ดิษย์ลดา ดิษยนันท์

Home / ผู้หญิงต้องรู้ / ดิษย์ลดา ดิษยนันท์นางแบบ สตางค์ ดิษย์ลดา ดิษยนันท์ แฟชั่น วีค


ดิษย์ลดา ดิษยนันท์ สาวไทยบนเวทีระดับโลก”นิวยอร์กส แคทวอล์ค”

 


      รูปลักษณ์ที่ฝรั่งจำกัดความว่า’เอ็กโซติก’ (exotic) ด้วยใบหน้าเก๋ไก๋ผิวสีน้ำผึ้งนวลเนียนกับผมยาวสลวยดำขลับ สาวน้อยวัย 16 ปี


    “สตางค์” ดิษย์ลดา ดิษยนันท์ ลูกสาวคนเดียวของ จิตรลดา-ฐาปกรณ์ บอสใหญ่กันตนาคนนี้ เธอจึงดูแปลกแยกแตกต่างจากเพื่อนร่วมอาชีพที่เป็นนางแบบแหม่มผิวขาว แล้วด้วยรูปร่างสูงพุ่งปรี๊ด 182 เซนติเมตร เทียบนางแบบเอเชียด้วยกันก็ถือเป็นความโดดเด่นเหมือนไม้แขวนเสื้อชั้นดีเข้าตาดีไซเนอร์หลายๆ คน ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ทำให้ “สตางค์” เป็นนางแบบรุ่นใหม่ที่กำลังโด่งดังอยู่ในนิวนอร์ก สหรัฐอเมริกา ในขณะนี้


     ล่าสุดเวที ” แอล แฟชั่น วีค 2007 “  ซึ่งเปิดเวทีเมื่อกลางเดือน สตางค์กลับมาเมืองไทยเพื่องานนี้โดยเฉพาะ และเธอมีโอกาสเดินแฟชั่นโชว์เสื้อผ้า แบรนด์ “sirivannavari” ผลงานออกแบบฝีพระหัตถ์ในพระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ และเมื่อสาวน้อยสตางค์กล้าใส่เสื้อซีทรูบางเบาโนบราวาบหวิวก็เรียกเสียงฮือฮาได้ในบัดดล สตางค์อธิบายว่ามีวิธีการเซฟตัวเองด้วยสติกเกอร์แปะอก แล้วเสื้อเซตนี้นำเสนอความเป็นเฟมินิน (ผู้หญิง) เธอก็ต้องตอบโจทย์เดินขึ้นเวทีให้ได้อย่างมืออาชีพ


     ” สตางค์เดินแอล แฟชั่น วีคครั้งแรกเมื่อ 4 ปีก่อน ตอนนั้นยังเป็น ‘ด.ญ.’ อยู่เลยค่ะเป็นนางแบบรับเชิญให้เสื้อผ้าของยี่ห้อ ไข่ (Kai) กลับมาปีนี้ “สตางค์” เดินให้เสื้อผ้า 10 ยี่ห้อ เช่น ไข่ มัญชูส์ คลอเส็ท ซีนิท เธียเตอร์ พิจิตรา แต่ละยี่ห้อก็จะมีโจทย์แตกต่างกันไป วันนี้ สตางค์ ต้องเดินให้ดูโก้บนรองเท้าสูง 7 นิ้ว ท้าทาย สนุกดี สตางค์ตั้งใจว่าจะกลับมาเดินงานแอลทุกปีนะคะ คนจะได้ไม่ลืม ไม่อยากทิ้งงานเมืองไทย” สตางค์ บอกเล่า บอกพร้อมรอยยิ้ม

 

