แบบนี้ก็ได้เหรอ?!! 30 วิธีง่ายๆ ที่ คุณเอง ก็ช่วย รักษ์โลก ได้

Home / ผู้หญิงต้องรู้ / แบบนี้ก็ได้เหรอ?!! 30 วิธีง่ายๆ ที่ คุณเอง ก็ช่วย รักษ์โลก ได้

จากปัญหาสิ่งแวดล้อม ที่ส่งผลกระทบไปทั่วโลกอยู่ในตอนนี้ ทำให้เกิดแคมเปญ การรณรงค์มากมาย ทั้งปัญหาภาวะโลกร้อน ปรากฏการณ์เอลนินโญ่ ภาวะเรือนกระจก น้ำท่วม แผ่นดินทรุด ภาวะน้ำแล้ง ฯลฯ แต่จริงๆ แล้ว ตัวเราเองก็สามารถมีส่วนร่วมในการลดปัญหาเหล่านี้ลงได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องบริจาคเงิน ไม่ต้องไปเดินขบวนประท้วง ไม่ต้องไปลงนามอดข้าวอดน้ำ หรือทำอะไรอื่นทั้งนั้น มันง่ายมากแค่เริ่มจากตัวคุณเอง เริ่มจากพื้นที่ที่คุณอยู่ทุกวันนี้นี่ล่ะ แล้วเราจะเริ่ม รักษ์โลก จากอะไรได้บ้าง ตามมาค่ะ

ประหยัดพลังงาน
1. ใช้หลอดไฟแบบฟลูออเรสเซนท์
แสงสว่างจากหลอดไฟฟลูออเรสเซนท์ สว่างจ้าเท่ากับ ไฟหน้ารถเกือบล้านคันบนถนนค่ะ แต่ถ้าคุณไม่ชอบแสงไฟที่สว่างจ้าเกินไป ลองใช้ หลอดไฟฟลูออเรสเซนท์ ในห้องน้ำ ห้องใต้ดิน และ ห้องเก็บของดูค่ะ เราว่ามันใช้งานได้ดีทีเดียว

2.ปิดคอมพิวเตอร์เมื่อไม่ได้ใช้งาน
ถ้าปิดสวิตช์คอมพิวเตอร์ แล็ปท็อป หรือ อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ เมื่อไม่ได้ใช้งาน แทนการเลือก Sleep Mode เราจะสามารถประหยัดพลังงาน 40 วัตต์ต่อวันเลยนะคะ

3.อย่าเปิดน้ำทิ้งไว้ ในขณะแปรงฟัน
คุณอาจจะเคยได้ยินอะไรแบบนี้มาจนเบื่อแล้ว แต่คุณก็ยังเปิดน้ำทิ้งไว้อย่างนั้น อยู่ใช่ไหมล่ะคะ เคยคิดไหมคะว่า ถ้าคุณปิดก็อกน้ำ คุณจะประหยัดน้ำได้ถึง 5 แกลลอน หรือ 20 ลิตรต่อวันเชียวน๊า

4.ใช้กระดาษทั้งสองหน้าก่อนทิ้ง
ในทุกๆ ปี เรา โยนกระดาษในออฟฟิศทิ้งเป็น ล้านๆ ตัน เชียวค่ะ แต่มันจะลดค่าใช้จ่ายไปตั้งครึ่งหนึ่ง ถ้าเรารีไซเคิล ใช้กระดาษให้ครบทั้ง 2 หน้า

5. อย่าปั่นเสื้อผ้าให้แห้งด้วยเครื่องซักผ้า
การใช้ราวตากผ้า ผึ่งผ้าให้แห้งด้วยลมธรรมชาติ นอกจากจะช่วยยืดอายุเสื้อยืดของเราให้ใช้งานได้นานขึ้นแล้ว เรายังจะช่วยประหยัดพลังงานได้อีกเยอะเลย

6.ใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปอย่างฉลาดเลือก
โดยเฉลี่ย พ่อแม่ 1 คู่ จะเปลี่ยนผ้าอ้อมสำเร็จรูปให้ลูกถึง 8,000 ชิ้นจนกว่า ลูกจะเข้าส้วมเป็น ซึ่งเจ้าผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่กลายเป็นขยะนี้มีปริมาณถึง 3,000 ปอนด์ต่อปีเลยทีเดียว ดังนั้นหากจะเลือกซื้อผ้าอ้อม ลองอ่านรายละเอียดข้างฉลาก ดูวัสดุว่าทำจากอะไร เลือกผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม จะเป็นผลดีกับโลกของเรามากกว่าค่ะ

7. ลองทานอาหารมังสวิรัติอย่างน้อย 1 วันต่อสัปดาห์
การทานมังสวิรัติเพียง 1 วันต่อสัปดาห์ ใช่แค่จะช่วยรักษ์โลกได้เท่านั้น แต่ยังช่วยให้สุขภาพเราแข็งแรง ทำไมน่ะเหรอ คุณเคยรู้ไหมว่า เนื้อ 1 ปอนด์ ต้องใช้น้ำเป็นร้อยๆ แกลลอน กว่าจะผ่านกระบวนการต่างๆ มาเป็นอาหารบนจานให้เรา

