บ๊ายบาย ความเครียด !!! วิธีสลัดความเครียดให้หมดไป ในที่ทำงาน

Home / ผู้หญิงต้องรู้ / บ๊ายบาย ความเครียด !!! วิธีสลัดความเครียดให้หมดไป ในที่ทำงาน

สาวๆหลายคน อาจจะต้องพบเจอกับ ความเครียด ในที่ทำงานอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็ไหนคนนั้นจะเอาอย่างนั้น คนนี้จะเอาอย่างนี่ ไอ้ที่คอนเฟิร์มไปแล้วอย่างดิบดีก็มาเปลี่ยนกะทันหันซะอย่างนั้น บางทีก็ต้องนั่งหลังขดหลังแข็งหน้าคอมพิวเตอร์แบบ non-stop นี่ยังไม่รวมเรื่องวุ่นวายที่ผ่านเข้ามาในชีวิตอีกนะ

ความเครียด

ความเครียด ที่เกิดขึ้นนั้นส่งผลโดยตรงต่อ การทำงาน แรงจูงใจและความสุขในชีวิต  แต่อย่างไรก็แล้วแต่ มันก็เป็นสิ่งที่สาวๆจะต้องเจอ มาดูกันดีกว่าว่าเราจะจัดการอย่างไรไม่ให้ความเครียดที่เกิดขึ้นอยู่ในระดับที่สูงเกินไป

เขียนมันซะ

เขียนทุกสิ่งทุกอย่างลงไปให้หมดทั้งความกังวลเรื่องต่างๆ ที่เข้ามา เขียนไปโดยไม่ต้องสนใจว่าจะลายมือเป็นอย่างไร อ่านรู้เรื่องมั้ย ตรงไวยากรณ์หรือเปล่า  เขียนให้ปัญหาเป็นความท้าทาย และคุณต้องคิดว่าคุณจะผ่านความท้าทายนี้ไปได้

ออกกำลังกาย

คุณอาจจะนั่งมาทั้งวัน ตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึง 5 โมงเย็น และคิดว่าเวลาเลิกงานควรเป็นเวลาที่คุณจะนอนพักผ่อน แต่คุณสาวๆนั้นคิดผิด การออกกำลังกายจะช่วยคลายเครียดคุณได้ ยิ่งถ้าคุณชวนเพื่อนร่วมงานคุณไปออกกำลังกายด้วยหล่ะ ยิ่งดีเลยคุณจะได้สนทนากับเค้าโดยไม่ต้องผ่านอีเมล์แบบเดิมๆ นั่นแหละอาจจะทำให้งานคุณง่ายขึ้น ทางที่ดีคุณควรจะออกกำลังกายสม่ำเสมอ 20 นาทีต่อวัน ถ้าไม่มีเวลาคุณอาจจะใช้บันไดแทนลิฟต์ เดินบ้างเล็กน้อยแค่นี้ก็ช่วยได้ในระดับหนึ่งแล้ว

ทำให้มันง่าย

จริงๆ แล้วที่คุณเครียดอาจจะเป็นเพราะไม่รู้ว่าจะทำอะไรก่อนหลังดี ไอ้นั่นก็ยังไม่ได้ทำ ไอ้นี่ก็ยังไม่ได้คิด ถ้าคุณเป็นแบบนั้นหล่ะ ทางที่คุณสาวๆ จะหลุดพ้นจากบ่วงพันธนาการอันโหดร้ายนี้ได้นั่นคือ การทำ “to do list” การลิสต์สิ่งที่ต้องทำเดี๋ยวนี้มีเครื่องมือออนไลน์ในการช่วยตั้งมากมาย แอพต่างๆ หามานะจ๊ะ แล้วใส่สิ่งที่คุณต้องทำเข้าไปจัดลำดับความสำคัญให้ดี แค่นี้คุณก็ค่อยๆจัดการไปได้แล้ว

กินอย่างระมัดระวัง

การกินช่วยให้หายเครียดได้จริงๆนะ แต่คุณอาจจะต้องระวังซะหน่อยถ้าเครียดมากกินมากอาจจะมีเรื่องเครียดเพิ่มเติมคือเรื่องอ้วนอีกนะ หาของขบเคี้ยวเล็กๆ น้อยๆ ที่ไม่อ้วนมาทานบ้าง หรือบางทีแล้วถ้างานคุณไม่เคร่งมากก็อาจจะชวนเพื่อนร่วมงานของคุณออกไปหาอะไรทานข้างนอกพร้อมทั้งคุยเรื่องงานเล็กๆ น้อยๆ กันไปเลยทีเดียวก็ได้

มั่นใจ

ไม่ว่าจะ ความเครียด จะถาโถมแค่ไหน อะไรจะเข้ามา ยืดอกทำตัวตรงเข้าไว้เถอะ อย่าไปหวั่น เพราะการบอกตัวเองว่าเราสู้ได้เราทำได้เป็นเรื่องสำคัญที่จะทำให้สมองเราคิดแบบนั้นจริงๆ   นอกจากจะทำให้เราคิดแบบนั้นแล้วการที่คุณมีความมั่นใจจะทำให้คนอื่นๆที่มองมาที่คุณมั่นใจในตัวคุณเช่นกัน เมื่อมีความมั่นใจกันทั้งหมดแล้วความสำเร็จจะหนีไปไหนล่ะจ้า

คุณสาวๆ คนไหนที่มีเรื่องเครียดในที่ทำงานก็ลองเอาวิธีนี้ไปใช้ดูนะจ๊ะ อาจจะเปลี่ยนท้องฟ้าสีเทาๆ เป็นวันเบาๆ ที่ท้องฟ้าสดใสเลยก็ได้

ที่มา femalefirst
เรียบเรียงโดย Women Mthai Team

facebook