7 ข้อที่จงทำ ทุกเช้า หากคุณอยากเป็นคนที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น!

Home / ผู้หญิงต้องรู้ / 7 ข้อที่จงทำ ทุกเช้า หากคุณอยากเป็นคนที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น!

เคยไหมที่ตื่นมาแล้วไม่อยากจะลุกไปทำงาน ทุกเช้า เพราะมันทั้งน่าเบื่อ ขี้เกียจ ไม่อยากไป ไม่อยากต้องไปเผชิญอะไรที่ไม่อยากเจอ แต่จริงๆ แล้วนั่นเป็นเพราะคุณไม่มีความพร้อมกับตอนเช้าต่างหาก หากคุณพร้อมจะรับมือกับยามเช้าล่ะก็ ตอนเช้าจะเป็นช่วงเวลาโปรดปรานของคุณเลยล่ะ เพราะตอนเช้าคือเวลาดีๆ ที่ทำให้คุณเป็นคนที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น! ว่าแต่ยังไงล่ะ? มาดูกัน

ตื่นนอน

1.ใช้แสงยามเช้าทำให้คุณตื่น

การศึกษาพบว่า การขาดการนอน หรือ นอนไม่หลับ นั่นเกิดจากว่า คุณตื่นเพราะแสงไฟสังเคราะห์ ทำให้คุณตื่นได้ไม่สดชื่นเพียงพอ แต่เมื่อบุคคลที่ขาดการนอนไปเที่ยวต่างจังหวัด และตื่นมาพร้อมแสงอาทิตย์ อาการเหล่านั้นก็หายไปอย่างหมดสิ้น เพราะฉะนั้น หากเป็นไปได้ ให้แสงยามเช้าช่วยปลุกคุณจะดีกว่านะ (หากวันทำงานทำไม่ได้ ก็หยวนเป็นวันเสาร์ – อาทิตย์แล้วกัน)

2.นั่งสมาธิ

การนั่งสมาธินั้นมีหลายแบบ ไม่จำเป็นต้องนั่งหลับตา หายใจเข้าออกเท่านั้น คุณสามารถเลือกวิธีในการกำหนดลมหายใจได้มากมาย และการกำหนดลมหายใจนี่ล่ะ ที่ทำให้สมองของคุณดียิ่งขึ้น ช่วยในการจดจำ และหลังจากนั่งสมาธิเพียง 20 นาที สมองจะจดจ่อและไม่วอกแวก ซึ่งคงไม่ต้องบอกนะว่า ถ้าคุณนั่งทุกวัน การทำงานของคุณจะดีขึ้นขนาดไหน

3.ทำทุกอย่างให้เป็นระบบ

เช้าเดินทางกี่โมง กินข้าวกับอะไร ออกกำลังกายตอนไหน การวางแผนแบบนี้อาจทำให้คุณเบื่อและไม่มีความสุข แต่การวางแผนเป็นขั้นเป็นตอน จะทำให้ทุกเช้าของคุณเป็นไปด้วยความราบลื่น และสมองของคุณก็จะปลอดโปร่งนั้นเอง

4.หาวิธีไปถึงเป้าหมายให้เร็วที่สุด

ยกตัวอย่างเช่น คุณอยากเรียนภาษาสเปนให้ได้ ก่อนไปอเมริกาใต้ แต่คุณต้องใช้เวลากว่า 3 เดือน และเงินพื่อไปลงเรียนคอร์สภาษาสเปน จะดีกว่าไหม ถ้าหาทางลัดด้วยการเรียนเฉพาะคำที่ควรใช้ตอนไปเที่ยว แค่นั้นก็พอ ก่อนจะลงมือทำอะไร คิดไว้เสมอว่าต้องเข้าใกล้จุดหมายปลายทางที่สุด อย่าเสียเวลากับอะไรนานจนเกินไป

5.ทำเรื่องยากๆ ก่อนเรื่องง่ายๆ

จากผลการศึกษาพบว่า สมองส่วน prefrontal cortex ที่รับผิดชอบเรื่องความคิดสร้างสรรค์ จะตื่นตัวได้ดีในเวลาที่คุณตื่น จึงเป็นสาเหตุว่าทำไม นักเขียน ดีไซน์เนอร์ จึงทำงานดีๆได้ในช่วงยามเช้าเป็นพิเศษ เพราะฉะนั้น หยิบงานยากๆมาทำเสียตั้งแต่เช้า เพื่อให้สมองได้ฝึกปรือวิทยายุทธ์เป็นประจำ

6.เตรียมอะไรไว้ตั้งแต่คืนก่อน

การจะมีเช้าที่สดใสและพร้อมนั้น ที่สำคัญก็คือการเตรียมความพร้อมตั้งแต่คืนก่อนนี่ล่ะ คิดไว้เลยว่า วันพรุ่งนี้มีอะไรต้องทำบ้าง อะไรที่ต้องห้ามลืม เช้าวันใหม่ของคุณก็เป็นไปอย่างราบรื่นแล้วล่ะ

7.อาบน้ำเย็นสลับร้อน

เพราะผลการศึกษาพบว่า การอาบน้ำเย็น สลับน้ำร้อน ช่วยลดความเครียด และพัฒนาระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยลดน้ำหนัก และ ลดความหดหู่ได้อีกด้วย วิธีการอาบก็ง่ายๆ ค่ะ แค่เริ่มอาบน้ำด้วยน้ำอุุณหภูมิห้องก่อน แล้วลดมาอาบน้ำเย็นประมาณ 30 วินาที จากนั้นเปลี่ยนเป็นอาบน้ำร้อนเป็นเวลา 30 วินาที และสลับไปอาบน้ำเย็นอีกครั้ง วิธีนี้จะทำให้คุณตื่นตัวขึ้นมาทันทีเลยล่ะ

ที่มา lifehack
เรียบเรียงโดย Women Mthai Team

facebook

ขออนุญาตใช้เนื้อหา