16 นิสัยไม่ดี ที่สาวๆควรเปลี่ยนก่อนจะอายุ 35 ปี

Home / ผู้หญิงต้องรู้ / 16 นิสัยไม่ดี ที่สาวๆควรเปลี่ยนก่อนจะอายุ 35 ปี

ถ้าคุณคือคนหนึ่งที่ก้าวเข้าสู่เลขสามแล้วกำลังจะทะยานเข้าสู่เลขสี่ในอีกไม่กี่ปี ช่วงวัยนี้ คือช่วงวัยสำคัญในการเตรียมพร้อมตัวเองเข้าสู่ชีวิตก่อนวัยเกษียณ แล้วชีวิตก่อนวัยเกษียณต้องเป็นยังไงล่ะ? เรามาดูกันดีกว่าว่านิสัยอะไรบ้างที่คุณควรจะเลิกทำให้ได้ก่อนวัย 35 นี้ เพื่อเตรียมพร้อมก่อนจะก้าวเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ตอนปลายอย่างเต็มภาคภูมิ

อายุ 35

1.เปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น

เมื่อคุณเริ่มต้นเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น คุณก็เริ่มทำร้ายตัวเองแล้ว ยิ่งเปรียบเทียบเท่าไหร่ คุณก็จะอยู่ในอารมณ์อิจฉาและรู้สึกด้อยค่าอีกต่างหาก

2.ใข้เงินฟุ่มเฟือย

การมีของใหม่ล่าสุดไว้ในครอบครองนั่นคือความเก๋ไก๋ค่ะ แต่คำถามคือ สิ่งนั้นมีประโยชน์กับคุณจริงๆหรือเปล่า เมื่อถึงจุดหนึ่งของชีวิต คุณต้องคิดได้ว่า สิ่งเหล่านี้ที่คุณทุ่มเททัพย์สินไปเพื่อแลกมันมา มันคุ้มค่าหรือไม่ และช่วงคุณเกษียณ คุณอยากเป็นสาวแก่ที่มีเงินมากมาย หรือ สาวแก่ที่ไม่เหลืออะไรเลย

3.นอนไม่เป็นเวลา

เมื่อตอนคุณยังสาวๆ คุณคิดว่าคุณสามารถหลับได้ทุกที่ ทุกเวลา ตื่นได้ทุกเวลา แต่ยามที่คุณอายุมากขึ้น บัญชีเหล่านั้นจะมาชดใช้ในตอนนี้แทนค่ะ เพราะร่างกายคุณไม่สามารถนอนหลับ และ ตื่นได้ในทันทีในเวลาใดก็ตามอีกแล้ว เริ่มฝึกการนอนให้เป็นเวลา เพราะการนอนเป็นเวลาจะช่วยให้ร่างกายของคุณสดชื่น และไม่เพลียระหว่างวัน

4.อยากทำให้คนอื่นพอใจไปซะหมด

เมื่อผ่านอะไรมามากมาย ประสบการณ์จะสอนคุณรู้ว่า คุณไม่สามารถทำให้ทุกคนบนโลกพอใจได้ คุณทำได้แค่เลือกคนที่คุณพร้อมจะสร้างความพอใจให้กับเขา คนที่ไม่คิดร้ายกับคุณ เช่นครอบครัว สามี เพื่อนฝูง เท่านั้น

5.ทำร้ายเท้าตัวเอง

เท้า ของเบื้องล่างที่หลายคนไม่สนใจ ทั้งที่เท้าเป็นปัจจัยหลักในการก้าวเดินของคุณ ดูแลรักษาเท้า อย่าใส่รองเท้าที่ทำลายสุขภาพเท้าของคุณ ดูแลรักษาความสะอาดเสมอ

6.หลีกเลี่ยงการใช้เวลาอยู่คนเดียว

การใช้ชีวิตคนเดียว คิดอะไรนเดียวจะช่วยให้ ร่างกายของคุณได้รีบูทระบบท้งหมด ยิ่งช่วงเวลาที่เงียบๆคนเดียว จะทำให้คุณได้คิดได้ไตร่ตรองเรื่องราวในชีวิตได้ดียิ่งขึ้น

7.ไม่ออกกำลังกาย

เรื่องของออกกำลังกายไม่ว่าจะวัยไหนๆก็ดีกับสุขภาพทั้งนั้น และยิ่งในช่วงวัย 30 กว่าๆนี้ ร่างกายของคุณจะเริ่มสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ จึงทำให้การออกกำลังกายในช่วงนี้จึงสำคัญมากๆ และห้ามมองข้ามเป็นอันขาด

8.ทิ้งความฝันของตัวเอง

อะไรที่คุณเคยฝันไว้ ขอให้เริ่มทำมันได้แล้ว เพราะเวลาชีวิตของคุณดำเนินมากว่าครึ่งทางแล้ว อะไรที่คุณเคยฝัน อะไรที่คุณเคยอยากทำ หยิบมันขึ้นมาเป่าฝุ่น แล้วเริ่มทำมันซะ

9.ไม่ดูแลรักษาสุขภาพฟัน

ดูแลฟันของคุณให้ดี เพราะฟันของคุณมีแค่ชุดเดียวตลอดชีวิต เมคชัวร์ว่าคุณดูแลความสะอาดของฟันอย่างดี และพบหมอฟันเป็นประจำด้วย

10.อาบแดด

วัยนี้คุณควรจะหยุดอาบแดดได้แล้ ว เพราะการอาบแดด อาจส่งผลเสียกับสุขภาพของคุณได้ในอนาคต

11.เครียดและคิดวนไปวนมา

อะไรที่คุณเครียดและคิดมาก ปล่อยวางมันไปบ้างและเขียนระบายมันออกมา ให้คุณได้พักผ่อนสมองบ้าง

12.ต่อว่าตัวเองเมื่อทำพลาด

การเรียนรู้จากการทำพลาดนั้นสำคัญกว่าการว่ากล่าวตัวเอง และตอกย้ำตัวเองให้อยู่กับความผิดครั้งนั้น คุณควรจะเดินหน้าและปล่อยให้ความผิดครั้งนั้นเป็นบทเรียนก็เพียงพอแล้ว

13.สูบบุหรี่

ถ้าคุณเป็นสาวนักสูบล่ะก็ อายุ 35 คือวัยที่คุณควรจะหยุดได้แล้วล่ะค่ะ เพราะผลวิจัยพบว่า หากคุณเลิกบุกหรี่ก่อนอายุ 40 ปี คุณจะมีอัตราการตายที่ต่ำกว่า 90% เมื่อเทียบกับคนที่สูบต่อไป

14.ไม่เคยพอใจกับสิ่งที่ตัวเองมีอยู่

การคอยมองหาเรื่องใหม่ๆ และไม่เคยพอใจกับสิ่งที่ตัวเองมีอยู่นั้น จะยิ่งทำให้คุณร้อนรน ว้าวุ่น และไม่สงบ การพอใจในสิ่งที่ตัวเองมีอยู่ จะทำให้คุณมีความสุขและลดทอนความรู้สึกด้านลบได้เป็นอย่างดี

15.ปิดบังความเป็นตัวเองไว้

อะไรที่คุณเป็น เผยมันออกมาเถอะค่ะ ความเป็นเราที่ฝังอยู่ในตัวเรา เอามันออกมาให้คนอื่นๆได้เห็น ไม่จำเป็นต้องซ่อนไว้อีกต่อไป

16.ไม่แสดงความรักต่อคนอื่น

การเก็บงำความรู้สึกไว้ ไม่เคยให้ผลดีกับใคร ยิ่งกับเรื่องดีๆอย่างความรักแล้ว คุณมีสิทธิ์ที่จะแสดงมันออกมา อย่าเก็บไว้เลยค่ะ เพราะถึงวันหนึ่งที่คนรักเขาจากคุณไป คุณอาจจะเสียใจภายหลังก็ได้ ที่ไม่ได้ทำ ได้แสดงความรักอย่างที่เคยต้องการ กอดพ่อแม่ กอดคนรัก ดูแลเขา ให้เขารับรู้ถึงความรักของคุณเสียตั้งแต่วันนี้

ที่มา  lifehack

เรียบเรียงโดย Women Mthai Team

facebook