8. ซักผ้าด้วยน้ำเย็น หรือ น้ำอุ่นแทน การใช้น้ำร้อน
มันจะช่วยประหยัดน้ำมันถึง หนึ่งแสน บาร์เรลเชียวน๊าคุณ

9. ใช้กระดาษทิชชู่ให้น้อยลง
โดยเฉลี่ย 1 คน จะใช้ทิชชู่ มากถึง 6 แผ่นต่อวัน และมากถึง 2,200 แผ่นต่อปี ลองนึกภาพตามนะ ว่า ประชากรทั้งโลกใช้ทิชชู่กันมากเท่าไหร่

10. ใช้แก้วรีไซเคิล
แก้วรีไซเคิลจะช่วยลดมลภาวะทางอากาศถึง 20 % และ ช่วยลดมลภาวะทางน้ำถึง 50 % และยังช่วยลดขยะจากแก้วที่ไม่ได้รีไซเคิลได้เป็นล้านๆ ชิ้นต่อปี

11. รีไซเคิลหนังสือพิมพ์
นำหนังสือพิมพ์มารีไซเคิล จะช่วยรักษาต้นไม้มากกว่าครึ่งล้านต้นต่อสัปดาห์ ใช่ค่ะ คุณอ่านไม่ผิดหรอกมากกว่า 500,000 ต้นต่อสัปดาห์

12. ประยุกต์ใช้กระดาษห่อของขวัญจากสิ่งที่คุณมีอยู่แล้ว
งานนี้เรามาใช้ทักษะความคิดสร้างสรรค์กันสักหน่อยค่ะ หากคุณจะห่อของขวัญ ลองใช้จากสิ่งที่คุณมี อย่างแผนที่เก่าๆ กระดาษวาดรูปเล่นสมัยเด็กของคุณ เสื้อผ้า หรือแม้กระทั่งกระดาษหนังสือพิมพ์ก็สามารถเอามาห่อได้นะ ด้วยวิธีนี้คุณจะประหยัดทรัพยากรไปได้เยอะทีเดียว แถมของขวัญที่คุณห่อจะดูดีไม่มีใครเหมือนเลยทีเดียวล่ะค่ะ

13.ลด ละ เลิกการใช้ขวดพลาสติก
เกือบ 90% ของขวดพลาสติก ไม่สามารถนำมารีไซเคิลได้ และมันก็นอนแอ้งแม้งอยู่ใต้ดินโดยที่ต้องใช้เวลานานนับร้อยๆ ปี กว่าจะย่อยสลาย การซื้อเครื่องกรองน้ำ หรือ ตู้น้ำไว้ใช้สอยในบ้าน จะประหยัดเงินคุณได้มาก ไหนจะช่วยเรื่องสุขอนามัยของเราเอง แถมยังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมได้อย่างมหาศาล

14. ลดปริมาณการใช้น้ำ
แทนที่จะอาบน้ำในอ่างอาบน้ำ หันมาอาบน้ำจากฝักบัวกัน รู้ไหมว่าการอาบน้ำในอ่างอาบน้ำ จะกินปริมาณการใช้น้ำมากกว่าการใช้ฝักบัวถึง 2 เท่าตัวเชียวคุณ

15.งดการใช้น้ำล้างจานก่อนเข้าเครื่องล้างจาน
ก่อนนำภาชนะเข้าเครื่องล้างจานเรามักเปิดน้ำไหลผ่านภาชนะเหล่านี้ก่อนเสมอ เพื่อล้างเอาเศษอาหารออก ลองเปลี่ยนมาใช้ ส้อมกวาดเศษอาหารออกให้หมดก่อน กันไหมคะ วิธีนี้จะช่วยประหยัดน้ำถึง 20 แกลลอน และช่วยลดการใช้พลังงานไปได้อีกมากเลยค่ะ

 

 

 

โลก

 

 

16. อาบน้ำ พร้อมๆ กันกับคนที่คุณรัก (แค่คิดก็เขินล่ะ)
เราจะได้ใช้เวลาร่วมกันอย่างมีคุณภาพ แถมประหยัดน้ำขึ้นอีกเท่าตัว …อิอิ ที่รักขาาาาาา อาบน้ำกันเถอะค่ะ

17.ใช้เวลาอาบน้ำให้สั้นลง
ถ้าเราสามารถอาบน้ำเสร็จภายใน 2 นาที เราจะประหยัดน้ำได้เป็นแกลลอน ต่อ สัปดาห์เลยทีเดียวค่ะ

18. ปลูกต้นไม้ ไม่ทำลายป่า อนุรักษ์พื้นที่ป่าไม้ของเราให้ยั่งยืน
นี่คือสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ ที่จะช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม และ ระบบนิเวศน์ของเราได้

19.ใช้ระบบ Cruise control ในการขับรถ
คุณอาจต้องจ่ายเงินเพิ่มเพื่อระบบนี้ แต่ทำไมจะไม่ล่ะคะ ในเมื่อระบบนี้จะทำให้ยานพาหนะของคุณลดการใช้เชื้อเพลิงถึง 15%

