เผย 10 สถานที่ เสี่ยง เชื้อโรค แฝงตัว สุดอันตราย!!

Home / ผู้หญิงต้องรู้ / เผย 10 สถานที่ เสี่ยง เชื้อโรค แฝงตัว สุดอันตราย!!

อาจดูน่าเหลือเชื่อ แต่จริง! …เพราะบนโลกของเรามีแบคทีเรียซ่อนตัวอยู่มากถึง  5,000,000,000,000,000,000,000,000,000,000 ตัว เยอะมาก!!จนนับไม่ถูกเลยทีเดียว เพราะในทุกที่ เชื้อโรค และแบคทีเรียที่เรามองไม่เห็นมันแฝงตัวซ่อนอยู่แล้วยิ่งกระทรวงสาธารณสุขเผยว่า 88% ของคนไทยไม่ล้างมือหลังจากเข้าห้องน้ำ กลายเป็นอันตรายใกล้ตัวที่เราละเลยไป

สถานที่ เสี่ยงแฝงเชื้อโรค สุดอันตรายต่อไปนี้ จึงเป็นที่ที่เราไม่อาจมองข้ามได้ เพราะมือของเราสามารถสัมผัสเชื้อโรคหรือแบคทีเรียได้ทุกที่ทุกเวลาโดยที่ไม่รู้ตัวไม่แปลกใจเลยว่า ‘ทำไมการล้างมือจึงช่วยป้องกันเชื้อโรคได้ดีที่สุด’และนี่คือ 10 สถานที่ เสี่ยงสุดอันตรายที่เชื้อโรคแฝงตัวซ่อนอยู่

1. โรงภาพยนตร์

โรงภาพยนตร์

เมื่อนึกถึงการชมภาพยนตร์ ‘ป็อปคอร์น & น้ำอัดลม’ คือ ของทานเล่นที่แต่ละคนซื้อเข้าไปหยิบทานเมื่อปากว่างระหว่างการดูหนังอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ มือที่หยิบป็อปคอร์นทาน มือที่หยิบน้ำอัดลมดื่ม มั่นใจได้ไงว่าสะอาด? ลองนึกดูให้ดีว่ามือของเราสัมผัสอะไรมาก่อน พลิกดูเมนูอาหารในร้านสุดโปรด จับราวบันไดเลื่อนขึ้นมายังโรงหนัง เดินบนพรมภายในโรงหนังไปยังที่นั่ง หรือหยิบโทรศัพท์มือถือแชร์เหตุการณ์ลงบนโลกโซเชียล ฯลฯซึ่งมือจะสะสมเชื้อโรคสูงถึง 150 ชนิดในแบบที่คุณอาจไม่รู้ตัวและหนึ่งในนั้นคือ สแตไฟโลคอกคัส ออเรียส (Staphylococcus aureus) ตัวการที่ทำให้อาหารเป็นพิษ นี่แหละอันตรายจากเชื้อโรคที่อยู่รอบตัว

2. บนรถไฟฟ้า

train

รถไฟฟ้าหรือรถไฟใต้ดินถือเป็นการเดินทางที่ง่ายและสะดวกสุดๆ แต่คิดบ้างรึเปล่าว่าที่จับหรือราวในขบวนรถไฟที่เราสัมผัสนั้น มันมีเชื้อโรคแฝงตัวอยู่ จากหลายคนที่ใช้มือจับสลับเปลี่ยนกันไป บ้างใช้มือปาดเหงื่อหลังวิ่งเพื่อให้ทันขบวนรถ บ้างไอจามขณะปิดปาก บ้างเล่นโทรศัพท์มือถือซึ่งเมื่อไม่มีที่นั่ง มือเหล่านี้ก็มาจับที่ราวหรือห่วงภายในรถที่จัดเตรียมไว้ ทำให้เชื้อโรคจากมือแฝงตัวสู่ที่จับบนรถไฟฟ้าอย่างง่ายดาย นอกจากนี้ราวบันไดเลื่อนก็เป็นอีกที่หนึ่งที่แฝงเชื้อโรคสุดอันตรายเช่นกัน

