มารยาทบนโต๊ะอาหาร การเข้าสังคมแบบตะวันตก

Home / ผู้หญิงต้องรู้ / มารยาทบนโต๊ะอาหาร การเข้าสังคมแบบตะวันตก


มารยาทบนโต๊ะอาหาร การเข้าสังคมแบบตะวันตก

โต๊ะอาหาร ดินเนอร์ dinner

 

 

    ช่วงนี้มีงาน Party (กรุณาออกเสียง สำเนียงให้ถูกนะคะ อ่านว่า พาร์-ธี่)  บ่อยๆ  เรื่องโต๊ะจง โต๊ะจีน   ค็อกทง ค็อกเทล หรือจะเป็น Buffet  ทุกคนก็คงคุ้นเคยกันอยู่แล้ว  ไม่จำเป็นต้องมา said ให้มากความ  วันนี้ women.mthai จะมาขอพูดถึง มารยาทบนโต๊ะอาหารแบบทางตะวันตก  ที่ถ้าใครไม่เคยเข้าวงสังคมชั้นสูง ก็ต้องเคยตื่นตะลึงวางตัวไม่ถูกอยู่บ้างว่าจะเริ่มจากอะไร อย่างไรก่อนดี    เริ่มง่ายๆ ดังนี้ค่ะ

ผ้าเช็ดปาก

 
   เมื่อเรานั่งลงที่โต๊ะจะเห็นผ้าเช็ดปากม้วนจัดวางอย่างสวยงาม ให้คลี่ออกมา แล้วพับครึ่งโดยหันด้านที่เป็นขอบออกจากหน้าตักค่ะ  ไม่วางคลี่เต็มหน้าตักนะคะ  ไม่สุภาพค่ะ
ระหว่างนั้นหากต้องการเช็ดปาก   ให้ยกผ้าด้านในขึ้นแตะปากเบาค่ะ   อย่าเช็ดถู ปาดซ้าย -ขวานะคะ   แตะเบาๆ ก็พอค่ะ  เอาให้พองาม  จากนั้นให้พับผ้าไว้ที่หน้าตักอย่างเดิมค่ะ  รอยเปื้อนก็จะอยู่ด้านในของผ้าค่ะ
หากระหว่างมื้ออาหารคุณต้องการลุกไปทำธุระส่วนตัว  ให้วางผ้าเช็ดปากไว้บนเก้าอี้ค่ะ  แต่ถ้าคุณอิ่มแล้ว  ก็วางผ้าเช็ดปากไว้บนโต๊ะได้เลย ไม่ต้องพับค่ะ บริกรจะได้รู้ว่า สามารถเก็บโต๊ะได้แล้วค่ะ

ช้อน-ส้อม

     บนโต๊ะ จะมีเมนูอาหารวางไว้นะคะ เพื่อเป็นไลน์ให้กับแขกว่าจะมีเมนูใดบ้าง  เริ่มไล่จาก Appetizer , Main Course และก็ Dessert ค่ะ
อาวุธที่เราจะใช้ก็ไล่ไปตามประเภทอาหารที่ว่ามาค่ะ  โดยจะเริ่มใช้จากด้านนอกเข้าหาในค่ะ โดยปกติจะมีจานเล็กๆ พร้อมมีดปาดเนยซึ่งจะอยู่ทางซ้ายมือของแขก นั่นเป็นจานสำหรับขนมปังค่ะ

ขนมปัง

    เจ้าภาพจะเป็นผู้ถือตะกร้าขนมปังส่งเวียนให้สุภาพสตรีที่นั่งทางขวาก่อนแล้วค่อยวนส่งต่อๆ กันไปค่ะ   หรือ บางครั้ง บริกรก็จะเป็นผู้เสิร์ฟให้แขกแต่ละท่าน จากนั้น ให้ใช้มือค่อยๆ บิขนมปังเป็นคำเล็กๆ พอดีคำทานเอาคำต่อคำนะคะ  (ฝรั่งมังฆ้องเขาไม่ใช้มีดปาดเนยตัดขนมปังนะคะ  ไม่งามค่ะ)

ซุป

      เมื่อขนมปังมา จานถัดมาก็จะเป็นซุปค่ะ  ให้คุณจำไว้ว่าชอนซุปจะอยู่ทางขวาสุดเสมอค่ะ  การตักซุป ให้ตักซุปออกด้านนอก  ถ้าจะปาดก้นช้อนซุป  ให้ปาดกับขอบจานซุป ออกจากตัวค่ะ แล้วจึงค่อยๆ จิบจากด้านข้างช้อน ไม่ซดเข้าปากแบบเต็มคำนะคะ  Nope No ค่ะ ผู้ดีอังกฤษเค้าไม่ทำกัน !!!
ข้อควรระวัง คือระหว่างทานจะต้องไม่มีเสียงซู้ดซ้าด  หรือ เสียง ช้อน – ส้อม ดังกระทบจานนะคะ

เมื่อรับประทานซุปเรียบร้อยแล้วให้วางช้อนหงายไว้ดังภาพ

Main Course

เราใช้มือขวาจับมีดโดยวางนิ้วชี้ไว้บนสันมีด ส่วนมือซ้ายถือส้อมโดยใช้นิ้วชี้กดด้านหลังส้อม จะทำให้มีแรงกดชิ้นเนื้อบนจานได้ค่ะ  เวลาทานให้ใช้ส้อมจิ้มคว่ำเอาเข้าปาก ไม่ใช้มีดจิ้มเข้าปากนะคะ  ถือเป็นการไม่สำรวมอย่างแรงค่ะ

โดยปกติธรรมเนียมของฝั่งยุโรปเมนู  Main Course จะมีหลายจานนะคะ ดังนั้นเมื่อทานเรียบร้อยในแต่ละจาน ของ Main Course ให้วางมีดและส้อมในตำแหน่งเดิมข้างๆ จานค่ะ

เมื่อทานเสร็จและหมดเมนูอาหาร Main Course แล้วให้รวบมีดและส้อมไว้บนจาน โดยวางส้อมหงายขึ้นและวางคมมีดเข้าหาตัวค่ะ ดังภาพด้านล่างค่ะ

 

      หมายเหตุ : ถ้าเป็นสเต็ก โดยมารยาทชาวอังกฤษ จะหั่นทานพอดีคำ แล้วค่อยทานคำต่อคำค่ะ  เมื่อเคี้ยวใกล้เสร็จแล้วจึงค่อยหั่นคำต่อไป  โดยทั่วไปมักจะนับถือวิธีการทานแบบนี้มากกว่าวิธีการหั่นสเต็กแบบอเมริกาค่ะ  คือการ หั่นเนื้อไว้ให้หมดก่อนแล้วจึงค่อยลงมือทาน  โดยสากล ถือว่าวิธีหลังเป็นมารยาทที่ไม่สุภาพค่ะ


ชา/กาแฟ

ช้อนชา/กาแฟ ไว้ใช้คนแต่เพียงอย่าเดียวค่ะ  ห้ามนำเข้าปาก เมื่อคนเสร็จให้วางไว้บนจานรองค่ะ  การวางช้อนคาไว้ในถ้วยถือเป็นสิ่งไม่สุภาพค่ะ