20. ซื้อ – ขายของมือสอง ใช่ว่าจะแย่
ของทุกอย่าง มีอายุการใช้งานตามวัยของเจ้าของ ไม่แปลกถ้าจะ นำไปซื้อ – ขายเป็นของมือสอง ส่งต่อให้กับเจ้าของคนต่อไปได้ดูแล อย่างเช่น ของเล่น ของใช้วัยเด็ก อุปกรณ์กีฬา ฯลฯ

21.ซื้ออาหารที่มีอยู่ในท้องถิ่น
มันเป็นเรื่องที่ดีไม่ใช่เหรอคะที่เราจะสนับสนุนผู้ประกอบการ และเศรษฐกิจในท้องถิ่นของตัวเอง และไม่ใช่แค่เพียงเท่านี้ ต่อยังจะช่วยลดผลกระทบต่อธรรมชาติในท้องถิ่น ซึ่งเกิดจากการขนส่งอาหารจากต่างประเทศเข้ามาบริโภคอีกด้วย

22. พกแก้วน้ำส่วนตัวไว้ใช้แทนการใช้แก้วกระดาษ
การดื่มเครื่องดื่มจากแก้วใบโปรดของเราเองย่อมให้รสชาติที่ดีกว่า แถมยังเก็บความร้อน ความเย็นได้นานกว่า แถมยังช่วยรักษ์โลกได้อีกด้วย

23. ปิดไฟเสมอ
ปิดไฟเสมอเมื่อคุณจะออกจากห้อง นานเกิน 10 นาที คุณจะประหยัดพลังงานและประหยัดเงินในกระเป๋า แถมยังยืดอายุการใช้งานของหลอดไฟ และ ลดอุณหภูมิภายในห้องอีกด้วย

24.นำมือถือไปรีไซเคิล
ในทุกๆ ปี จะมีมือถือเป็นพันๆ เครื่องถูกทิ้งลืมไว้ในมุมไหนสักมุมของบ้าน ซึ่งภายในเครื่องจะจุด้วยวัสดุที่เป็นพิษที่ส่งผลต่อสุขภาพของเรา เป็นการดีกว่าที่จะซ่อมแซมมาใช้งานอีกครั้งก่อน จะโยนเขาทิ้งอย่างไร้ค่า

25.ใช้ไม้ขีดแทน ไฟแช็ค
ไฟแช็คที่ใช้หมดแล้วจะถูกฝังไว้ใต้พื้นและย่อยสลายอย่างเชื่องช้า ช้านาน แถมเชื้อเพลิงที่จะติดอยู่ด้านในจะทำลายทรัพยากรธรรมชาติอีกด้วย

26.จัดการกับเสื้อผ้าที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว
เก็บกวาดตู้เสื้อผ้า และ ส่งต่อชิ้นที่ยังใช้งานได้ อยู่ในสภาพดี ที่เราไม่ได้ใช้แล้ว ให้กับมูลนิธิ หรือองค์กรการกุศลต่างๆ

27.ใช้ตั๋วเครื่องบินแบบ E-Ticket
กระบวนการซื้อขายออนไลน์ ทำให้ลดปริมาณการใช้กระดาษและประหยัดเวลาในการปริ้นท์ไปได้เยอะทีเดียวค่ะ

28.งดใช้ถุงพลาสติก
เพราะถุงเหล่านี้ย่อยสลายได้ยาก แถมยังมักถูกทิ้งในทะเลเป็นจำนวนมาก ซึ่งไปรบกวนความเป็นอยู่ของสัตว์น้ำอย่างร้ายแรง การใช้ถุงที่นำกลับมาใช้ซ้ำได้จะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

29.ใช้แบตเตอรี่ที่สามารถชาร์จไฟซ้ำได้
ทุกปี จะมีแบตเตอรี่ถูกทิ้งกลายเป็นขยะนับล้านก้อน ซึ่งส่วนมากมักจะเป็นถ่านอัลคาไลน์ ซึ่งบรรจุสารที่เป็นพิษต่อสุขภาพมนุษย์ เมื่อถูกทิ้งลงดินหรือ ใต้ทะเล สารพิษเหล่านี้ก็จะกระจายลงดิน และ แหล่งน้ำ ซึ่งเรานำมาใช้บริโภคกันต่อ เห็นอันตรายของมันกันไหมคะ

30.ส่งต่อบทความนี้ให้คนที่คุณรู้จัก
เราทุกคนมีหน้าที่ที่จะต้องรักษาสิ่งแวดล้อม อันเป็นทรัพยากรธรรมชาติ ที่มีคุณค่า และเหลือน้อยลงไปทุกที สิ่งที่คุณทำได้ง่ายๆ คือ แชร์สิ่งที่คุณรู้ให้คนที่คุณรู้จักได้รับรู้ เพื่อเปลี่ยนโลกร้อน ให้เป็นโลกที่น่าอยู่มากยิ่งกันค่ะ

เอา จะรออะไรอีก แชร์บทความนี้ให้คนที่คุณรู้จักได้เลยค่ะ

 

ที่มาจาก brightside.me
เรียบเรียงเนื้อหาโดย Women MThai Team

facebook