ไม่มีใครอยู่กับเราได้ตลอดไป ต่อให้สำคัญแค่ไหน ทุกคนก็ต้องใช้ชีวิตต่อไป Coming of age By ท้อฟฟี่ แบรดชอว์

Home / ผู้หญิงต้องรู้ / ไม่มีใครอยู่กับเราได้ตลอดไป ต่อให้สำคัญแค่ไหน ทุกคนก็ต้องใช้ชีวิตต่อไป Coming of age By ท้อฟฟี่ แบรดชอว์

601

มางานศพของพ่อพี่ที่ทำงาน และบังเอิญเห็นภาพหน้าจอโทรศัพท์ของพี่ที่นั่งข้างๆ เป็นรูปเธอกับแม่ของเธอ ซึ่งแม่ของเธอเสียชีวิตไปเมื่อปีที่แล้ว

เท่าที่ทราบ พ่อกับแม่ของพี่ทั้งสองอายุยืนมาก และทั้งสองท่านก็เพียง “หลับ” ไปเฉยๆ

ในวัย 30 เราจะได้รับทั้งการ์ดเชิญงานแต่งงานของคนรุ่นเดียวกัน เราเห็นเพื่อนฝูงลงหลักปักฐานสร้างชีวิตครอบครัว ในหน้าเฟซบุคก็เห็นหน้าลูกของเพื่อนมากกว่าหน้าเพื่อนของตัวเอง ในขณะเดียวกัน เราก็เริ่มเห็นการร่วงโรยของคนรุ่นก่อนหน้า เราเห็นรุ่นพี่ๆ ของเราพาพ่อแม่เข้าออกโรงพยาบาล ไปจนถึงการจากลาชั่วนิรันดร์

ตอนที่เด็กกว่านี้ฉันไม่ค่อยรู้สึกว่าพ่อแม่แก่แล้วเท่าไร อาจจะเพราะเราเห็นกันบ่อยๆ และท่านก็ดูแข็งแรงดี จนกระทั่งกลับไปดูรูปเก่าๆ ถึงจำได้ว่า เฮ้ย! พ่อแม่เราเคยหน้าแบบนั้นนี่หว่า และจนเริ่มเห็นพ่อแม่ที่แข็งแรงมาตลอดต้องมาเข้าออกโรงพยาบาลบ่อยๆ ถึงได้ระลึกได้ว่า พ่อแม่เราแก่ลงจริงๆ

“ถ้าเป็นไปได้ เราไม่อยากให้พ่อแม่แก่เลย” พี่ท่านหนึ่งเคยบอกไว้ และฉันก็คิดแบบนั้น
เรื่องหนึ่งที่ฉันจำได้แม่นคือ ตอนเด็กๆ ฉันเคยถามแม่ว่า ตายคืออะไร แม่ตอบว่า “ตายคือการที่คนเราไม่มีชีวิตอยู่แล้ว แปลว่าเราจะไม่ได้เห็นเขาอีกแล้ว เขาจะมาคุยมาเล่นกับน้องท้อฟไม่ได้แล้ว”
ฉันถามแม่ต่อว่า “แล้วแม่ตายได้ไหม ท้อฟตายได้ไหม”
แม่เงียบไปครู่หนึ่ง และบอกว่า “ทุกคนต้องตายได้หมดแหละ เป็นเรื่องธรรมดา วันหนึ่งแม่ก็ต้องตาย แม่อยู่กับหนูไม่ได้ตลอดหรอก”
“แล้วถ้าแม่ตาย ท้อฟจะอยู่ยังไง” ฉันถาม

และแม่สอนสิ่งที่ฉันไม่ลืม
“หนูจะอยู่ได้ ทั้งหมดที่แม่จะคอยบอกคอยสอนหนูก็เพื่อว่าหากเกิดอะไรขึ้นที่ทำให้แม่กับป๊าไม่ได้อยู่กับหนูแล้ว หนูจะอยู่ได้ ขอให้เป็นคนดี หนูจะอยู่ได้”
จำได้ว่าตอนนั้นเด็กชายท้อฟฟี่ร้องไห้แทบขาดใจ ไม่ใช่เพราะกลัวตัวเองตาย แต่เพราะกลัวแม่จะไม่อยู่แล้ว และทุกคืนที่นอนกอดแม่และตื่นมากลางดึกเห็นแม่หลับตา จะหวาดผวามากว่าจะถึงวันนั้นที่แม่บอกแล้วหรือ จนแม่ขยับตัวนั่นแหละถึงนอนต่อได้ และเก็บไปกลัวแบบนั้นอยู่นานเกือบปีและไม่กล้าบอกแม่
นั่นอาจเป็น Coming of age ของฉันที่ทำให้วัยเด็กไม่เหมือนเดิม นั่นคือการได้รู้ความจริงของโลกว่าพ่อแม่ไม่ได้อยู่กับเราตลอดไป