นางแบบ สตางค์ ดิษย์ลดา ดิษยนันท์ แฟชั่น วีค

       ทันทีที่จบงาน”แอล แฟชั่น วีค” สตางค์กลับไปทำงานและเรียนต่อที่นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ในระดับมัธยมเกรด 11 ที่โพรเพสชั่นแนลชิลเดรนสกูล ซึ่งเป็นโรงเรียนที่มีโปรแกรมระบบเรียนลัดสำหรับเด็กที่มีงานทำแล้ว เช่น ดารา นางแบบ นักกีฬา นักดนตรี สตางค์ เล่าว่าไปนิวยอร์กตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2006 ตอนนี้เธอเป็นนางแบบในสังกัด เอ็มซีสแควร์ (MC Square) ซึ่งเป็นโมเดลลิ่งเอเยนซีติดท็อปเท็นของนิวยอร์ก       “สตางค์เริ่มเอารูปไปเสนอโมเดลลิ่งที่แอลเอก่อน ปรากฏว่าเขารับเราทุกที่เลย แต่แอลเอเป็นเมืองฮอลลีวู้ดไม่ใช่เมืองแฟชั่น แล้วเดือนสิงหาคมก็เป็นช่วงนิวยอร์ก แฟชั่น วีคพอดีเลย ก็ลองไปนิวยอร์ก


        และกับคำถามที่หลายคนสงสัยทำไมคุณแม่ตุ๊กตาถึงปล่อยลูกสาวสุดรักสุดหวงคนเดียวไปใช้ชีวิตลำพังในนิวยอร์ก?!! สตางค์บอกทันทีว่า เมืองนี้ความฝันของเธอบรรจุอยู่เต็มเปี่ยม ถ้าเธอจะไปเสียอย่างก็ไม่มีใครห้ามได้ แต่เธอเชื่อว่าทั้งพ่อและแม่มั่นใจในตัวเธอมากๆ แม้รู้ว่าชีวิตนางแบบบางครั้งก็เลี่ยงเที่ยวกลางคืน สูบบุหรี่ เล่นยา ได้ยากแต่พ่อแม่ก็ให้ความเชื่อใจเธอ จึงเสมือนภูมิคุ้มกันที่ทำให้เธอไม่อยากสัมผัสสิ่งเหล่านี้เลย

 
      ” ครอบครัวคือสิ่งสำคัญที่สุด สตางค์ไม่อยากทำให้พ่อแม่ผิดหวัง อย่างเรื่องเรียนก็พยายามทำเกรดไม่ให้ต่ำกว่า 3.5 แต่ก่อนได้ถึง 3.8 ตอนนี้งานเยอะ เกรดก็ลดลงไปนิดหน่อยค่ะ ” สตางค์ ว่า


      สาวน้อยผิวสีแทนเล่าถึงความฝันบนเส้นทางนี้ให้ฟังอีกว่า ตอนเด็กๆ ไม่เคยคิดฝันกับอาชีพนี้เลย แถมยังเกลียดความสูงที่ทำให้เธอแตกต่างจากเพื่อนๆ อีกต่างหาก แต่เมื่อได้ชิมลางกับโชว์แรกตอนอายุ 12 ปี ที่สตางค์ขอบอกเลยว่า เดินได้แย่ที่สุดในโลกเลย เพราะความตื่นเต้นจนไม่สามารถส่งความรู้สึกไปที่คนดูได้ แต่เมื่อเธอยืนอยู่หน้าเวทีแล้วมีสายตาทุกคู่รอบๆ แคทวอล์คจ้องมองมาที่นางแบบเป็นจุดเดียว ก็กลับกลายเป็นว่าสิ่งนี้เองที่ทำให้รู้สึกตอกย้ำความเป็นตัวของตัวเอง มีความสุข แล้วในวันนี้เมื่อได้ค้นพบท่วงท่าสไตล์การเดินสับขากระฉับกระเฉง สีหน้าดุนิดๆ ไม่ยิ้ม เป็นบุคลิกเรียกว่า ‘แรง’ และแตกต่างจากตัวตนของเธอโดยสิ้นเชิง การทำงานอาชีพนี้จึงเสมือนเปิดโลกใหม่อีกใบให้แก่เธอด้วย


