บริษัทออกกฎให้พนักงานหญิง ลางานช่วงมีประจำเดือนได้!

Home / ผู้หญิงต้องรู้ / บริษัทออกกฎให้พนักงานหญิง ลางานช่วงมีประจำเดือนได้!

          เคยมั้ยที่ปวดท้องประจำเดือนใจจะขาด จะลางานกับที่ทำงาน ก็กลัวหัวหน้าจะโวยวาย ก็เลยจำต้องพาร่างอันปวกเปียกปวดท้องไม่มีแรง สภาพราวซอมบี้ ไปทำงาน พอไปทำงานก็ดัน ฝืนร่างกาย ทำได้ไม่เต็มที่ เพราะปวดท้องจนแทบจะทำอะไรไม่ไหว มือสั่น ขาร้าวไปหมด บริษัทนี้จะทำให้คุณสาวๆที่ประสบชะตากรรมเหล่านี้ อยากจะย้ายไปอยู่เลยล่ะ

      บริษัท Coexist ในเมืองบริสทอล ตัดสินใจออกมาตรการให้  “พนักงานเพศหญิง ลาในช่วงมีประจำเดือน” (period policy) ได้ เพื่อตอบสนองความต้องการของสาวๆที่มักจะไม่สบายตัวและทำงานไม่ไหวในช่วงนั้นของเดือน นอกจากจะทำให้สาวๆได้พักผ่อนในวันที่แสนจะลำบากแล้ว ยังช่วยในการพัฒนาศักยภาพการทำงานของเหล่าสาวๆอีกด้วย

“ฉันทำงานกับพนักงานหญิงมาหลายปี และเห็นผู้หญิงทรมานในช่วงมีประจำเดือนมาก” ผู้อำนวยการหญิง Bex Baxter วัย 40 ปี กล่าวกับบริสทอลโพสต์

“หากมีใครสักคนเจ็บป่วย ไม่ว่าด้วยเหตุใด เขาควรได้รักษาตัวอยู่ที่บ้าน นั่นคือเรื่องปกติ แต่เราต้องการมาตรการที่ช่วยให้ผู้หญิงของเราในบริษัท ได้ให้เวลากับตัวเองในช่วงนั้นของเดือน โดยไม่ใช้การลาป่วย”

โดยบริษัท Coexist ประกอบไปด้วยพนักงาน 31 คน ผู้ชาย 7 คน และ ผู้หญิง 24 คน นอกจากนั้นเธอยังบอกอีกว่า พนักงานเพศหญิงของเธอจะมีประสิทธิภาพในการทำงานเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่า เมื่อสิ้นสุดระยะนั้นของเดือน

“สิ่งที่เราทำ ไม่ใช่การหยุดงานเมื่อคุณรู้สึกไม่สบายเท่านั้น แต่คือการรักษาสภาพพนักงานให้อยู่ภาวะที่พร้อมทำงานที่สุด หากคุณทำงานในภาวะที่ร่างกายเป็นปกติ ความคิดสร้างสรรค์และความขยันก็จะถูกเติมเต็ม และนั่นย่อมดีกับธุรกิจไม่ใช่หรอ?” Bex กล่าว

สำหรับตอนนี้อยู่ในขั้นตอนของการทำสัมมนา ในวันที่ 15 มีนาคมที่จะถึงนี้ ในหัวข้อ Pioneering Period Policy: Valuing Natural Cycles in the Workplace โดยเธอมีความหวังว่า สิ่งที่เธอเริ่มนี้จะส่งผลให้ในอนาคตบริษัทห้างร้านต่างๆจะมีมาตรการนี้เพื่อพนักงานเพศหญิงไม่มากก็น้อย

 

 ที่มา metro.co.uk
เรียบเรียงโดย Women Mthai Team
facebook