6 วิธีปกป้องตัวเอง จากข้อกล่าวหา ในที่ทำงาน

Home / ผู้หญิงต้องรู้ / 6 วิธีปกป้องตัวเอง จากข้อกล่าวหา ในที่ทำงาน

 

6 วิธีปกป้องตัวเอง จากข้อกล่าวหา ในที่ทำงานทำงาน      โลกธุรกิจเต็มไปด้วยการแข่งขัน และมันเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องปกป้องชื่อเสียงและผลงานของตัวเองจากคนที่ต้องการบ่อนทำลายมันอย่างเป็นมืออาชีพเสมอและใจเย็นที่สุด

 

        ในการทำงานส่วนใหญ่ เพื่อนร่วมงานมักเล่นบทดีกับคุณ แต่จะเกิดอะไรขึ้นถ้าคุณถูกโจมตีในที่ทำงาน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องซุบซิบนินทาร้ายๆ หรือการกล่าวหาอย่างตรงไปตรงมาในเรื่องการงาน การถูกโจมตีในที่ทำงานสามารถทำลายอาชีพการงานของคุณได้ทั้งระยะสั้นและระยะยาว ตัวอย่างเช่นเพื่อนร่วมงานขี้อิจฉาที่ตั้งเป้าจะแย่งงานของคุณ และป้อนข้อมูลแก่ผู้จัดการของคุณถึงความผิดพลาดของคุณซึ่งเป็นเรื่องไม่จริง คุณจะสามารถรับมือกับเรื่องนี้ได้ยังไง โดยไม่ดูเหมือนเป็นการแก้ตัว?ต่อไปนี้คือกลยุทธ์บางประการที่ควรทำเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของตัวเอง

 

1. เก็บผลงานเด่นๆเอาไว้
     หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดเพื่อที่จะตอบโต้การโจมตีเรื่องการทำงานของคุณ ก็คือการมีเอกสารที่พิสูจน์คุณค่าของคุณ นี่หมายความถึงการเก็บไฟล์งานสำคัญๆ บันทึกการประชุม อีเมล์ หรือจดหมายชมเชยจากคนอื่น และอื่นๆ

 

2. หัดป่าวร้องความดีของตัวเอง
     คนจำนวนมากอายที่จะเป็นจุดเด่นในขณะที่ความถ่อมตนอาจเป็นลักษณะที่น่าชื่นชม แต่คุณก็ต้องทำให้คนอื่นเห็นคุณค่าของคุณ โดยเฉพาะถ้าคุณถูกโจมตี มันเป็นเรื่องสำคัญว่าหัวหน้าคุณจะต้องเห็นความดีความชอบของคุณ ก็อปปี้อีเมล์ของเจ้านายที่ชื่นชมความำสเร็จของคุณ อัพเดตเกี่ยวกับงานที่คุณทำอยู่บ่อยๆ เพื่อแสดงว่าทุกอย่างอยู่หมัดคุณ หรือเชิญหัวหน้ามาร่วมประชุมกับคุณ เพื่อให้เขาหรือเธอได้เห็นคุณความสามารถของคุณ

 

3. อยู่ให้ห่างจากวงนินทาในที่ทำงาน
     หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการปกป้องตัวเองในการถูกกล่าวหาก็คือ การรักษาความเป็นมืออาชีพเอาไว้ ถ้าเพื่อนร่วมงานพูดจาว่าร้ายคุณ คุณมีแต่จะช่วยยืนยันคำพูดของเขา ถ้าคุณพูดจาว่าร้ายแบบเดียวกัน คุณไม่มีทางชนะแน่ถ้าเข้าไปร่วมกับการวิวาทะแบบไร้สาระเช่นนี้

 

4. อย่าทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้
     บางทีเราก็อยากเข้ามาที่ทำงาน ทำงานให้เสร็จ แล้วก็ไม่ใส่ใจกับทุกอย่างที่เกิดขึ้นรอบตัวเรา แต่การไม่มีส่วนร่วมมากเกินไปอาจเกิดปัญหาได้ ในขณะที่คุณต้องอยู่ให้ห่างจากเข่าวลือหรือเรื่องนินทาว่าร้าย คุณก็ยังควรต้องรับรู้ถึงมุมมองของคนอื่น และสิ่งที่พวกเขาพูดถึงคุณด้วย

 

5. พูดคุยกับหัวหน้าอย่างตรงไปตรงมา
     ถ้าเพื่อนร่วมงานกำลังกล่าวหาคุณ นั่งลงคุยกับหัวหน้างานของคุณอย่างเปิดใจ อธิบายถึงสถานะของคุณอย่างใจเย็น โดยไม่แสดงความโกรธหรือหงุดหงิด ควรนำเอาเอกสารต่างๆ ที่คุณมีและเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้เข้าไปประชุมด้วย เพื่อพิสูจน์ได้ว่าคนกล่าวหาคุณนั้นผิด

 

6. ใช้หน่วยงานของบริษัทให้เป็นประโยชน์
     แผนกบุคคลของบริษัทเป็นแหล่งข้อมูลสำคัญของพนักงานทุกคนในที่ทำงาน ถ้าคุณไม่อาจแก้ปัญหาได้ด้วยการพูดคุยกับเจ้านาย ลองจัดประชุมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคล และเตรียมพร้อมสำหรับการประชุมครั้งนี้เหมือนที่คุณจะเตรียมสำหรับการประชุมกับหัวหน้า โดยเอาข้อมูลที่สนับสนุนคุณไปด้วย ถึงแม้แผนกบุคคลจะไม่สามารถแก้ไขสถานการณ์ได้ การประชุมของค็ก็จะได้รับการบันทึกเอาไว้

 

 

 

ที่มาจาก นิตยสาร Lisa

 

 

 

หาข้อมูลเรื่อง เพื่อนร่วมงาน