น้องใหม่ในที่ทำงาน ! 10 วิธี พนักงานใหม่ เริ่มต้นยังไงให้สวย

Home / ผู้หญิงต้องรู้ / น้องใหม่ในที่ทำงาน ! 10 วิธี พนักงานใหม่ เริ่มต้นยังไงให้สวย

การเริ่มต้นล้วนเป็นเรื่องที่แปลกใหม่สำหรับเราทุกคน  ยิ่งก้าวใหญ่ๆ เช่น การทำงาน  ถือเป็นเรื่องที่เปลี่ยนชีวิตคุณไปอย่างสิ้นเชิง เช่นบางคนเรียนมาตลอด พ่อแม่ไปรับไปส่ง วันหนึ่งคุณต้องตื่นมาแล้วรู้ว่ามีเพียงแค่คุณเท่านั้นที่จะต้องใช้ชีวิตด้วยตัวเอง ไม่มีคนมารองรับอะไร หรือโอ๋คุณได้อีกต่อไป หรือการเปลี่ยนสายงาน ที่คุณต้องเรียนรู้ใหม่ ต้องกลายเป็น น้องใหม่ในที่ทำงาน  แถมโลกใบนี้ก็เต็มไปด้วยคนที่โหดร้าย หลากหลายนิสัยใจคอ เต็มไปหมด แต่จะวางตัวอย่างไรให้อยู่รอดกับโลกอันโหดร้ายนี่ล่ะ ?  และนี่คือ 10  ข้อที่น้องใหม่ควรจดจำ และ ทำมันตั้งแต่เริ่มต้น !

น้องใหม่ในที่ทำงาน

1. รับมือไว้เลยว่าไม่ได้นอน 8 ชั่วโมงต่อวันหรอก

เชื่อเถอะว่าการได้นอนตรงเวลานั้นเป็นเรื่องที่จะทำได้ยาก ไหนคุณจะต้องไปสังสรรค์กับเพื่อนร่วมงาน บางวันมีโอทียาวไปจนดึก (ซึ่งก็แล้วแต่สายงาน) หรือบางทีกาแฟแก้วบ่ายยังเพิ่งออกฤทธิ์ตอนกลางคืนก็มี เพราะฉะนั้น อย่าหวังเลยว่าคุณจะได้นอนตรงเวลาอย่างที่เคยทำตอนเด็กๆ

คำแนะนำ ตั้งนาฬิกาปลุก (แบบไม่ snooze) มันจะกลายเป็นนิสัยที่ทำให้คุณตื่นเช้าทุกวันและนั่นย่อมเป็นเรื่องดีกับตัวคุณ

2.รับมือกับงานบ้านที่มากมาย

วันหยุดที่คุณคิดว่ามันจะสบายใจล่ะก็ คิดใหม่เถอะ เพราะวันหยุดคุณต้องถวายร่างให้กับการทำงานบ้าน ซักผ้า และเตรียมพร้อมกับวันจันทร์ที่จะมาถึง  ไหนจะจานที่กินไว้ยังไม่ได้ล้างอีก

3.อย่าลืมพกแก้ว reuse

อาจจะดูแปลกประหลาดไปหน่อย แต่รู้มั้ยว่าการนำแก้วที่สามารถล้างได้ไปเติมที่ร้านกาแฟน่ะ คุณจะได้ลดราคด้วยนะ อย่างน้อยก็ 5 บาท 10 บาท แต่รู้มั้ยว่าถ้าเป็นปีๆ คุณจะลดรายจ่ายไปได้มากโขเลยล่ะ เพราะฉะนั้นอย่าลืมพกแก้วน้ำที่ล้างได้ไปทำงานด้วยล่ะจ๊ะ นอกจากนั้น ถ้าหิวน้ำ คุณก็ไม่ต้องซื้อน้ำขวดเล็กๆบ่อยๆ เพียงแค่ซื้อน้ำขวดใหญ่แล้วแบ่งกินในแก้ว ก็ประหยัดไปได้เยอะแล้วล่ะ

4.ไปถึงที่ทำงานให้ ก่อนเวลา หรือ ตรงเวลา

การไปถึงที่ทำงานก่อน แสดงว่าคุณมีความกระตือรืนร้นและรับผิดชอบในสิ่งที่ทำ ดังนั้น จึงเป็นสิ่งสำคัญมากที่คุณจะต้องไปถึงก่อนใคร เพื่อรู้จักพี่ๆน้องๆในที่ทำงานคนใหม่ๆ

