หายข้องใจ! ซอกกระเป๋าเล็กๆ ใน กางเกงยีนส์ มีไว้เพื่อ?

Home / ผู้หญิงต้องรู้ / หายข้องใจ! ซอกกระเป๋าเล็กๆ ใน กางเกงยีนส์ มีไว้เพื่อ?

ไม่รู้มีใครเคยข้องใจเหมือนแอดมินไหมคะ นี่แอดมิน สงสัยมาตั้งแต่เด็กๆ ล่ะ ทำไม กางเกงยีนส์ หรือ กระโปรงยีนส์ต้องมีซอกกระเป๋าเล็กๆ (กรุณาทำเสียงเล็กกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกตามเพื่ออรรถรสในการอ่าน) เย็บติดด้านในกระเป๋ากางเกงอีกที นี่ใส่มาตั้งแต่เด็กจนแก่ แต่ก็ไม่เคยได้ใช้ประโยชน์จากกระเป๋าใบจิ๋วนี่สักที จะว่าใส่เศษเหรียญก็ไม่ใช่ เพราะใส่ลงไปได้อย่างเดียว ไม่สามารถจะหยิบออกมาได้โดยสะดวก จะว่าไว้สอดนิ้วเข้าไป…แล้วจะสอดนิ้วเข้าไปเพื่อ?

pocket jeans

วันนี้หายสงสัยแล้วจ้า เมื่อผู้ผลิตยีนส์เก่าแก่ อย่าง Levi Strauss ออกมาไขข้อข้องใจว่า กระเป๋าเล็กๆ นี้มีไว้เพื่อเก็บ นาฬิกาพก ! คือ ย้อนกลับไปในยุค ศตวรรษที่ 18 ซึ่งเป็นยุคของ คาวบอย ในยุคนั้น นาฬิกายังเป็นรุ่นนาฬิกาพกค่ะ ไม่มีนาฬิกาข้อมือเหมือนอย่างสมัยนี้ดอกหนาเจ้า (เอ้า นี่ก็อินเกิ๊น จะใช้ภาษาย้อนยุคทำไมนี่?)

นาฬิกาพก

ซึ่งนาฬิกาพก ก็จะมีตัวเรือน หน้าปัด ที่ร้อยกับสายสร้อยยาวที่เขาไว้แขวนคอ หรือ เหน็บเกี่ยวไว้ที่เอวกัน และเนื่องจาก เป็นสร้อยยาว จึงเกะกะเมื่อออกไปขี่ม้า ทำงาน จึงเหน็บตัวเรือนเก็บเอาไว้ที่ซอกกระเป๋านี้แทน เพื่อป้องกันการตกแตก และถึงแม้ปัจจุบันจะไม่ได้ใช้นาฬิกาพกแล้วก็ตาม แต่ดีไซน์เหล่านี้ ก็ถือเป็นเอกลักษณ์ของยีนส์ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

ที่มาจาก independent.co.uk

เรียบเรียงโดย Women MThai Team
facebook