ช้อป ยังไงให้ กระเป๋าไม่ฉีก! วิธีซื้อของ อย่างฉลาดที่ทำให้สาวๆ เก็บเงินได้มากขึ้น

Home / ผู้หญิงต้องรู้ / ช้อป ยังไงให้ กระเป๋าไม่ฉีก! วิธีซื้อของ อย่างฉลาดที่ทำให้สาวๆ เก็บเงินได้มากขึ้น

มั่นใจนักว่าสาวๆ ส่วนใหญ่ต้องเคยเกิดอาการแบบนี้อย่างแน่นอน ยิ่งช่วงเวลาสิ้นเดือน เงินเดือนออกด้วยแล้ว เป็นต้องอยากช้อปทุกอย่างจนหน้ามืดตาลายไปหมด พออยากได้อะไรก็ซื้อๆ หยิบจับทุกอย่างราวกับว่าเงินมันหามาได้ง่ายๆ แต่พอต้องเจอบิลแจ้งบัตรเครดิตเมื่อไหร่ แทบจะคิดไม่ออกว่า นี่ตัวเองจ่ายไปเยอะขนาดนี้ได้อย่างไร แน่นอนล่ะค่ะ ว่าตอนนั้นคุณแทบจะไม่ได้คิดเลย เอาล่ะ เรามาปฏิวัติตัวเองกันเสียใหม่ดีกว่า เรามา ช้อปกันอย่างมีสติ รู้จักยับยั้งชั่งใจ ด้วยวิธีฉลาดๆ แบบนี้กันค่ะ

Crazy girls making shopping in the city center

1.เช็คราคาสินค้าเซลให้ดี

การที่ร้านติดป้ายหราว่าเซล ไม่ได้หมายความว่า ไอเท็มของทั้งร้านจะต้องเซลหมดเสียหน่อย บางครั้งร้านเสื้อผ้าก็ใช้กลยุทธ์ล่อใจสาวๆ ให้เข้ามา และกลายเป็นสาวๆ ก็เชื่อด้วยน่ะสิ เพราะฉะนั้นเช็คให้ชัวร์ก่อนว่าเซลแน่ๆ แล้วค่อยตัดสินใจซื้อ และต้องอยู่ในราคาที่รับได้ คุ้มค่ากับของสิ่งนี้ด้วยนะ

2.ซื้อของก่อนเวลาที่ต้องใช้

เช่น คุณรู้แล้วว่าเริ่มจะใกล้หน้าหนาว จงรีบไปซื้อเสื้อกันหนาว ก่อนที่จะหนาว เช่น หนึ่งเดือนก่อน เพราะการที่คุณไปซื้อก่อนจะทำให้คุณสามารถได้ของในราคาที่ถูกกว่าจริงๆ เผลอๆ อาจมีของเซลอีกต่างหาก ดีกว่าเห็นๆ

3.ลองเสื้อผ้าก่อนซื้อ

เราทุกคนรู้ว่าการซื้อเสื้อผ้านั้นต้องลองก่อนใส่ แต่บางครั้งความขี้เกียจของสาวๆ นั้นก็เดาใจได้ยากจริงๆ บางทีคุณอาจสังเกตด้วยตาว่า เอาน่ะฉันใส่ได้แหละ จนลืมลองใส่ พอกลับไปใส่ที่บ้านจริงๆ เกิดคับขึ้นมา แล้วถ้าเป็นของเซล มั่นใจนักเลย ว่าคุณไม่มีสิทธิ์เปลี่ยนอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นเสียเงินเปล่าค่ะ

3.หาสิทธิส่วนลดต่างๆ

คูปองส่วนลด จากหนังสือพิมพ์ เว็บไซต์ต่างๆ ลองหาดู เพราะมันจะช่วยให้คุณลดราคาสินค้าได้อย่างไม่น่าเชื่อ

4.อย่าหยิบรถเข็นมา

มนุษย์สาวๆ นั้นเป็นโรคแปลกค่ะ พอได้รถเข็นมา จะต้องใส่ให้เต็ม ใส่ให้พูน จึงทำให้ได้ของที่ไม่ต้องการมามากมาย เพราะฉะนั้นหลีกเลี่ยงการหยิบรถเข็น ตะกร้า แต่จงตรงไปที่สินค้าที่ต้องการแล้วหยิบจ่ายเงินให้เร็ว

5.บัตรส่วนลดนักศึกษา

ถ้าคุณยังเป็นนิสิต นักศึกษาอยู่ จงใช้สิ่งนี้ให้เป็นประโยชน์ เพราะเดี๋ยวนี้ร้านรวงต่างๆ ก็ให้สิทธิพิเศษนักศึกษามากมาย อย่าลืมเช็คให้ดีว่ามีอะไรบ้างที่คุณจะได้ รับรองมีส่วนลดอีกตรึม

เก็บเงิน

6.ใช้แต้มจากร้านที่คุณชอบใช้บริการ

ระบบแต้มนั้น จะช่วยให้คุณได้รับเงินคืนจากการซื้อมากมาย เพราะฉะนั้นอย่าลืมสอบถามจากร้านค้าว่าคุณได้ส่วนลดอะไรบ้าง

7.ซื้อคู่กันได้ส่วนลดหรือไม่

บางร้านจะมีกลยุทธ์ให้คุณ เช่น ซื้อคู่กันจะยิ่งลดราคา อย่าลืมดูด้วยว่า การซื้อคู่กัน ถึงจะแพงกว่าอันเดียวแต่ความคุ้มค่ามันต่างกันมากหรือไม่ ถ้าคุ้มค่ามาก ก็เอามาเถอะ

8.ถามตัวเองว่า ถ้าของนี่ไม่เซล เราจะซื้อมั้ย?

ถ้าคำตอบมันคือ ไม่ แสดงว่าคุณไม่ได้ชอบมันจริงๆ หรอก คุณแค่รู้สึกว่าอยากได้ของถูกเท่านั้นเอง และของสิ่งนั้นก็จะกลายเป็นของรกบ้านของคุณต่อไป เพราะฉะนั้น ถามตัวเองให้ดีเสียก่อน

9.ถ้ายังตอบคำถามข้างบนไม่ได้ อย่าเพิ่งซื้อ

กลับบ้านไปตั้งหลัก แล้วนอนหลับครบหนึ่งคืน ถ้าตื่นขึ้นมาแล้วยังนีกถึง โอเคคุณอาจจะชอบมันก็ได้ แต่ถ้านอนแล้วไม่รู้สึกอยากได้แล้วก็ … ปล่อยไปนะ

10.ลองสินค้าแก้ความอยาก

ไม่น่าเชื่อนะ ถ้าสาวๆ คนไหนอยากได้อะไรมากๆ แค่เพียงคุณไปลองที่เคาน์เตอร์ ได้มองเห็น ได้ลองสัมผัสดู แล้วกลับบ้านไป ความอยากของคุณอาจจะลดลงก็เป็นได้

ที่มา seventeen
เรียบเรียงโดย Women Mthai Team
facebook