ภาวะโลกร้อน ร้อนเพราะโลก หรือเพราะ เรากันน๊า…?!

Home / ผู้หญิงต้องรู้ / ภาวะโลกร้อน ร้อนเพราะโลก หรือเพราะ เรากันน๊า…?!

โลกร้อน

ร้อนเพราะโลก หรือโลกร้อนเพราะ เรากันน๊า…?!

รู้สึกบ้างไหมคะ ว่าตอนนี้อากาศมันร้อนขึ้น หรือว่าพวกเราร้อนง่ายกันมากขึ้นนะ ?!เดินเหินไปไหนมาไหนก็เหงื่อออกง่ายกว่าเก่า จนอยากกลับบ้าน นอนซุกผ้านวมภายใต้แอร์เย็นฉ่ำ  แต่แอร์ก็ยังสู้อากาศ และไอร้อนๆ จากข้างนอกยังไม่ได้ เปิดจนแทบจะเป็น 15 องศาอยู่แล้วก็ยังอ้าวอยู่ดี  ล่าสุดเมื่อวานนี้ที่ประเทศจีนมีพายุเข้า กลุ่มฝุ่นยักษ์พัดถล่มอย่างกับใน The Day After Tomorrow ! จะน่ากลัวไปถึงไหนกันนี่ ? ลองมาดูความคิดและวิธีการรับมือกับปัญหาโลกร้อนของคนดังกันบ้างดีกว่า

ดร. อ้อ กฤติกา คงสมพงษ์    ดร. อ้อ กฤติกา คงสมพงษ์
” คิดเห็นว่าคนไทยเราตื่นตัวมากขึ้นกว่าเดิม ไม่แน่ใจว่าตื่นตัวตามกระแส หรือตื่นตัวเพราะเห็นความเห็นความสำคัญของภาวะโลกร้อน เราก็จะต้องดูแลต่อไป แต่สิ่งที่เราสามารถทำได้ก็คือไม่ต้องรอชาวบ้านหรอก เราเริ่มตั้งแต่ตัวเราเองว่า เราจะช่วยกันทำให้ภาวะโลกร้อนเนี่ย ทุเลาลงได้มากน้อยแค่ไหน
ส่วนตัวพี่เอง พี่เป็นคนที่อนุรักษ์นิยมอยู่แล้ว ประหยัดน้ำ ประหยัดไฟ ไม่ได้คิดถึงภาวะโลกร้อนหรอก แต่ว่าคิดถึงพลังงานที่เรากำลังจะสูญเสียสตุ้ง สตังค์ ซึ่งเป็นผลพลอยได้ของภาวะโลกร้อนด้วย ก็เลยไม่ได้เปลี่ยนวิถีชีวิตของเรามากนัก กระดาษก็เอามาใช้แล้วใช้อีก ใช้ทั้งสองด้านแล้วก็เอาไปบริจาคให้คนตาบอดเอาไปใช้อ่าน – เขียน อักษรเบรลล์ได้ เพราะเค้าไม่จำเป็นที่จะต้องอ่านแบบเรา เพราะฉะนั้นเราสามารถเริ่มได้เลยจากพฤติกรรมของเรา ไม่ต้องห่วงเรื่องอีก 5 – 10  ปี เป็นห่วงเรื่องพลังงาน Save เงินในกระเป๋าพอแล้ว ”

อาร์ เดอะสตาร์ อาร์  เดอะสตาร์

” จริงๆ แล้วช่วงนี้โลกมันร้อนขึ้นเยอะมากๆ  ก็ด้วยน้ำมือของมนุษย์เราเองเนี่ยแหละ จะสังเกตได้ว่า ที่ไหนไม่เคยหนาว ก็หนาวจัดมาก ที่ไหนไม่เคยหิมะตก ก็ตก จากที่ไม่เคยร้อน ก็ร้อนมาก แล้วฝนก็ไม่เคยที่จะตกต้องตามฤดูกาลเท่าไหร่ ซึ่งทั้งหมดเกิดจากสิ่งที่มนุษย์ทำขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็น มลพิษทางอากาศ พลังงานในด้านการขนส่งเนี่ยมันใช่หมด และวิธีการแก้ไขของอาร์ก็แค่อยากให้ทุกคนปลูกต้นไม้คนละต้นก็พอครับ โลกของเราจะได้เย็นขึ้น  ”