     ” สไตล์การเดินแรงๆ ศัพท์นางแบบที่นี่เรียกว่า ‘เซียะ’ กลับเมืองไทยคราวนี้สนุกแล้วรู้สึกอบอุ่นดีค่ะ พี่ๆ นางแบบก็เข้ามาพูดคุยแสดงความดีใจที่เราได้งานชิ้นล่าสุดได้เดินให้แก่เสื้อผ้ายี่ห้อ ‘ชาเนล’  ก่อนหน้านั้นก็สะสมผลงานมาเรื่อยๆค่ะ สตางค์เดินกับยี่ห้อดังของนิวยอร์กอีกหลายๆ แบรนด์ เช่น Nicko-Adrian, Venexiana, Dolce & Gabbana แต่โชว์แรกที่นิวยอร์กต้องบอกว่าได้งานมาแบบฟลุคมาก สตางค์เอางานไปเสนอเสื้อผ้ายี่ห้อหนึ่ง แต่เข้าผิดห้องเลยได้เจอดีไซเนอร์เสื้อผ้ายี่ห้อดังมาก ‘Rock and Republic’ เลยได้เดินแบบให้ดู ซึ่งเขาก็บอกเลยทันทีว่า ‘ฉันจองเธอเลย’ เวทีนี้มีคนดูกว่า2,000 คน สตางค์ได้เดินกับซูเปอร์โมเดล ‘แคโรลีนาเคอร์โควา’ ด้วยค่ะ”  น้องสตางค์ บอกเล่า

นางแบบ สตางค์ ดิษย์ลดา ดิษยนันท์ แฟชั่น วีค


     และตอนนี้เทรนด์ 4 นางแบบฝั่งเอเชียกำลังมาแรง คือ ยูจวนจีน ไฮปาร์ค เกาหลี แอนวาตานาเบ้ ลูกสาวเคนวาตานาเบ้ ดาราญี่ปุ่นที่โด่งดังในฮอลลีวู้ด รวมทั้งตัวเธอเอง แล้วจากฝั่งอเมริกาความฝันของสาวน้อยขอก้าวข้ามไปลุยฝั่งยุโรป “มหานครปารีส” เมืองในฝันของนางแบบทุกคนที่อยากโกอินเตอร์


     ” เดือนมิถุนายนปีหน้า ปารีสวีคก็จะเปิดแฟชั่นช่วงซัมเมอร์ ซึ่งตรงกับช่วงปิดเทอมพอดี สิ่งที่ยากที่สุดคือต้องหา สังกัดโมเดลเอเยนซีให้ได้ก่อน แล้วเอเยนซีจะเป็นผู้เสนอลูกค้าให้เราไปแคสติ้ง การทำงานเมืองนอกไม่เหมือนเมืองไทยตรงนี้ ที่มีคนโทรศัพท์เรียกไปทำงาน ไปปารีสปีหน้าสตางค์มั่นใจว่าตัวเองหาเอเยนซีได้ไม่ยากนะคะ แต่ไม่หวังสูงขนาดติดซูเปอร์โมเดล ขอแค่เดินสักโชว์เพื่อเก็บประสบการณ์นี้ไว้ในชีวิตก็ถือว่าเป็นก้าวแรกที่ประสบความสำเร็จอย่างมากแล้ว”       วันนี้นางแบบสาวน้อยวัย 16 ปี ขอก้าวไปพร้อมกับความฝันที่นอกจากทำให้เธอมีพลังอย่างล้นเหลือแล้ว ฝันก็อาจทำให้เป้าหมายเป็นไปได้จริงอย่างไม่ยากเย็นอีกด้วย

 

                                                                                                                           ขอขอบคุณ

                                                                                                                
คมชัดลึก ข่าว ผู้หญิง สตางค์       

ขออนุญาตใช้เนื้อหา