ความจริงของชีวิต!! ที่สาวอายุ 40 อยากบอก สาวอายุ30

Home / ผู้หญิงต้องรู้ / ความจริงของชีวิต!! ที่สาวอายุ 40 อยากบอก สาวอายุ30

เมื่อย่างเข้าวัย 30 ปี ชีวิตอาจจะต้องปรับเปลี่ยนอะไรหลายๆ อย่าง เช่น การเตรียมความพร้อมในการดูแลลูกในแบบที่โตขึ้น การเป็นแม่ที่สมบูรณ์แบบ หรือการเป็นเวิร์คกิ้งวูแมนที่สมบูรณ์ แต่เราจะฟังจากปากใครล่ะ ถึงจะเชื่อได้ว่า การก้าวเข้าสู่เลข 4 นั้นต้องเตรียมพร้อมอย่างไรบ้าง นอกจากคนที่ผ่านวัยนั้นมาแล้ว และนี่คือ 20 สิ่งเรื่องจริงที่สาววัย 40 อยากบอกสาว 30 เหลือเกิน เพื่อเตรียมตัวก้าวเข้าสู่วัยเลข 4 อย่างแท้จริง!!

สาวอายุ 30

1.รักและยอมรับตัวเองให้ได้อย่างเต็มที่

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องร้ายหรือเรื่องดีของตัวเอง จงยอมรับและเข้าใจ เพราะเมื่อคุณรักตัวเองและเข้าใจตัวเองอย่างถ่องแท้แล้ว การจะรักคนอื่นและให้คนอื่นนั้นจึงเป็นเรื่องที่คุณทำได้

2.ให้พลังกับตัวเอง

อะไรที่คุณชอบ อะไรที่คุณรัก อะไรที่คุณหลงใหลมันอย่างบ้าคลั่ง อย่าลืมให้เวลากับมัน อย่าปล่อยให้มันเป็นแค่ความฝันลอยลมไปวันๆ หรือถ้าคุณยังไม่รู้ว่าชอบอะไรแน่ๆ ก็ลองใช้ชีวิต ลองทำอะไรใหม่ๆ ที่ไม่เคยทำ จนกว่าคุณจะรู้สึกด้วยตัวเองว่า นี่แหละสิ่งที่ชั้นรัก

3.หาเครือข่ายแข็งแรงที่ช่วยสนับสนุนคุณ

ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน ครอบครัว จงหาเครือข่ายที่เขาพร้อมจะเป็นเบื้องหลัง เป็นผู้ที่คอยสนับสนุนคุณ ไม่ว่าคุณจะพบเจอปัญหาอะไรก็ตาม จงดูแลและรักษาเขาให้ดี

4.จงเป็นตัวเอง

อะไรที่คุณรู้สึก ที่คุณแอบซ่อน ไม่จำเป็นอีกต่อไป มีอะไรก็เปิดเผยมันออกมา ว่าคุณรู้สึกอย่างไร รู้สึกแย่อย่างไร แค่นั้นเอง ไม่มีประโยชน์ที่คุณจะเก็บซ่อนความรู้สึกไว้อีกต่อไป

5.ใช้ชีวิตเพื่อตัวเอง

เนื่องจากเราไม่สามารถทำให้ทุกคนมีความสุขได้หมด สิ่งเดียวที่คุณทำได้ คือโฟกัสความสุขของตัวเองให้มากยิ่งขึ้น

6.อย่าประนีประนอมมากไปนัก

การประนีประนอมมากไป อาจทำให้คุณมีความสัมพันธ์อันเลวร้ายมากขึ้นไป ทางที่ดี อะไรที่คุณคิดว่ามันไม่ได้ทำให้คุณมีความสุข และ คุณเองก็เสียเปรียบมากกว่า ก็อย่าไปยอมมันมากนัก ปล่อยมันไปบ้าง

7.เที่ยวให้มากขึ้น

เงินสามารถซื้อของต่างๆ ได้ แต่ไม่สามารถซื้อความทรงจำหรือประสบการณ์แปลกใหม่ได้ ถ้าคุณไม่ใช้มันไปกับการท่องเที่ยว การท่องเที่ยวทำให้คุณรู้จักอิสระ และเป็นการเปิดโลกทัศน์ให้กับคุณได้มากทีเดียว

8.เครียดให้น้อยลง

ความเครียดและการกังวลเป็นสิ่งที่ทำให้ใครก็ไม่อยากจดจำในชีวิต ถ้ารู้ว่าความเครียดไม่สามารถทำให้คุณแก้ปัญหานั้นได้ ก็จงยอมรับกับสิ่งเกิดขึ้น และบอกตัวเองว่าเราจะต้องโอเค และผ่านเรื่องนี้ไปได้ ปล่อยให้มันเป็นไป

9.เลิกเปรียบเทียบ

การเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับชีวิตเพื่อนที่โอ้อวดในเฟซบุ๊คว่าไปไหนมา กินอะไรมาบ้าง การเปรียบเทียบถ้าทำให้คุณรู้สึกด้อยค่าลงก็ควรจะหยุดดู หยุดเสพ และหยุดคิดแบบนั้นได้แล้ว เพราะไม่มีอะไรดี และเปลี่ยนความคิดว่าเราควรพอใจในสิ่งที่มีและใช้ชีวิตต่อไปจะดีกว่า

