7 เรื่องง่ายๆ ประจำวัน ที่ควรทำเพื่อ สร้างความมั่นใจ ให้กับตัวเอง

Home / ผู้หญิงต้องรู้ / 7 เรื่องง่ายๆ ประจำวัน ที่ควรทำเพื่อ สร้างความมั่นใจ ให้กับตัวเอง

“จงมั่นใจในตัวเอง” เป็นคำพูดที่ได้ยินมานาน จนเหมือนเป็น วลี ที่ใช้แนะนำคุณแทบจะทุกเรื่องในชีวิต แต่การ สร้างความมั่นใจ ในตัวเองนั้นไม่ได้ทำง่ายๆ เหมือนเฉกเช่น ดีดนิ้วสั่งได้  คุณเองก็ต้องทำอะไรบางอย่างเพื่อให้ได้มาซึ่งความมั่นใจ จนความมั่นใจเหล่านั้นกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตของคุณ เอาล่ะ เรามาฝึก สร้างความมั่นใจ ไปพร้อมๆ กัน ด้วยบททดสอบเหล่านี้ทุกวันกันดีกว่า

ความมั่นใจ

 

1.เช็คความเรียบร้อยของตัวเองก่อนออกจากบ้าน

เริ่มกันที่เรื่องง่ายๆ อย่างตัวเราก่อนเลย การดูแลตัวเองนั้นเป็นเหมือนภาพสะท้อนให้กับคนอื่นว่า คุณจะดูแลเขาได้ดีเพียงใด หากคุณดูแลตัวเองได้ดี สะอาดเรียบร้อย เล็บไม่ยาว ผมตัดเป็นประจำ ห้องสะอาดเรียบร้อย แต่งตัวสะอาด คนอื่นก็พร้อมให้คุณดูแลเขาเช่นกัน

2.แต่งกายดีๆ ให้มั่นใจ

การแต่งตัวของคุณเป็นอีกช่องทางการสื่อสารกับคนรอบข้างได้ดี เพราะเขาจะตัดสินคุณจากเรื่องเล็กๆ นี้ได้เลยล่ะ คุณไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินราคาแพงเพื่อซื้อเสื้อผ้าที่มีแบรนด์หรู หากแต่เลือกเสื้อผ้าที่มีสไตล์เหมาะสมกับคุณ แต่งแล้วดูเข้ากันได้ดี ถามตัวเองว่าหากเห็นคนแต่งตัวแบบนี้แล้วเราจะเชื่อถือเขาได้ไหม ไว้ใจให้ทำงานได้หรือเปล่า? เมื่อคุณมั่นใจกับสิ่งที่คุณใส่ คุณก็เหมือนความมั่นใจไปกับคุณด้วยแล้ว

3.ออกกำลังกาย

อย่าปล่อยปละละเลยรูปร่างของตัวเองเป็นอันขาด หากยังอยากเป็นคนที่มีความมั่นใจ ออกกำลังกายวันละ 30-60 นาที ทุกวัน ไม่จำเป็นต้องออกอย่างหักโหม ขอเพียงแค่ทำเป็นประจำทุกวันก็พอแล้ว

การสบตาผูัพูด แสดงถึงความสนใจในการสื่อสาร

4.ให้ความสำคัญกับภาษากาย 

นอกจากการสื่อสารด้วยด้วยคำพูดแล้ว การสื่อสารทางภาษากาย นั้น เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สามารถบ่งบอกถึงความมั่นใจของคุณได้  เช่น การยืนหลังตรง ท่วงท่าในการเดิน การสบตากับคนพูด ฝึกไว้ให้ชินทุกวัน แล้วคุณจะมั่นใจขึ้นได้

5.ฝึกการพูดให้ดีขึ้น

สิ่งหนึ่งที่สามารถบ่งบอกความมั่นใจได้ดีก็คือ การพูด หากคุณกล้าเริ่มพูด คุณก็จะกลายเป็นคนที่สามารถทะลุกำแพงความไม่มั่นใจต่างๆ ไปได้ วิธีการฝึกง่ายๆ ก็คือ คุยกับคนแปลกหน้าวันละ 1 คนให้ได้ หาเรื่องง่ายๆ ในการพูดคุย แค่นี้คุณก็จะกลายเป็นคนที่กล้าพูดกับคนอื่นได้ดียิ่งขึ้น

ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้

6.ออกจาก comfort zone

คุณอาจจะเคยอยู่ในที่เดิมๆ ตำแหน่งเดิมๆ จนเบื่อหน่าย และสิ่งเหล่านี้แหละที่จะทำให้คุณไร้ซึ่งความมั่นใจในตัวเอง สิ่งที่ทำให้คุณฟื้นกลับมาได้ก็คือ สร้างสิ่งใหม่ๆ ที่น่าตื่นเต้นให้คุณกลับมามั่นใจอีกครั้ง เช่น การออกไปพบเจอเพื่อนใหม่ การคุยกับคนที่คุณหมายปองมานาน การได้ทำงานใหม่ๆ ที่ไม่เคยทำ

7.ฝึกการคิดบวกให้ได้

คุณเปลี่ยนการแต่งตัวให้ดูดี ออกกำลังกายให้ร่างกายดูเฟิร์ม แต่หากคุณยังคิดแต่เรื่องลบๆ คิดว่าทำอะไรไปต้องมีผลแย่ หรือไม่ดีแน่ๆ การกลัวไปก่อนแบบนี้ ก็จะทำให้คุณไม่มั่นใจได้ เพราะฉะนั้น สิ่งที่ควรฝึกทุกวันก็คือ เขียนเรื่องที่ดีเกี่ยวกับตัวเองทุกเช้า ก่อนเริ่มไปทำงาน และอย่าลืมเขียนเพิ่มเติมเรื่องใหม่ๆเพื่อเพิ่มความมั่นใจให้ตัวเองเสมอ

 คนที่จะสร้างความมั่นใจให้คุณได้ดีที่สุด ไม่ใช่คนอื่นไกล หากแต่เป็นตัวคุณเท่านั้น !

พร้อมค่ะ

ที่มา lifehack
เรียบเรียงโดย Women MThai Team

facebook