จอย สุนันษา จิรมณีกุลจอย สุนันษา จิรมณีกุล
” เป็นวิกฤติอย่างหนึ่งที่อยากให้เราทุกคนช่วยกัน แก้ไขจริงๆ  หลายๆ ประเทศเค้าก็เริ่มรณรงค์ กันมาหลาย 10 ปีแล้ว  มันอาจจะช่วยได้บ้าง แต่ยังไม่ประสบความสำเร็จ  จอยเองก็ยังไม่รู้สึกว่าอาจจะเป็นเพราะคนเรายังไม่เห็นประจักษ์กับตาตัวเองว่า ภาวะโลกร้อน Effect อะไรกับตัวเราบ้าง
แต่ว่าทุกวันนี้หลายๆ คนน่าจะเห็นแล้ว เนื่องจากอะไรหลายๆ อย่าง ภัยธรรมชาติ เมืองนอกไม่เคยมี เมืองไทยไม่เคยเกิด อากาศแบบนี้ไม่เคยเป็น เราก็เห็นกันมาหมดแล้ว ก็จะรู้สึกว่ามันเป็นเรื่องที่ใกล้ตัว อยากให้ทุกคนตระหนักและคำนึงถึงอะไรก็ช่วยได้ ก็ช่วยได้นิดๆ หน่อยๆ เราต้องลดความเห็นแก่ตัวลง มองถึงสังคมให้เยอะขึ้น และก็ต้องกลับมาใช้ปรัชญากับการอยู่อย่าง เป็นสุขอย่างธรรมชาติ ไม่งั้นเราก็จะช่วยเค้าไม่ได้
โดยส่วนวิธีการแก้ไขของจอยเอง  จอยจะทำอะไร ก็จะใช้หลักกับตัวของจอยเองก่อน อย่างเช่น ถุงพลาสติก เราก็จะเอามาใช้ได้อีก และก็พวกตู้เย็น เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ อะไรที่ถอดปลั๊กออกได้ก็ถอดปลั๊กออก  เวลาเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ อะไรก็พยายามเลือกใช้ที่ไม่กระทบกับสิ่งแวดล้อมเยอะเกินไป ”

ชลลี่ ชล วจนานนท์
ชลลี่ ชล วจนานนท์
” ภาวะโลกร้อน ความจริงโลกร้อนเกิดจากหลายสาเหตุ แต่ว่าถ้าให้พูดถึงชีวิตประจำวันให้เราไปปลูกต้นไม้มันก็ ไม่ใช่เรื่องเนอะ สำหรับชล ชลว่า เราน่าจะช่วยในเรื่องการไปซื้อของ เราก็สามารถช่วยลดการใช้ถุงพลาสติกได้  เราก็ใช้เป็น  Big Bag แทน กำลังฮิตด้วย เอาของใส่กระเป๋าเราดีกว่า อย่าใช้ถุงพลาสติกเลย จะได้ลดปริมาณขยะซึ่งเป็นสาเหตุส่วนหนึ่งของโลกร้อนด้วย ”

ต่าย นิทรา กิติยากร ณ อยุธยา ต่าย นิทรา กิติยากร ณ อยุธยา
     ” พี่เป็นคนที่แยกขยะอยู่แล้ว เป็นคนไม่ค่อยเปิดแอร์ พี่เป็นพวก Health Freak  ขนาดห้องทำงานของพี่ก็ยังไม่ค่อยเปิดแอร์ เพราะมันจะเป็น Pollution เป็นมลภาวะ อากาศมันจะไม่หมุนเวียนพอ ห้องทำงานของพี่จะมีแอร์ส่วนตัว พี่ก็จะปิด  มันก็จะประหยัดงบบริษัทด้วย แต่ไม่ได้หมายความว่าทุกคนจะต้องมาปิดแอร์กันหมด  เราจะปิดแต่ส่วนของเรา ทุกคนไม่ต้องมาทนร้อนเพราะเรา แต่ว่าการที่เราเปิดแอร์ มันก็จะทำให้ข้างนอกมันร้อนขึ้น
รถก็เหมือนกัน เป็นส่วนนึงของมลภาวะ คือบางอย่างประหยัดได้ประหยัด เดินได้เดิน เพราะว่าทุกอย่างมันเอฟเฟกต์ได้ทุกอย่าง ตัวพี่เองเป็นคนไม่กินเนื้อสัตว์ จนหลายคนเรียกพี่ว่า New Age บ้างก็เรียกพี่ว่า ฮิปปี้ไฮโซ  เพราะจริงๆเป็นคนที่ไม่ชอบหลายๆ สิ่งหลายๆ อย่างในโลกที่ไม่ค่อยแฟร์กัน และไม่มีการเอื้ออาทรกับคนอื่นๆ  อย่างตอนไปเทรน Men’s Health ที่นิวยอร์ก ได้เห็นกรีนเฮ้าส์เอฟเฟกต์ที่ชัดมาก เดินในนิวยอร์กด้วยความร้อนที่ร้อนระอุ ด้วย power ของแอร์ ที่มันออกมาจากแต่ละมุมตึก ทำให้เราแทบเดินไม่ได้ แล้วมันน่ากลัว อยากให้ทุกคนเอาใจใส่ตรงนี้ด้วย ”