จนโตมา ฉันได้ผ่านการเห็นป๊าจัดงานศพให้อาม่า และแม่จัดงานศพให้ตากับยาย ได้ผ่านงานศพของคนที่รักอีกหลายคน ผ่านการจากลาทั้งที่ทันได้เอ่ยคำลาและไม่ทันตั้งตัว คำว่า “ไม่มีใครอยู่กับเราได้ตลอดไป” ดูจะตกตะกอนเป็นผลึกของความเข้าใจมากขึ้น
แต่จะขาดใครไป ต่อให้เป็นคนสำคัญแค่ไหน ทุกคนก็ยังคงใช้ชีวิตต่อไป
บางทีมันอาจจะเป็นเหมือนอย่างที่แม่เคยบอกไว้ เราสร้างชีวิตของคนคนหนึ่งขึ้นมาเพื่อว่าวันหนึ่งที่ไม่มีเรา เขาจะมีชีวิตอยู่ได้
หนูจะอยู่ได้ หนูจะอยู่ได้…เหมือนที่แม่บอก

ในทางหนึ่ง การมาร่วมงานศพนอกจากจะมาแสดงความเสียใจและเป็นกำลังใจให้คนที่ยังอยู่แล้ว
มันยังเป็นการได้มาเห็นว่าเมื่อถึงเวลานั้น ทุกคนจะอยู่ได้
ต้องอยู่ให้ได้

พี่สาวคนนั้นก้มลงดูรูปเธอกับแม่บนหน้าจอโทรศัพท์อีกครั้ง
บางทีเธอคงกำลังบอกแม่อยู่ในใจว่า “หนูอยู่ได้ค่ะแม่”
หลังเสร็จจากงานศพ ฉันโทรหาป๊ากับแม่ เราอยู่กันคนละที่ ฉันมาเรียนหนังสือที่กรุงเทพฯ ตั้งแต่ประถมจนทุกวันนี้ เราอาศัยการโทรศัพท์คุยกันทุกวันเหมือนว่าเรายังอยู่บ้านเดียวกัน
แต่คืนนี้เราคุยกันนานกว่าเดิมมาก

โชคดีเหลือเกินที่ยังมีพ่อแม่อยู่ มีอะไรที่อยากทำให้พ่อแม่ก็ยังพอมีโอกาสทำได้อยู่
ใครบางคนทำได้เพียงยังคงเก็บเบอร์โทรศัพท์บางคนไว้แต่ไม่ได้โทรหาแล้ว ต่อให้อยากคุยแค่ไหนก็ตาม
เพราะปลายสายจะไม่มีคนรับอีกต่อไปแล้ว
รู้ว่าเมื่อวันนั้นมาถึงก็จะต้องอยู่ให้ได้
แต่ขอให้เราได้อยู่ด้วยกันนานๆ
นานๆ…
ท้อฟฟี่ แบรดชอว์

toffee-01

นี่คือหนึ่งในเรื่องราว ที่ถูกถ่ายทอดจาก  ท้อฟฟี่ แบรดชอว์ หรือ “ชญาน์ทัต วงศ์มณี” หนุ่มตี๋สุดเนี้ยบวัย 30 ปี ภาพภายนอกเขาคือ Communications Director ที่บริษัทโฆษณาชั้นนำอย่าง โอกิลวี่ พับลิก รีเลชั่นส์ (Ogilvy Public Relations) แต่อีกด้านหนึ่งกับสิ่งที่เขาทำมานานแล้ว นั่นคือการเป็นนักเขียน ผู้สังเกตชีวิตของผู้คนรอบข้าง และชีวิตของตัวเองในแง่มุมหลากหลาย มาถ่ายทอดเป็นตัวหนังสือแล้วหลายเล่ม ภาษาของท้อฟฟี่มีสำนวนจิกกัด แสบสันต์ สนุกสนาน เหมือนเพื่อนเล่าให้เพื่อนฟัง แต่ปลายทางของเรื่องราวนั้นลึกซึ้งกินใจ และ “มนุษย์-สุดที่รัก” เล่มนี้ก็เป็นความลงตัวอย่างถึงที่สุดในการค้นหาคุณค่าของความสัมพันธ์ของคนเรา

herpub

ท้อฟฟี่ แบรดชอว์ จะพาเราไปค้นหาคำตอบว่าอะไรคือความกังวัลเมื่ออายุมาถึงหลัก 30 – ทำไมเราถึงต้องดีใจกับความล้มเหลวไม่เป็นท่า – อะไรอยู่ในใจของเด็กน้อยที่มาดูคอนเสิร์ต Katy Perry คนเดียว – ทำไมการดูแลญาติผู้ใหญ่จึงไฉไลกว่าการอัพ IG – คู่รักที่ตกลงกันว่าจะคบกันแบบ Open relationship นั้นจะเป็นอย่างไร – ในวันที่พ่อรับรู้ว่าลูกชายไม่ชอบผู้หญิง ความรักของพ่อจะสั่นคลอนไหม – การค้นพบว่าเกลียดใครสักคนเป็นเรื่องเสียเวลา – และอะไรคือความหมายของชีวิตในวันที่หัวใจเกือบจะหยุดเต้น ฯลฯ

toffee2

ติดตามเรื่องเล่าอ่านสนุก ของ ท้อฟฟี่ แบรดชอว์ จากหนังสือ มนุษย์สุดมโน
ได้แล้ววันนี้ที่ร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ

สำนักพิมพ์ Her Publishing