14 สัญญาณบอก ลูกน้องไม่ชอบเจ้านาย อย่างคุณ

Home / ผู้หญิงต้องรู้ / 14 สัญญาณบอก ลูกน้องไม่ชอบเจ้านาย อย่างคุณ

สาวๆหลายคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิต อาจจะได้เป็นเจ้านายคนอื่นกันบ้างแล้วใช่ไหมล่ะคะ และเรื่องที่ยากเรื่องหนึ่งในการทำงานก็คือการควบคุมลูกน้อง หรือ การซื้อใจลูกน้องนี่แหละ เพราะหากคุณเป็นเจ้านายที่ดีในสายตาลูกน้องเมื่อไหร่ ผลสำเร็จของงานก็คงง่ายขึ้นทันตาเห็น แถมการทำงานยังมีความสุขอีกด้วย ถ้าสาวๆคนไหนคิดอยู่ว่า เอ  ลูกน้องไม่ชอบเจ้านาย อย่างฉันหรือเปล่านะ ลองดู 14 ข้อเหล่านี้ประกอบการตัดสินใจได้นะ

ลูกน้องไม่ชอบเจ้านาย

1.คุณรู้สึกถึงสัญญาณไม่ดีเมื่ออยู่รายล้อมลูกน้อง

สัญญาแรกคือ หากคุณรู้สึกไม่ดีเท่าไหร่นักเมื่ออยู่กับลูกน้องของคุณ ทั้งที่ก็ไม่รู้ว่ามันคืออะไรด้วยซ้ำ แต่ว่ากันตามความจริงไม่มีเจ้านายคนไหนที่ลูกน้องรักทุกคนหรอก แต่มีเจ้านายจำนวนหนึ่งที่ทำตัวไม่น่าเคารพ คุณรู้สึกว่าตัวเองเป็นแบบนั้นหรือเปล่าล่ะ

2.ลูกน้องไม่สบตาคุณ หลบหน้า

มันเป็นการยากกับลูกน้องที่โกรธ หรือไม่ชอบหน้าคุณ จะมองหน้าคุณได้อย่างไม่มีอะไรเกิดขึ้น เพราะพวกเขากลัวว่าคุณจะหาเรื่องอะไรอีกหรือเปล่า  เพราะฉะนั้นทางแก้ปัญหาของลูกน้องก็คือ เจอหน้านายให้น้อยที่สุดนั่นเอง

3. ลูกน้องหลีกเลี่ยงคุณอย่างชัดเจน

นอกจากจะไม่สบตา หลบหน้าแล้ว ยังทำตัวเหมือนคุณเป็นโรคระบาดที่ต้องอยู่ห่าง เคยสังเกตมั้ยว่า เวลาคุณรอลิฟท์ ลูกน้องคุณเลือกลงบันไดหรือเปล่า หรือการจัดตารางเวลาตัวเอง หรือ ทำยังไงก็ได้ที่ต้องไม่เจอหน้าคุณ นี่คือสัญญาณที่เขาหลีกเลี่ยงคุณแล้วล่ะค่ะ และคนส่วนใหญ่มักจะหลีกเลี่ยงคนที่ตัวเองไม่ชอบนั่นเอง

4.ลูกน้องลาป่วยบ่อย มาช้า กลับเร็ว

การลาป่วยบ่อย อาจเป็นการบอกเป็นนัยๆว่า ฉันไม่อยากมาทำงาน และข้ออ้างการป่วยก็เป็นข้ออ้างที่สวยที่สุด เนื่องจากไม่อยากมาเจอความเครียดที่ทำงาน และบอสที่วุ่นวาย เพราะฉะนั้นหัวหน้าอย่างคุณ ต้องรู้จักให้ใจและให้ความสำคัญกับลูกน้องให้มากขึ้น

5.ลูกน้องเจอไม่ทัก พบไม่ยิ้ม

ถ้าทุกครั้งที่ลูกน้องเจอคุณ เขาไม่เคยยิ้มหรือทักทายคุณสักครั้งเดียว แต่กับคนอื่นเขาทำตัวปกติล่ะก็ อาจหมายความว่ามันเป็นเรื่องยากที่จะปั้นหน้าสู้กับคนที่ตัวเองไม่ชอบ

6.ลูกน้องหยุดหัวเราะฉับพลัน

ไม่ยิ้มเมื่อเจอกันก็เรื่องหนึ่ง อีกเรื่องคือเมื่อคุณเดินเข้าไปในห้องประชุมแล้วลูกน้องกำลังหัวเราะคุยกันคิกคัก กลับหยุดหัวเราะทันทีเมื่อคุณเดินเข้าไป

7. งานสำคัญ ปาร์ตี้ ไม่เคยชวนเจ้านาย

เพราะแค่เวลาทำงานก็เบื่อจะแย่แล้ว ไม่อยากจะสุงสิงด้วยในเวลาพักผ่อนเพิ่มอีก แต่ถ้าลูกน้องชวนคุณบ้างเป็นครั้งคราว อย่าลืมไปร่วมแจมกับลูกน้องบ้าง เปิดโอกาสให้ลูกน้องได้พูด ได้แสดงความเป็นตัวเอง

8.ลูกน้องชอบส่งอีเมลล์มากกว่าเดินมาคุย

ลูกน้องที่ไม่ชอบคุณ จะสื่อสารกับคุณทุกช่องทาง ยกเว้นการเจอหน้าโดยตรง

9.ลูกน้องตอบสั้นๆ

ไม่ว่าเจ้านายอย่างคุณจะถามคำถามปลายเปิดอย่างไร ลูกน้องคุณกลับตอบมาสั้นถึงสั้นที่สุด เพื่อจะตัดบทไม่ต้องพูดคุยอะไรเยิ่นเย้อ

10.ลูกน้องแสดงออกทางภาษากายแย่ๆ

กลอกตามองบน  กอดอก ทำเสียงปึงปัง แสดงความไม่พอใจเป็นประจำ ทั้งที่ไม่ได้พูดอะไร อาการทางภาษากายคือความรู้สึกของจริงที่แท้กว่าคำพูดว่า เขาไม่พอใจในสิ่งที่หัวหน้าทำ

11.ความเห็นไม่ตรงกันบ่อยครั้ง

เมื่อความเห็นไม่ตรงกันบ่อยครั้ง อาจทำให้ลูกน้อง เบื่อที่จะสื่อสารกับคุณ และ รู้สึกตัวเองไม่มีคุณค่ากับงานอีกต่อไป

12.ลูกน้องไม่มีพลังในการทำงาน

ไม่เห็นศักยภาพที่ดีขึ้น รับรู้ได้ว่าลูกน้องมีพัฒนาการที่ต่ำลงเรื่อยๆ นั่นอาจเป็นเพราะพวกเขาไม่มีกำลังใจในการทำงาน

13.ประตูห้องลูกน้องปิดเสมอ 

ถ้าลูกน้องมีห้องเป็นของตัวเอง หากเขาไม่ชอบหัวหน้า ประตูจะปิดไว้เสมอ ไม่ต้อนรับใคร

14.ลูกน้องลาออกโดยไม่มีเหตุผล

หัวหน้า เป็นเหตุผลใหญ่ที่ทำให้คนส่วนใหญ่ลาออก ถ้าเขาไม่ได้ให้เหตุผลที่ชัดเจนในการลาออก เป็นไปได้ที่อาจจะเป็นเพราะคุณหัวหน้านั่นเอง

 

ที่มา businessinsider.com
เรียบเรียงโดย Women Mthai Team
 

 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา