9 นิสัยเสีย ที่ควรเลิกทำ หากยังอยากให้ เพื่อนร่วมงาน รักคุณอยู่!

Home / ผู้หญิงต้องรู้ / 9 นิสัยเสีย ที่ควรเลิกทำ หากยังอยากให้ เพื่อนร่วมงาน รักคุณอยู่!

การเป็นพนักงานที่ดีนั้น นอกจากจะทำงานดี เก่งงานแล้ว ยังต้องเก่งคนอีกด้วย แล้วการเก่งคนนั้นจะทำได้ดีก็ต่อเมื่อคุณมีปฏิสัมพันธ์ที่ดีต่อ เพื่อนร่วมงาน และหัวหน้างานนั่นเอง คำถามก็คือ แล้วเราจะทำยังไงให้คนเหล่านั้นยอมรับกันล่ะ? เราอาจไม่มีแนวทางในการทำให้เขารักคุณ แต่หากคุณทำหลีกเลี่ยง 9 สิ่งเหล่านี้ ยังไงเขาก็ไม่มีทางเกลียดคุณ

เพื่อนร่วมงาน

1.ทำอย่างอื่นขณะเข้าร่วมประชุม

ไลน์หาเพื่อน เล่นเน็ตในคอม อีเมลล์หาคนอื่น หรือการกระทำอื่นๆที่ไม่เกี่ยวข้องกับการประชุมนั้น ถือเป็นการไม่ให้เกียรติที่ประชุม และไม่ให้ความสนใจกับการประชุมเท่าที่ควร

2.ก่อกวนคนอื่น

ในขณะที่ประชุม หรือ ทำงานก็ตาม หากคุณเป็นคนประเภทชอบเข้าไปชวนคุย เบี่ยงเบนความสนใจจากงานที่คนอื่นรับผิดชอบอยู่ นั่นแสดงถึงความไร้มารยาท ไม่ให้ความเคารพ และไม่มีความอดทนอีกด้วย

3.ขายของในที่ทำงาน เรี่ยไรเงิน

แน่นอนว่าในทุกที่ทำงานต้องมีคนที่หารายได้เพิ่มเติมจากงานประจำที่ทำอยู่ หรือ เรี่ยไรเงินเพื่องานกุศลต่างๆ สิ่งเหล่านี้อาจทำให้ เพื่อนร่วมงาน ของคุณตะขิดตะขวงใจ อาจจำใจต้องซื้อ เพียงเพราะคนอื่นก็ซื้อกัน หากไม่ซื้ออาจจะทำให้ตัวเองดูไม่มีกำลังทรัพย์ และลึกๆ อาจไม่ชอบใจอยู่ก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นหากยังอยากรักษาความสัมพันธ์ดีๆกับเพื่อนร่วมงาน อย่าได้เอาเรื่องนี้เข้ามาในออฟฟิศเด็ดขาด

4.ทำเสียงดัง รบกวนคนอื่นมากไป

เล่นกีต้าร์ในที่ทำงาน คุยกันเสียงดังรบกวนคนอื่น นั้นส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของคนรอบข้างได้ อะไรก็ตามที่ทำแล้วจะส่งผลต่อคนรอบข้าง ขีดเส้นใต้ตรงนี้เลยว่า “อย่าทำ” ให้ความเคารพต่อสิทธิของคนในออฟฟิศเสมอ

5.คุยโทรศัพท์ส่วนตัวนานเกินไป

คุยโทรศัพท์หรือเล่นไลน์หาเพื่อนหรือคนในครอบครัวทั้งวันนั้น แสดงถึงความไม่เป็นมืออาชีพของคุณ การกระทำเหล่านี้ หากทำในช่วงพักกลางวันนั้นเป็นเรื่องที่คุณทำได้ และคุณอาจไม่มีทางรู้เลยว่า หัวหน้าของคุณจะได้ยินอะไรบ้าง และจะคิดอะไรต่อไปบ้าง เพราะฉะนั้นเก็บไว้คุยในที่ส่วนตัวจะดีกว่า

6.เลือกปฏิบัติ

เช่น การที่คุณไม่ชอบผู้ชายตัวเหม็นในออฟฟิศ นั่นไม่ได้หมายความว่า คุณจะปฏิบัติต่อเขาราวกับรังเกียจเขาตลอดเวลาได้ เรื่องงานนั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง คุณควรปฏิบัติต่อคนทุกคนให้เท่าเทียมกัน เพื่อแสดงความสามารถในการจัดการของคุณได้

7.ก้าวก่ายพื้นที่ของคนอื่น

“อย่าเป็นคนที่ชอบก้าวก่ายพื้นที่ส่วนของคนอื่น” ผู้เชี่ยวชาญเผย

8.ปฏิเสธํการเข้าร่วมงานสังคมของบริษัท

ไม่ว่าคุณจะเป็นคนขี้อาย หรือมีเรื่องอื่นที่น่าสนใจมากกว่า อย่าได้เป็นคนที่ปิดกั้นตัวเอง ไม่เข้างานสังคมใดๆของบริษัทเป็นอันขาด เพราะนั่นแสดงถึงความแอนตี้สังคมอย่างรุนแรงของคุณ หยิ่งยโส และไม่อยากเป็นพวกเดียวกัน

9.ทำตัวราวกับว่ารู้ทุกเรื่องบนโลกใบนี้

จุ้นจ้าน คอมเม้นท์ลับหลัง เช่น อันนี้ผิด อันนี้ถูก คอมเม้นท์การทำงานของ เพื่อนร่วมงาน ราวกับว่ารู้ทุกอย่างดี สิ่งเหล่านี้อาจทำให้เพื่อนร่วมงานของคุณขยะแขยงคุณก็เป็นได้นะ

ที่มา www.businessinsider.com
เรียบเรียงโดย Women Mthai Team

facebook