 

  7 วิธีช่วยชีวิตโลก

1. ขับรถให้น้อยลง
      รถหนึ่งคันก็หนึ่งคน เปลี่ยนมานั่งรถขนส่งสาธารณะกันดีมั๊ยคะ ? ลดมลภาวะควันพิษ ประหยัดทั้งพลังงาน ประหยัดทั้งสตางค์ในกระเป๋า เมื่อรถน้อยลง การจราจรก็จะติดน้อยลงด้วย ทำให้เราประหยัดเวลาอีกเยอะเลยค่ะ

โลก     2. รีไซเคิลให้มากขึ้น
เราสามารถลดปริมาณขยะได้ง่ายๆ เพียงแค่ใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติก หรือเลือกใช้วัสดุที่สามารถนำกลับมารีไซเคิลได้ อย่างแก้ว หรือวัสดุโลหะอื่นๆ

3. ใช้น้ำอย่างรู้คุณค่า
ปิดน้ำให้สนิททุกครั้งหลังใช้งาน อย่าทิ้งขยะลงในแม่น้ำลำคลอง เพียงเพราะความมักง่าย เพราะน้ำที่เราดื่ม เราใช้ทุกวันนี้ก็มาจากแหล่งน้ำเหล่านั้น ทุกอย่างมันเชื่อมโยงกันหมด เพราะเราอยู่บนโลกใบเดียวกัน ถ้าโลกนี้หมดซึ่งน้ำสะอาด และอากาศดีดีให้เราอยู่ เราจะอยู่ที่ไหนกันล่ะคะ  ?

4. ประหยัดแอร์กันซะที
อุณหภูมิที่เหมาะสมอยู่ที่ 25 องศาเซลเซียส ต่ำกว่านี้ก็หนาวไป สิ้นเปลืองพลังงานเปล่าๆ รวมทั้งอย่าลืมปิดประตู หน้าต่างให้สนิททุกครั้งที่เปิดแอร์ แต่ทางที่ดี หากไม่จำเป็นก็ไม่ควรเปิดแอร์นะคะ

   5. ใช้ไฟเพื่อรักษ์โลก
โดยการปิดทุกครั้งที่ไม่ใช้ พยายามใช้ไฟจากแสงสว่างจากดวงอาทิตย์
ปลูกต้นไม้ โลกร้อน
6. ปลูกต้นไม้
สร้างโลกใหม่ อาจเป็นการเริ่มที่ดูออกจะช้ากว่าต้นไม้จะโต แต่ถ้าคุณไม่เริ่มวันนี้แล้วจะเริ่มวันไหน แล้วเมื่อไหร่ที่ต้นกล้าจะโตมาเป็นต้นไม้ เพื่อดูดซึมซับน้ำ แทนที่จะไหลท่วมบ่าหลากเข้าทำลายบ้านเรือน และเรือกสวนไร่นา  เราจะเอาต้นไม้จากไหนมาดูดก๊าซคาร์บอนมอนนอกไซด์ แล้วปล่อยก๊าซออกซิเจนมาให้เราสูดหายใจ เริ่มซะวันนี้เถอะค่ะ ยังไม่สายเกินไป

7. ต้องเริ่มบอกต่อ !
เราทำคนเดียวอาจยังไม่เพียงพอ เรื่องดีดีอย่างนี้ต้องขยายกันต่อๆ ไป  ให้เราทุกคนช่วยลงไม้ลงมือกันคนละแรง โลกนี้ก็สวยได้นะคะ

    7 เทคนิคง่ายๆ ที่หากทุกคนร่วมแรงร่วมใจกัน ก็จะช่วยให้โลกที่กำลังบาดเจ็บสาหัส ได้มีโอกาสรอดชีวิตอีกครั้ง พฤติกรรมการใช้ชีวิตแบบเดิมๆ ที่คุณเป็นอยู่ หากมีการลด ละ เลิก ไปบ้างจะดีไม่น้อย มันอาจทำให้คุณเสียเวลาบ้าง หรืออาจต้องเหนื่อยเพิ่มขึ้น แต่จะเป็นไรเล่า หากมันเป็นโอกาสเดียวที่เราจะได้มอบสิ่งดีดี กลับคืนสู่ธรรมชาติเสียบ้าง เพื่อให้บั้นปลายชีวิต และอนาคตของลูกหลานคุณได้อยู่ต่อไปตราบนานเท่านานค่ะ

ขอขอบคุณ 7 วิธีช่วยชีวิตโลก
จาก Woman Plus  หน้าปก เขมนิจ จามิกรณ์ เล่มที่ 390 ค่ะ

ขออนุญาตใช้เนื้อหา