ทำงาน

ดัชนีวัด ความสุข ของคุณกับ งาน

Home / working women, ผู้หญิงต้องรู้ / ดัชนีวัด ความสุข ของคุณกับ งาน

ดัชนีวัด ความสุข ของคุณกับ งาน

คุณวัด ความสุข ในการทำงานจากอะไร  ….เงินทอง? จำนวนลูกน้อง? โบนัสปลายปี?


ในยุคที่งานเลือกคนมากกว่าคนเลือกงานอย่างยุคนี้ ปีย์จิต โอสถานนท์ คอลัมนิสต์สาวมากความสามารถที่ไม่ได้เป็นกูรูเฉพาะเรื่องช็อปปิ้งเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีดีกรีมหาบัณฑิตด้านเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัย The George Washington University เธอมีเทคนิคในการวางเป้าหมายชีวิตการทำงานแบบแฮปปี้และรายได้ดี มาฝากชาว สุดสัปดาห์ ด้วย


Age 20 – 25
     เป็นช่วงจบใหม่ไฟแรงและเพิ่งเริ่มทำงาน มีความทะเยอทะยานอาจต้องพบกับการแข่งขันในเรื่องงานสูง แต่ยังไม่ค่อยรู้จักตัวเองมากนัก

Objects
     + ยังไม่มั่นคงทางการเงิน ตัวเลขเงินเดือนยังมีโอกาสเปลี่ยนแปลงง่าย ควรเก็บเงินกินดอกเบี้ยไปก่อน อย่าเพิ่งโหมผ่อนรถหรือคอนโด ยุคนี้อะไรๆ ก็ต้องประหยัด

Position
     + ถ้าได้เริ่มงานกับองค์กรใหญ่ควรตั้งเป้าหมายไว้ว่าต้องทำงานกับที่นั้นๆ อย่างต่ำ 3 ปี เพื่อให้ได้ประสบการณ์จริงที่ลึกพอสมควรและเก็บเกี่ยวคอนเน็กชั่นไปด้วย
+ แต่ถ้าจะเปลี่ยนงานในช่วงอายุน้อยๆ เพื่อค้นหาตัวเองก็ยังทำได้และยังดูไม่น่าเกลียด ถือเป็นการหาประสบการณ์

Recommended
ลองจดลิสต์สิ่งที่ชอบ ไม่ชอบจากงานที่กำลังทำ เพื่อหาข้อดีข้อเสีย แล้วนำมาประมวลว่าตัวตนที่แท้จริงของคุณเป็นอย่างไร จะได้หาหรือเปลี่ยนงานที่เหมาะกับบุคลิกและความชอบได้ตรงใจมากขึ้น

Age 26 – 30
     หลายคนอาจค้นตัวเองเจอแล้วว่าชอบทำงานแบบไหน เริ่มมีตำแหน่งและเงินเดือนที่มากขึ้นตามอายุงาน เริ่มมีจุดมุ่งหมายในชีวิต

Objects
+ ควรสร้างความรับผิดชอบให้ตัวเองมากขึ้น อาจเริ่มจากการผ่อนรถ ผ่อนคอนโด ซื้ออะไรเป็นชิ้นเป็นอันให้พ่อแม่ ขณะเดียวกันก็ต้องรู้จักจัดสรรค่าใช้จ่ายจิปาถะ เช่น ภาษี ค่าซ่อมบำรุงเพิ่มขึ้น

Position
+ ถ้าได้ทำงานที่ตัวเองชอบมาระยะหนึ่งแล้วการทำงานในจุดนี้จะเป็นช่วงที่มีความสุขและสนุกกับมัน บางคนอาจได้รับการโปรโมทจากเจ้านายได้เลื่อนขั้นประมาณ 2 – 3 ขั้น และได้เงินเดือนสูงขึ้นอย่างชัดเจน

Age 31 – 35 up
ช่วงอายุนี้ผู้หญิงหลายคนอาจแต่งงาน มีลูก หรืออาจกำลังวางแผนการใช้ชีวิตคู่ มีเรื่องให้ต้องคิดเยอะขึ้น

Objects
     + มีความมั่นคงทางสถานะการเงินพอควร เพราะก่อร่างสร้างตัวมาระยะหนึ่งแล้ว บางคนอาจผ่อนรถคอนโดหมด หรือใกล้หมด
+ ไม่ว่าจะโสดหรือไม่ก็ควรเซตกองทุนสำรองไว้เผื่อกรณีฉุกเฉิน ยิ่งสำหรับคนที่เก็บเงินเก่ง แนะนำให้มองหาลู่ทางซื้ออสังหาริมทรัพย์เก็บไว้เป็นของส่วนตัวหรือเก็บไว้ผ่อนเช่า

Position
+ เหมาะกับตำแหน่งเจ้านาย / ผู้บริหาร ถ้าในช่วงอายุนี้ยังไม่ได้แต่งงาน ควรมุ่งทำงานเพื่อเก็บเงิน อย่างน้อยๆ เงินทั้งหมดจากน้ำพักน้ำแรงก็เป็นของเราคนเดียว
+ สังเกตจากคนสมัยนี้ ถ้าแต่งงานมีลูก สามีมีรายได้ดี ส่วนใหญ่จะตัดสินใจลาออกและสร้างรายได้เล็กๆ น้อยๆ ให้ตัวเอง เช่น ทำงานฟรีแลนซ์อยู่กับบ้าน ทำกิจการของตัวเองหรือหุ้นกับเพื่อนๆ เพื่อให้มีเวลาดูแลลูกและครอบครัวเต็มที่

ติดตามอ่านเพิ่มเติมได้ในสกู๊ป CAREER FOCUS
No.631 (16 MAY 2009)

สุดสัปดาห์

 

facebook