12 คำ พูดให้ติดปาก รับรองเพื่อนร่วมงาน ปลื้ม!

Home / ผู้หญิงต้องรู้ / 12 คำ พูดให้ติดปาก รับรองเพื่อนร่วมงาน ปลื้ม!

       การทำตัวเป็นมิตรเป็นปัจจัยสำคัญในการทำงานให้สำเร็จเลยล่ะค่ะ  ในฐานะที่เราเป็นมนุษย์ เป็นสัตว์สังคม จึงจำเป็นอย่างมากที่จะต้องมีปฏิสัมพันธ์กับคนที่ทำงานด้วย และยิ่งเรามีปฏิสัมพันธ์กับคนรอบตัวดีเท่าไหร่ เราก็จะทำงานอย่างมีผลสำเร็จมากยิ่งขึ้น และอีกอย่าง คนก็มักจะช่วยคนที่เราสนิทด้วยใช่ไหมล่ะ เพราะฉะนั้นคำพูดจึงเป็นส่วนสำคัญในการสร้างมิตร และ เพื่อนร่วมงาน เรามาฝึกพูด 12 คำนี้ให้ขึ้นใจ และใช้มันให้เป็นประโยชน์กัน

เพื่อนร่วมงาน

1.สวัสดี

ไม่ว่าจะเจอคนรู้จักหรือไม่ ทักทายด้วยความเป็นมิตรก่อน อาจจะเป็นการยกมือไหว้ หรือ พูดทักทายสั้นๆ หรือจะแจกรอยยิ้มก็ได้ ไม่มีใครว่า การทักทายนั้นมีพลังมากเลยทีเดียว โดยส่วนใหญ่คนมักจะดูถูกและไม่เป็นมิตรกับคนที่เขาไม่รู้จัก  และจะแสดงกริยาไม่เหมาะสมกับคุณ เพราะฉะนั้น ทักทายเขาไปก่อน แล้วทุกอย่างจะดีในที่สุด ไม่ว่าจะเจอที่ไหนก็ตาม ห้องพักผ่อน ห้องน้ำ ลิฟท์ หรือที่ใดๆก็ตาม

2.ขอบคุณ

ต่อมาก็คือคำว่า ขอบคุณ คำว่าขอบคุณ ไม่ว่าใครได้ฟังก็ต้องรู้สึกดี เพราะรู้สึกว่าสิ่งที่เขาทำนั้นมีความหมายและคุณค่ากับคนอื่น เรื่องง่ายๆเช่น กดลิฟท์รอ หยิบจดหมายให้ แค่พูดว่าขอบคุณ ทุกอย่างก็จะง่ายขึ้น และสร้างความประทับใจให้กับคนอื่นๆได้ทันที เรียกว่าได้ใจในไม่กี่วินาทีเลยล่ะ

3.เป็นไงบ้างช่วงนี้

สามคำง่ายๆ ที่ทำให้คนฟัง อยากจะปฏิสัมพันธ์กับคุณ อาจมีบางเรื่องที่เขาอยากเล่าแต่ไม่รู้จะเล่าให้ใครฟัง แต่ทันทีที่คุณพูดว่า เป็นไงบ้าง มันเป็นการเปิดโอกาสให้เขาได้พูด ได้เปิดใจ ส่วนตัวคุณเองก็ได้สร้างมิตรภาพเพิ่มขึ้นด้วย และอย่าลืมตั้งใจฟังในสิ่งที่เขาพูดและให้คำแนะนำดีๆกับเขา

4.เราเข้าใจนะ

งานประชุมที่เครียดมาตลอด และคุณรู้สึกว่าลูกน้องคุณทำไม่ค่อยดีนัก เพียงแค่เดินไปบอกเขาว่า คุณเข้าใจ แค่นั้นก็ทำให้อีกฝ่ายรู้สึกดีขึ้นทันตา หรือหากอยากปลอบใจเพื่อนร่วมงาน แค่บอกว่าคุณเข้าใจเขา อย่างน้อยเขาก็รู้สึกดีขึ้นมาได้แล้ว