5. ยิ้ม

การยิ้มเรียกว่าเป็นการประตูเปิดให้คนกล้า เข้ามาคุยกับคุณเลยก็ว่าได้ ใครจะไปอยากคุยกับคนที่ทำหน้าบูดไม่พูดไม่จาล่ะจริงมั้ย คุณอาจจะมีการยิ้มทักทายเพื่อนร่วมงานบ้าง แต่ก็ไม่ต้องลัลล้ายิ้มหน้าบานเป็นจานเชิงทั้งวัน แบบนั้นคนในที่ทำงานอาจจะหมั่นไส้เบาๆก็เป็นได้นะจ๊ะ

6.หาโอกาสในการทำงาน

เช่นเมื่อมีคนมอบหมายงาน ถ้าคุณคิดว่าไม่เกินความสามารถหรือทำได้บ้างก็ ลองเปิดโอกาสให้ตัวเองได้รับประสบการณ์ใหม่ๆดูบ้าง เพื่อแสดงความกระตือรือร้นในงานที่ทำ แต่ก็ไม่ใช่รับทุกอย่างนะจ๊ะ เพราะจะทำให้เรากลายเป็น “เบ๊” ของที่ทำงานโดยไม่รู้ตัว

7.อย่ายึดติดกับอะไรเก่าๆ

จากแต่ก่อนที่คุณอาจจะเคยเกลียดงานที่เก่า หรือ มีความหลังฝังใจต่างๆ ลองสลัดมันออกไป และเปิดรับเรื่องราวใหม่ๆที่จะเกิดขึ้นในที่ใหม่ๆ อย่ายึดติดนะจ๊ะ เพราะนอกจากจะทำให้คุณไม่พัฒนาแล้ว ยังจะทำให้คุณไม่เติบโตในหน้าที่การงานด้วย

8.เก็บเงิน

แน่นอนว่าเงินเดือนแรกๆมันอาจจะไม่มากโขเท่าไหร่ แต่หากคุณมีช่องทางในการเก็บเงิน หรือ มีรายได้ทางอื่นๆก็ควรจะรับไว้ เพราะการเก็บเงินตั้งแต่เด็กๆ จะทำให้อนาคตของคุณเป็นไปได้สวยยิ่งขึ้น ลองคิดถึงพ่อแม่ของคุณ ไหนจะอนาคตที่คุณอาจจะแต่งงานมีลูกอีก เพราะฉะนั้นเก็บไว้ก่อนก็ไม่เสียหายจริงมั้ยจ๊ะ

9.ไปเที่ยว

แต่ก่อนตอนเรียนคุณอาจจะต้องแบมือขอเงินพ่อกับแม่เพื่อไปเที่ยว ถ้าคุณมีเงินเองแล้ว อย่าลืมออกไปเจอเรื่องราวใหม่ๆในชีวิตบ้าง เช่นอาจจะชวนเพื่อนไปเที่ยวระยะสั้นๆเสาร์อาทิตย์ เพื่อชาร์ทแบตให้ชีวิตบ้าง

10.เปิดใจ พบเรื่องราวใหม่ๆ

แน่นอนว่าถ้าคุณเป็นน้องใหม่ คุณจะได้เจอพี่ที่ทำงานที่มีลักษณะต่างๆ คนที่คุณไม่ชอบหน้า คุณที่คุณรู้สึกถูกชะตา คุณต้องเปิดใจรับ และเรียนรู้ในสิ่งที่เขาเป็น และเรียนรู้ที่จะปรับตัวในการพูดคุยกับเขา หรือถ้ามีปาร์ตี้วันศุกร์หรืออะไร คุณก็ควรไป เพื่อเรียนรู้นิสัยใจคอของเพื่อนร่วมงานและพี่ๆในทีมบ้าง อะไรที่ไม่เคยทำก็ลองทำดูบ้าง เพราะไม่แน่คุณอาจจะได้เพื่อนใหม่ที่เป็นเพื่อนตายในที่ทำงานเลยก็ว่าได้

ที่มา elitedaily 
เรียบเรียงโดย Women Mthai Team 

facebook