โบกมือลา.. 5 นิสัย การเงิน แย่ๆ

Home / ผู้หญิงต้องรู้ / โบกมือลา.. 5 นิสัย การเงิน แย่ๆ

เงินทองเป็นของหายาก เพราะฉะนั้นเมื่อมีรายได้เข้ามาแล้ว คนที่ถือเงินเองก็ควรที่จะปลูกฝังนิสัยการใช้เงินที่ถูกต้อง เพื่อยืดระยะเวลาการจ่าย และทำให้เงินอยู่ในกระเป๋าให้เราอุ่นใจนานที่สุด มาสำรวจตัวเองกันดูสิคะว่า คุณมีนิสัยทาง การเงิน แย่ๆ อยู่บ้างหรือเปล่า

young woman celebrating at the cash machine

ถูกใจซื้อเลย   เห็นอะไรถูกใจหรือกำลังอยากได้ซื้อเลย โดยที่ไม่ได้พิจารณาถึงความจำเป็นต้องใช้ ทำเงินหลุดลอยออกจากกระเป๋าของสาวๆ นักช้อปได้ง่ายดาย ยิ่งซื้อไปแล้วไม่ได้ใช้ยิ่งเป็นการจ่ายเงินโดยเปล่าประโยชน์
ใช้เงินเกินฐานะ   นิสัยนี้ร้ายกาจนักค่ะ เพราะความอยากมีหน้าตาทัดเทียมกับคนอื่น ทำให้เราต้องจ่ายเงินเกินความจำเป็นและเกินรายรับ ในที่สุดสิ่งที่ได้ตามมาก็คือหนี้ก้อนโตที่ต้องชดใช้ ทางออกที่ดีที่สุดคือ ต้องรู้จักพอเพียงและเพียงพอ
ใช้เงินล่วงหน้า   การมีบัตรเครดิตหลายใบแสดงให้เห็นถึงนิสัยการใช้เงินล่วงหน้าเป็นอย่างดีเชียวละค่ะ การใช้จ่ายโดยไม่มีเงินสดกำอยู่ในมือ ต้องไปดิ้นรนหาเงินมาโปะ ไม่ใช่นิสัยการใช้เงินที่ดีแน่ๆ
ขาดความรับผิดชอบทางการเงิน   นิสัยนี้วัดได้จากการชักหน้าไม่ถึงหลัง จนต้องหยิบยืมพ่อแม่พี่น้อง และเพื่อนสนิทอยู่บ่อยๆ แต่ไม่เคยใช้หนี้ เรียกว่าขาดความรับผิดชอบทั้งต่อตัวเองและผู้อื่นค่ะ
บริหารเงินไม่เป็น   คนที่ได้เงินมาร้อนเงินร้อนมือ อยากใช้จ่ายทันที ไม่ทำการบันทึกการเงิน ไม่รู้ว่าควรจ่ายอะไรก่อนอะไรหลัง แทนที่จะรีบให้รางวัลตัวเองด้วยการออมเงิน ล้วนเป็นคนที่บริหารเงินไม่เป็นทั้งสิ้น เพราะลืมนึกถึงทุนสำรองเมื่อคราวฉุกเฉินหากจำเป็นต้องใช้จริงๆ ก็ต้องวุ่นวายไปกู้หนี้ยืมสินอย่างเคย

 

 

เรื่องจาก นิตยสาร women plus ฉบับ 7 ธันวาคม 2550
http://www.gmgroup.in.th/home/

ขออนุญาตใช้เนื้อหา