5.มีอะไรให้ช่วยมั้ย

การบอกว่ามีอะไรให้ช่วยมั้ย จะทำให้อีกฝ่ายไม่รู้สึกโดดเดี่ยวหงอยเหงา แต่… ก็ห้ามไปแบกรับทุกอย่างของเขามาจนคุณลำบาก คุณเองต้องรู้จักรักษาสมดุลของตัวเองด้วย เช่น อาจเป็นการถามคำถามนี้ เมื่อเพื่อนร่วมงานทำหน้าเครียดๆหรือมีเรื่องกังวล แค่พูดว่ามีอะไรให้ช่วยมั้ย เขาอาจจะต้องการคนรับฟังอย่างเช่นคุณ

6.เราเชื่อในตัวเธอ

คนเราทุกคนต้องการคนที่เชื่อในตัวเรา พลังของตัวเองอาจยังไม่เพียงพอนัก การได้รู้ว่ามีอีกคนที่เชื่อในสิ่งที่เรากำลังทำนั้นคือพลังอันยิ่งใหญ่ เช่น หากคุณเป็นหัวหน้างาน เพิ่มพลังให้ลูกน้องด้วยการบอกว่า “พี่ว่าเราทำได้ พี่เชื่อในตัวเรา” แค่นี้ลูกน้องคุณก็อยากทำงานขึ้นแล้วล่ะ

7.จำได้ว่า เธอเคยพูดว่า “…”

การทวนคำพูดที่เขาเคยพูด ทำให้เขารู้สึกว่าคุณใส่ใจในสิ่งที่เขาเคยพูด สร้างความมั่นใจให้กับสิ่งที่เขาเคยพูด ยังไง๊ยังไงคนฟังก็ต้องชอบอยู่แล้ว

8.เยี่ยมมาก

การชมว่าอีกฝ่ายทำงานดีนั้นไม่ใช่เรื่องยาก แค่บอกว่า เยี่ยม ดีมาก หรือคำชมอะไรก็ได้ที่ทำให้คนฟังรู้สึกดีขึ้น ถ้าไม่มีรางวัลเป็นชิ้นเป็นอันให้กับเขา จงพูดชมเขาบ้าง เล็กน้อย คนฟังก็ชื่นใจจะแย่แล้ว

9.มีความเห็นยังไง?

เป็นคำพูดที่แสดงความนับถืออย่างแรง และจงพูดให้ชิน เมื่อต้องทำงานเป็นทีม การบอกให้อีกฝ่ายช่วยแชร์ความคิดเห็น เปิดโอกาสให้เขาได้พูด ได้แสดงสิ่งที่เขาคิด ไม่ตัดสินใจเอาเองคนเดียว

10.ได้ครับ/ได้ค่ะ

เมื่อถูกมอบหมาบงาน มีอยู่สามอย่างที่คนมักทำคือ 1.ไม่พูดอะไร และทำมัน 2.ไม่พูดอะไรและโยนให้คนอื่นทำ 3.ทำเอง และบอกว่าเราทำได้ การบอกว่าเราจะรับงานนี้เอง จะช่วยสร้างความมั่นใจให้กับคนที่มอบหมายงาน

11.เป็นคำถามที่ดีนะ

ปัญหาในที่ทำงานนั้นมีมากมายแต่น้อยคนมากที่กล้าจะตั้งคำถามกับมัน  และไม่กล้าจะถามในที่ประชุมด้วย และถ้ามีคนกล้าที่จะถามขึ้นมา อย่าลืมให้คำชมกับเขา เพราะบางคำถามอาจเป็นคำถามที่อยู่ในใจใครหลายๆคน และจะเป็นการเพิ่มโอกาสให้คนอื่นกล้าถามมากขึ้นด้วย

12.ไว้เดี๋ยวมาคุยกันอีกนะ

เป็นการแสดงความสนใจ ใส่ใจ อีกฝ่ายอย่างชัดเจน ทำให้เขารู้สึกว่าไม่โดดเดี่ยวกับปัญหาที่เจอ และอย่าลืมรักษาคำพูดที่คุณได้ให้ไว้ด้วยล่ะ จะยิ่งทำให้ความสัมพันธ์ของคุณและเพื่อนร่วมงานดียิ่งๆขึ้นไป

ที่มา lifehack
เรียบเรียงโดย Women Mthai Team

facebook