ทำงาน สาวออฟฟิศ เจ้านาย

ปัญหา ยอดฮิต ที่ สาวออฟฟิศ ต้องทำใจ

Home / working women, ผู้หญิงต้องรู้ / ปัญหา ยอดฮิต ที่ สาวออฟฟิศ ต้องทำใจ

ปัญหา ยอดฮิต ที่ สาวออฟฟิศ ต้องทำใจ

แก้ปัญหาอย่างมือโปร เมื่อต้องเข้าไปพัวพัน

 

หลายคนกำลังกังวลใจว่า ที่ทำงานใหม่เราจะเข้ากับเพื่อนร่วมงานได้หรือเปล่า แล้วถ้าเกิดเขม่นกับรุ่นพี่ละจะทำอย่างไร ไม่ต้องคิดมากคะ ทุกปัญหามีทางแก้ สาวออฟฟิศ อย่างเรามาดูวิธีการเลี่ยงปัญหาดีกว่าคะว่าจะทำอย่างไรได้บ้าง

 

1.การคุกคามทางเพศ
ไม่ว่าจะเป็นคำพูดดูถูก เสียดสี กระแนะกระแหน และการกระทำที่ละลาบละล้วงทำให้เรารู้สึกไม่พอใจ แต่เขาเป็นหัวหน้า รุ่นพี่ เราก็ต้องแก้ไข โดยการบอกให้อีกฝ่ายรู้ว่า เราไม่พอใจ แต่ถ้าไม่ดีขึ้นให้หาที่ปรึกษาด่วน!
2.ไม่กินเส้นกับหัวหน้าหรือรุ่นพี่
เพราะที่ทำงานแต่ละที่คนต่างมาจากร้อยพ่อพันแม่ นิสัยใจคอย่อมแตกต่างกันเป็นธรรมดา ย่อมมีทั้งคนที่เราเข้ากันได้และเข้ากันไม่ได้ แต่ก็ไม่ควรแสดงงออกอย่างเปิดเผย การไม่สร้างศัตรู จะทำให้เราทำงานมีความสุข ยิ่งไม่มีเพื่อนควรต้องสร้างมิตรภาพที่ดีต่อผู้อื่น
3.การทะเลาะกันในที่ทำงาน เป็นเรื่องที่ไม่สมควร
แต่กรณีที่มีการโต้แย้งกันในเรื่องงานเพื่อให้งานออกมาดีที่สุด ย่อมต้องยอมรับได้ แม้ว่าความเห็นจะไม่ตรงกัน ก็ต้องคุยกัน และผลที่ได้จะออกมาเป็นอย่างไร ไม่ควรค้างคาใจ รอครั้งต่อไปความคิดเห็นของเราต้องเข้าตาบ้างละ
4.ข่าวลือ โดนนินทา-ว่าร้าย
ถ้ามีใครเล่าข่าวลือให้เราฟัง ให้ตอบว่า จริงหรอไม่รู้มาก่อนเลย อย่าทำเป็นรู้ดีและแสดงความคิดเห็น แต่ถ้าอยากบอกให้เจ้าตัวรู้ว่าถูกนินทา มีคนเขาเตือนให้เธออย่าทำอย่างนี้นะเพื่อให้แฮปปี้ทั้งสองฝ่าย หากคนที่ถูกนินทาเป็นเรา รับรองได้ว่าหลายคนอดใจไม่ไหวแน่ แต่ต้องทำให้ได้คะ นิ่งไว้อย่าไปสนใจ ถ้าเราไม่สวย ไม่ดี ไม่เด่น เขาคงไม่สนใจเอาเราไปนินทา จริงมั้ยคะ แสดงว่าเราต้องเป็นที่อิจฉาของใครหลายคน(แต่ถ้าเราทำตัวไม่ดีก็ควรนำไปปรับปรุง)
5.ถูกแกล้งทำให้เสียภาพลักษณ์
จากการถูกนินทาหรือข่าวลือที่เกี่ยวกับตัวเรา ไม่ต้องไปสนใจ เพราะเราไม่ได้โดนคนเดียว ถ้ามั่วไปคิดมาก ไม่เป็นอันทำงานกันพอดี และจะทำให้อีกฝ่ายได้ใจ ทำตัวเป็นทองไม่รู้ร้อนดีกว่า ถ้าอดทนไม่ไหวให้ไปปรึกษาหัวหน้างานหรือรุ่นพี่
6.ถูกเข้าใจผิด
ควรดูให้แน่ใจว่าถูกเข้าใจผิดในเรื่องใด เราทำจริงหรือเปล่า แล้วค่อยๆ ใช้เวลาและความพยายามแก้ไขสิ่งที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิด ไม่ควรไปป่าวประกาศว่า เราไม่ได้ทำ ให้พูดว่า ขอโทษที่ทำให้เข้าใจผิด

ทั้งหมดนี้ถ้าใครเคยเจอหรือกำลังประสบก็ลองนำไปใช้ดูได้นะคะ