3. ตลาดนัด

fleamarket

แหล่งช้อปปิ้งที่เป็นถนนคนเดินนี้ เต็มไปด้วยร้านขายของข้างทาง ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า รองเท้าเครื่องประดับหรือร้านอาหารที่วางแผงขาย เมื่อเราเลือกรองเท้าพร้อมลองใส่ เคยคิดรึเปล่าว่า รองเท้าคู่นี้ผ่านมือของใครต่อใครมาบ้าง? มีเชื้อโรคและแบคทีเรียกี่ชนิดที่ซ่อนตัวอยู่ ยิ่งเดินช็อปปิ้งมาก ก็ยิ่งหิวมาก การเดินไปทานไปจึงเป็นตัวเลือกที่ง่ายที่สุดแน่นอนมือของเราก็ต้องสัมผัสกับเชื้อโรคไปแล้วอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

4. ในลิฟท์

lift

เพราะในวันหนึ่งๆมีคนใช้ลิฟต์ขึ้นลงอาคารหลากหลาย ซึ่งเราจะแน่ใจได้อย่างไรว่าไม่มีใครเอาเชื้อโรคมาแฝงทิ้งไว้บนปุ่มกดลิฟท์ชั้นนั้นๆ

5. สวนสาธารณะ

child

ขึ้นชื่อว่า ‘สวนสาธารณะ’ สถานที่ไว้พักผ่อนสำหรับเดิน วิ่งปั่นจักรยานหรือออกกำลังกาย ฯลฯ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง แต่ที่นี่ก็คือจุดเสี่ยงที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพเช่นกัน จากเชื้อโรคของสัตว์ที่ไม่ได้รับเชิญ เช่น นกพิราบที่มีเชื้อราคริปโตคอคคัสนีโอฟอร์แมนส์ (Cryptococcus neoformans) หรืออีกาที่เพิ่มจำนวนมากขึ้นทุกวัน สวนสาธารณะจึงถือว่าเป็นสถานที่แฝงเชื้อโรคสุดอันตรายอีกที่หนึ่ง

6. แหล่ง Shopping ข้างถนน

chinatouwn

ข้างถนนเป็นแหล่งรวบรวมร้านค้าขายของข้างทางที่ให้เราหยิบจับ เลือกซื้อ เลือกลอง ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า เครื่องประดับ หรือของจิปาถะนานาชนิด รวมถึงร้านอาหารข้างทางในสไตล์ ‘สตรีทฟู้ด(Street Food)’ ซึ่งเป็นที่นิยมของหลายคน แต่อาหารประเภทนี้ก็มีความเสี่ยงต่อสุขภาพทั้งจากวัตถุดิบ อุปกรณ์ หรือหากใครตาดี คงเคยเห็นแมลงวันที่บินต่อมถุงขยะของทางร้านและวนเวียนค่อยตอมวัตถุดิบที่ใช้ในการทำอาหาร ยิ่งเราไปจับสิ่งของต่างๆ แล้วมาทานอาหาร เชื้อโรคคลอสตริเดียมโบทูลินัม (Clostridium botulinum.) จะเข้าไปในร่างกายก่อให้เกิดอาการท้องเสียนอกจากนี้การเดินบนทางเท้า จับราวสะพานลอย สัมผัสฝาปิดของถังขยะขณะทิ้งหรือแม้แต่เผลอนั่งจับที่นั่งตรงป้ายรถเมล์ข้างทาง ก็ทำให้เราไม่อาจหลีกเลี่ยงเชื้อโรคที่แฝงตัวอยู่ตามที่เหล่านี้ได้

7. สนามเด็กเล่น

playground

เพราะเด็กๆ เห็นความสนุกสำคัญกว่าความสะอาด ทั้งการเล่นตักทราย เล่นชิงช้า สไลเดอร์จับเครื่องเล่นหลากสีที่เปรอะไปด้วยดินโคลน ผสมคราบน้ำมูกคราบน้ำลาย และยิ่งเด็กที่ชอบดูดนิ้ว ชอบเอามือเข้าปากด้วยแล้วพฤติกรรมนี่เองที่เป็นสาเหตุให้เจ็บป่วย แต่ผู้ปกครองช่วยป้องกันเชื้อโรคจากเด็กๆ ได้ ด้วยการทำความสะอาดมือของพวกเขาหลังเล่นทันที อาจเช็ดด้วยทิชชู่เปียกแบบ ANTI BACTERIAL ที่พกง่ายกำจัดเชื้อโรคแบบทันที น่าจะให้ผลป้องกันเด็กจากอันตรายของเชื้อโรคได้ดีที่สุด