10.เลิกคาดหวัง

ถ้ายังมีฝันว่าจะเจอเจ้าชายในฝันและแต่งงานอยู่ด้วยกันยันตายล่ะก็ อาจจะต้องเปลี่ยนความคิดใหม่ เพราะคุณอาจจะเลิกกับสามี ทิ้งให้คุณอยู่กับลูกสองคนก็เป็นได้ การคาดหวังอะไรที่สวยหรูแบบนั้นควรจะลดลงไป และคิดว่าเราอยู่กับโลกปัจจุบันนะ เราต้องดำเนินชีวิตบนพื้นฐานความจริงนะ การคาดหวังให้คนอื่นมาทำอย่างนั้นอย่างนี้ให้กับเรา ต้องเลิกคิดไปได้แล้ว

11.อย่าทำงานเพื่อดำรงชีวิตอย่างเดียว

การทำงานไม่ควรเป็นการทำเพื่อหาเงินเพียงอย่างเดียว แต่ควรเป็นงานที่คุณรัก และ มีชีวิตอย่างมีความสุขเมื่อได้ทำงาน ไม่ใช่งานที่บ่นทุกเช้าวันจันทร์

12.อย่าลืมเก็บเงินไว้ยามฉุกเฉิน

เงินเก็บเป็นเรื่องสำคัญ อย่าลืมที่จะเก็บเงินไว้หนึ่งก้อน ไว้ใช้ในยามที่คุณคาดไม่ถึง และควรเป็นเงินที่นำออกมาใช้ได้ง่าย

13.รู้จักที่จะให้คนอื่นบ้าง

ควรช่วยเหลือคนด้อยโอกาส หรือ เป็นอาสาสมัครไปทำอะไรเพื่อสังคมบ้างก็ได้ หรือง่ายๆ แค่ดูแลเพื่อนหรือคนรอบข้างยามที่เขามีปัญหา มันถือเป็นรางวัลชีวิตอย่างหนึ่ง ที่คุณสามารถอุทิศเวลาและร่างกายให้กับคนอื่น ไม่ใช่ดีกับคนอื่นเท่านั้นแต่ยังดีกับจิตใจของคุณอีกด้วย

14.หัดให้อภัยตัวเองและคนอื่น

การอยู่ในความเครียดและกังวล ไม่ยอมอ่อนข้อให้ใคร ถือเป็นความผิดพลาดในชีวิตของสาว 40 เลยก็ว่าได้ การยึด ความให้อภัย เป็นหลักในการดำรงชีวิตนั้นสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับชีวิตได้จริง ชีวิตจะมีแต่เรื่องดีๆ ไม่เครียดอีกด้วย

15.อย่าเสียเวลากับคนแย่ๆ ให้มากไปนัก

บางครั้งเราอาจจะเลี่ยงคนนิสัยไม่ดี หรือ คนจิตใจไม่ดีในชีวิตเราไม่ได้มากนัก แต่เรามีสิทธิ์ที่จะเลือกคนที่เข้ามาอยู่ในชีวิตเราได้ ดังนั้น จงเลือกคนที่ไม่ทำให้ชีวิตคุณย่ำแย่ไปกว่านี้ ชีวิตคุณจะง่ายขึ้นและสบายใจมากขึ้น

16.หัดพูดว่าไม่

การทำให้ทุกคนบนโลกนี้มีความสุขนั้นเป็นไปไม่ได้ จงเลือกปฏิเสธเมื่อคุณตัดสินใจมาดีแล้ว

17.คิดให้มากเมื่อพูดว่าเราทำได้

การตัดสินครั้งใหญ่ เช่น การทำงานครั้งใหญ่ การเริ่มต้นธุรกิจ การหย่าร้าง อย่าลืมคิดให้ดีก่อนจะทำอะไร มองข้อดีข้อเสียและมั่นใจให้ชัวร์ก่อนลงมือทำ หรือ ตัดสินใจพูด

18.ให้คุณค่ากับทุกสิ่งในชีวิต

แม้แต่เรื่องเล็กๆ ในชีวิตคุณก็ไม่ควรมองข้าม ให้ทุกอย่างที่ผ่านมาเป็นความสุขของตัวเอง รวมทั้งอย่าลืมที่จะหาความสุขใส่ตัวด้วย เช่น การไปเที่ยว ดูภูเขา ดูแมกไม้สายน้ำ ให้คุ้มกับการที่เกิดมาชีวิตหนึ่ง อย่ามัวแต่ก้มดูแต่โทรศัพท์

19.เลิกแคร์สิ่งที่คนอื่นคิดต่อคุณ

มันไม่มีอะไรดีกับคุณเลยสักนิด และยังทำให้คุณไม่เป็นตัวเองอีก ไม่ต้องแคร์ว่าคนอื่นจะว่ายังไง ถ้าตัวเองคิดว่านั่นเป็นสิ่งที่คุณพอใจ และอยู่บนพื้นฐานของความถูกต้องก็พอแล้ว

20.ยอมรับความเปลี่ยนแปลง

คนเราทุกคนชอบเรื่องที่คาดเดาได้ แต่ชีวิตมันไม่ได้ง่ายขนาดนั้นหรอกค่ะ เมื่อเจอเรื่องที่เราต้องรับมือไว้ ก็อย่าลืมตั้งสติ และเปลี่ยนมันเป็นความท้าทายในชีวิต ให้คุณได้เรียนรู้มัน

 ที่มา lifehack
เรียบเรียงโดย Women Mthai Team

facebook

ขออนุญาตใช้เนื้อหา