ชู่ว์! 7 เรื่องในชีวิต ที่คุณ ไม่ควรพูด ก็พูดแล้วได้อะไรขึ้นมาล่ะ ?

Home / ผู้หญิงต้องรู้ / ชู่ว์! 7 เรื่องในชีวิต ที่คุณ ไม่ควรพูด ก็พูดแล้วได้อะไรขึ้นมาล่ะ ?

มีเพียงไม่กี่อย่างในชีวิตค่ะ ที่เราควรเก็บไว้ในใจก็พอ ให้รู้อยู่แก่ใจตัวเราเอง การใช้ชีวิตแบบ เรารู้ – โลกรู้ ไม่ได้ก่อให้เกิดสิ่งดีๆ กับตัวเราสักเท่าไหร่หรอกนะ และนี่คือ 7 เรื่องสำคัญสุดๆ ที่เรา ไม่ควรพูด กับใครทั้งนั้น

ปิดปาก

1. อย่าคุยโวแพลนโปรเจ็กท์อลังการที่คุณต้องการจะทำเพื่อก้าวไปสู่จุดสูงสุดในชีวิต จงเก็บมันไว้เป็นความลับจนกว่าคุณจะจัดการมันสำเร็จเรียบร้อย เพราะในทุกๆ แผนการมักมีจุดอ่อนซ่อนอยู่ซึ่งคุณอาจไม่รู้ และหากมีคนเห็นจุดบอดนั้นและนำหยิบยกขึ้นมาเป็นประเด็น อาจทำให้คุณท้อแท้ที่จะเอาชนะกับอุปสรรคตรงหน้าก็เป็นได้

2.การทำดี ไม่จำเป็นต้องเอาหน้า ไม่ต้องทวงบุญคุณ การโอ้อวดคุณงามความดีที่ตนทำ…จะทำให้คุณเป็นคนเย่อหยิ่ง หากคุณยังรู้สึกว่า ต้องพูดสิ! งั้นกลับมาทบทวนดูอีกรอบค่ะ ว่าจริงๆ แล้วคุณทำสิ่งนั้นเพื่ออะไรกันแน่ ? บริสุทธิ์ใจไหมที่จะทำสิ่งนั้น? หรือที่ทำเพียงแค่ต้องการได้รับความชื่นชม?

3.ไม่จำเป็นเลยที่จะต้องโอ้อวดไลฟ์สไตล์ส่วนตัว มันไม่ใช่เรื่องที่น่าคุยโวว่าตอนนี้น้ำหนักฉันลงไปแล้วกี่กิโลกรัม หรือ เอาชนะการตื่นสายได้แล้ว หรือ คุณสามารถหยุดการเสพติดเซ็กซ์ได้แล้ว เพราะถ้าคุณละแล้วซึ่งความสุขทางโลก ก็ไม่เห็นจำเป็นต้องมาพูดถึงเรื่องอะไรแบบนี้อีก ที่จะแสดงตัวตนหรือ อัตตาใดใด เพราะถ้าคุณพึงพอใจในตัวเอง ก็จะไม่ได้ต้องการคำป้อยอ สรรเสริญจากใครอีก

4.อีกสิ่งที่คุณไม่ควรพูดคือ ช่วงเวลาที่คุณได้แสดงความกล้าหาญหรือช่วยเหลือใครไว้ เพราะคนเราเจอสิ่งต่างๆ มากมายในทุกๆ วัน ทั้งภายนอกและภายในจิตใจของเราเอง การเอาชนะตัวเอง คือการจัดการทั้งภายในและภายนอกจิตใจของเรา ว่า คนอื่นจะรู้ไหมนะว่าเราทำดี ? เราควรได้รับอะไรตอบแทนอย่างเหมาะสมบ้างสิ …สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องที่เราต้องคิดถึงมันเมื่อเราทำดีแล้ว นอกเสียจากว่า เราเป็นคนหลงตัวเอง

5. ไม่จำเป็นต้องพูดคุย แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับความรู้ด้านจักรวาล ชีวิต หรือ ความตาย เพราะนั่นคือการตีความของเราเพียงคนเดียว มันยังไม่ใช่ความจริง ซึ่งการเปิดเผยเรื่องราวเหล่านี้จะถูกนำมาวิพากษ์วิจารณ์เกิดการเอาชนะไม่จบสิ้น ซึ่งไม่ก่อให้เกิดประโยชน์อะไรขึ้นมาทั้งนั้น

6.ไม่คุ้มค่าหรอกนะ กับการที่จะเอาปัญหาในครอบครัวไปสาวไส้ให้กากิน เรารู้กันดีอยู่แก่ใจว่า ยิ่งคนอื่นรู้ความลับในครอบครัวเราน้อยเท่าไหร่ เราก็ยิ่งเข้มแข็งขึ้นมากเท่านั้น การจะแก้ปัญหาในครอบครัวได้ ก็ด้วยความรักเพียงเท่านั้น ยิ่งคุณนำเรื่องราวในครอบครัวไปบ่นกับผู้อื่นมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งแก้ปัญหาได้ยากขึ้นเท่านั้นเองแหละ

7.การบ่นถึง เรื่องราวที่คุณไม่พอใจเกี่ยวกับสิ่งที่คนอื่นทำ ไม่ได้ทำให้ชีวิตคุณดีขึ้นค่ะ เช่นเดียวกับที่คนอื่นทำเสื้อผ้าคุณเลอะ แล้วคุณไม่พอใจ และยังพร่ำบ่นซ้ำๆ นั่นแปลว่า ใจคุณก็เลอะไปด้วย คนที่เก็บทุกสิ่งทุกอย่างที่ขุ่นข้องหมองใจไว้กับตัวซ้ำๆ ก็ไม่ต่างกับคนที่ใส่รองเท้าย่ำเข้าบ้าน…บ้านสกปรกเช่นไร ใจก็สกปรกเช่นนั้น ไม่ต่างกันค่ะ

จะว่าไป นี่ก็จริงนะ ที่เรามักเก็บเรื่องที่เราไม่พอใจไปบ่น ไปต่อว่ากันซ้ำๆ อยู่อย่างนั้น แล้วก็ไม่เห็นจะเกิดผลดีอะไรขึ้นมา นอกจากความหงุดหงิดในใจเราเอง ชีวิตก็สั้นพอแล้ว จะมาเสียเวลานั่ง หงุดหงิด พร่ำบ่นกันไปอีกทำไม

ที่มาจาก brightside.me

เรียบเรียงเนื้อหาโดย Women MThai Team

facebook