8. บนตู้ ATM

atm

เกี่ยวกับตู้ ATM หลายคนคงบ่นว่า ทำไมตู้ธนาคารนี้หายากจัง? จะโอนเงินจากธนาคารหนึ่งไปธนาคารหนึ่งทำยังไง? แต่เคยคิดไหม ว่า ปุ่มกดบนตู้ ATM ที่เคยกดกันอยู่มันสะอาดรึเปล่า หรือมีใครมาทำความสะอาดบ้างไหม?โดยนักวิจัยไต้หวันตรวจพบว่า มีเชื้อโรคแฝงตัวอยู่บนปุ่มเหล่านี้เฉลี่ยสูงถึง 1,200 ตัว จากคนมากหน้าหลายตาที่มาทำธุรกรรมการเงิน ลองคิดง่ายๆ แค่กดรหัสผ่านก็โดนไปถึง 4,800 ตัวแล้ว ไม่พลาดที่เราจะได้รับธนบัตรมาพร้อมเชื้อโรคที่เป็นของแถมสุดยี้แน่นอน

9. Taxi

taxi

…ว่าง…นี่แหละจุดเริ่มต้นของเชื้อโรคที่เราจะสัมผัสโดยไม่รู้ตัว เมื่อเปิดประตูรถและบอกถึงจุดหมายปลายทางแก่โชเฟอร์ Taxi เพราะที่จับของประตูผ่านมือของผู้โดยสารหลายรายที่แวะเวียนมาใช้บริการ แต่อาจโชคดีหน่อย หากโชเฟอร์บอกว่า วันนี้เราคือผู้โดยสารคนแรก แต่อย่าเพิ่งยิ้ม…เพราะบางทีรถTaxi คันนี้ยังไม่ได้ล้างคราบสกปรกออก เชื้อโรคยังคงติดค้างและซ่อนตัวอยู่ กลายเป็นอีกอันตรายแฝงจากเชื้อโรคที่หลายคนมองข้ามไป

10. ร้านค้าสะดวกซื้อ

market

เมื่อความหิวมาเยือน เราจะรีบเดินปรี่เข้าไปที่ร้านขายอาหารทันที แต่ถ้าละแวกแถวนั้นไม่มีร้านขายอาหารล่ะ! ร้านค้าสะดวกซื้อหรือร้านโชว์ห่วยเท่านั้น!คือคำตอบ!! แค่เข้าไปหยิบเลือกซื้ออาหาร ขนม หรือเครื่องดื่มที่มีให้เลือกมากแบบไม่ต้องกลัวอด ทั้งสะดวก รวดเร็วจากอาหารแช่แข็งที่อุ่นแล้วทานได้ทันที ซึ่งอาหารที่ทานนั้นสุกใหม่จริง แต่เราเคยเห็นคราบฝุ่นเกาะที่ซองอาหารหรือขนมที่เราหยิบรึเปล่าล่ะ? ปราศจากการปัดฝุ่นหรือเช็ดทำความสะอาด แล้วอย่างนี้มือของเราล่ะ? สะอาดรึเปล่า? แม้จะมีไม้จิ้ม หรือซองบรรจุภัณฑ์ให้จับก็ตาม เชื้อโรคยังอยู่บนมือของเราอยู่ดี ยกเว้นจะเลือกซื้อแล้วหิ้วกลับไปทาน แต่จะทนความหิวไหวใช่ไหม?

ทุกสถานที่ล้วนแฝงไปด้วยเชื้อโรคสุดอันตราย เราไม่สามารถควบคุมเชื้อโรคเหล่านี้ได้ไม่จำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัยหรือถุงมือเพื่อป้องกัน แต่มีวิธีง่ายๆ ที่ป้องกันอันตรายจากเชื้อโรคได้ทุกสถานที่ทุกเวลาด้วยมือของเราซึ่ง‘การทำความสะอาดมือน่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุด’

dettol

แค่พกทิชชู่เปียกหรือเจลอนามัยล้างมือแบบที่มีสารแอนตี้แบคทีเรีย (Antibacterial Wet Wipe& Gel) เช็ดทำความสะอาดมือหรือใช้เช็ดทำความสะอาดสิ่งของที่สกปรก แค่นี้ก็สบายใจหายห่วงแล้วเพราะสามารถลดคราบสะสมของแบคทีเรียได้มากถึง  99.99% ช่วยให้มือของเราสะอาดในทุกสถานที่ทุกเวลา ช่วยให้มั่นใจ รู้สึกปลอดภัยในสุขภาพอนามัยที่ดีอีกด้วย

 

facebook

ขออนุญาตใช้เนื้อหา