ทำงาน ที่ทำงาน นิสัย หัวหน้า เพื่อนร่วมงาน

10 นิสัยไม่รู้ตัว ที่อาจทำให้หัวหน้าและ เพื่อนร่วมงาน เกลียดคุณ

Home / ผู้หญิงต้องรู้ / 10 นิสัยไม่รู้ตัว ที่อาจทำให้หัวหน้าและ เพื่อนร่วมงาน เกลียดคุณ

การทำงาน นั้นไม่ใช่แค่เพียงการที่คุณทำงานเท่านั้น หากแต่หมายถึงการอยู่กับหัวหน้า และ เพื่อนร่วมงาน ให้ได้ด้วย ยิ่งคุณมีคนรอบข้างยอมรับคุณมากเท่าไหร่ หน้าที่การงานของคุณก็จะยิ่งดีขึ้นเท่านั้น คำถามคือแล้วนิสัยอะไรบ้างล่ะ ที่จะทำให้คนสำคัญเหล่านั้นแขยงคุณ เอาล่ะ เรารวบรวมมาให้คุณตรงนี้แล้ว รู้แล้วก็อย่าทำ เพราะไม่งั้นคุณอาจจะดับในที่ทำงานได้!

1.พูดจาอวดเก่ง อวดดี

“คนเรามักจะภาคภูมิใจถ้าได้พูดเรื่องราวที่ดีๆที่เกิดขึ้นกับพวกเขา เป็นเรื่องธรรมชาติมากที่คนมักจะบอกกล่าวสิ่งเหล่านั้นให้คนอื่นฟัง” Rosalinda Oropeza Randall ผู้เชี่ยวชาญด้านมารยาทและความสุภาพ เจ้าของผลงานหนังสือ Don’t Burp in the Boardroom กล่าว แต่การบอกกล่าวเหล่านั้นอาจกลายเป็นความอวดดีได้ โดยมีกุญแจหลักที่เป็นตัวชี้ว่าคุณกำลังพูดจาอวดเก่งอยู่ ดังนี้

  • เมื่อคุณบอกเรื่องนี้กับทุกคนที่คุณรู้จัก หรือ แม้แต่เดินผ่าน
  • เมื่อคุณพูดดังมาก ราวกับอยากให้คนอื่นได้ยินไปด้วย
  • คุณใช้โทนเสียงที่แสดงว่าเหนือกว่าคนฟัง
  • เมื่อคุณพยายามพูดให้ความผิดพลาดของคนอื่นมันเด่นชัดขึ้น
  • เมื่อคุณพูดว่า ขอบคุณ เมื่อได้รับการแสดงความยินดี
  • เมื่อคุณเสริมแต่งเรื่องให้เว่อวังขึ้น

หากไม่แน่ใจว่าอะไรพูดแล้วจะรู้สึกว่าเป็นการอวดดี อวดเบ่งหรือเปล่า ให้พยายามอ่อนน้อมถ่อมตนเข้าไว้ จะดีที่สุด

2.มาสาย

สิ่งที่มือโปรทำนั้น คือการมาถึงตรงเวลา และพร้อมในการทำงานทุกเมื่อ

3.เข้าประชุมสาย

การเข้าประชุมนั้น แสดงถึงการให้เกียรติแก่ เพื่อนร่วมงาน และ หัวหน้า หากคุณเข้าประชุมช้า นั่นหมายความว่า คนอื่นต้องรอคุณ และ ยังเป็นแสดงถึงความไร้มารยาท และความไม่เห็นใจคนอื่น อีกด้วย

4.หยาบคาย เลอะเทอะ ไม่เรียบร้อย

การที่คุณทำห้องครัวของออฟฟิศสกปรก ไม่เก็บเศษอาหารให้เรียบร้อย ใครกันที่จะเป็นคนเก็บให้คุณ? โต๊ะที่แสนสกปรก เลอะเทอะ ไม่เป็นระเบียบ ล้วนแต่แสดงความไม่เป็นมืออาชีพของคุณเลยแม้แต่น้อย เพราะคงไม่มีใครอยากอยู่กับคนประเภทนี้หรอก

5.ถามคำถามมากเกินไป เมื่อได้รับมอบหมายงานใหม่

การถามคำถามมากเกินไปเมื่อได้รับการมอบหมายงานใหม่ อาจเป็นการแสดงว่าคุณไม่อยากทำงานนั้นเอาซะเลย ซึ่งแสดงถึงความไม่เป็นมืออาชีพ  แทนที่จะตั้งคำถามเปลี่ยนเป็นการจัดการมันให้ได้จะดีกว่า

6.บ่นตลอดเวลา

หากคุณเข้ามาทำงานและหาเรื่องบ่นได้ตั้งแต่เช้าล่ะก็ นั่นแสดงถึงการไร้ความอดทน และอีกไม่นาน คนรอบข้างของคุณก็จะเริ่มห่างคุณไปอย่างแน่นอน เพราะคุณกลายเป็นมลพิษทางเสียงของเขาไปแล้ว

7.เสริมสวยที๋โต๊ะทำงาน

หากอยากแต่งหน้า ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า ให้เข้าไปแต่งในห้องน้ำจะดีกว่านะ เพราะการแต่งหน้าในที่สาธารณะให้คนในที่ทำงานเห็นแบบนั้น อาจทำให้คนอื่นไม่ยอมรับได้

8.แต่งกายสกปรก หนวด ผมยาว รุงรัง

คุณอาจจะมองว่า ค่าของคนอยู่ที่ผลของงาน แต่นั่นอาจจะไม่ใช่ทั้งหมด เพราะภาพลักษณ์ การแต่งกายของคุณ ก็ส่งผลกับงานของคุณได้เหมือนกัน หัวหน้าอาจจะมองว่าคุณไม่สามารถเป็นภาพลักษณ์ที่ดีของแผนกได้ ก็อาจจะไม่โปรโมทคุณ เลื่อนตำแหน่งให้คุณได้ ยิ่งไปกว่านั้น การแคะขี้มูก การแคะฟัน  การเรอ ในที่ทำงาน ยังแสดงถึงความไร้มารยาท ที่บ่งบอกว่าคุณไม่มีความเป็นมืออาชีพเอาซะเลยอีกด้วย

9.ลาป่วยทั้งที่ไม่ได้ป่วย

หากไม่ได้ป่วย จงอย่าลาป่วย เพราะมันแสดงถึงความไม่จริงใจของคุณ และคงไม่มีหัวหน้าคนไหนเลื่อนตำแหน่งให้ลูกน้องที่ป่วยบ๊อยบ่อยทุกอาทิตย์

10.แสดงออกให้เห็นถึงความประหม่า ความตื่นเต้น

เขย่าขา เล่นโทรศัพท์บ่อยๆ เคี้ยวหมากฝรั่ง แคะเล็บ เกาหัว สิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นกริยาของคนที่กำลังตื่นเต้น และ ประหม่าอยู่ทั้งนั้น ที่สำคัญยังแสดงออกถึงความเบื่อหน่ายอีกด้วย

ที่มา  businessinsider.com

เรียบเรียงโดย Women MThai Team