บ่นว่าไม่มีเวลากันใช่ไหม? มาดู 10 วิธี เพิ่มเวลา ให้กับชีวิตในแต่ละวันกัน

Home / ผู้หญิงต้องรู้ / บ่นว่าไม่มีเวลากันใช่ไหม? มาดู 10 วิธี เพิ่มเวลา ให้กับชีวิตในแต่ละวันกัน

สมัยนี้หลายคนอยู่ในช่วงเวลารีบเร่งตลอดเวลา ปากก็บอกว่าไม่มีเวลาดูแลตัวเอง ไม่มีเวลาออกกำลังกาย ทำไมเวลาเดินไปไวเหลือเกิน แท้จริงแล้วทุกคนล้วนมีเวลาเท่ากันค่ะ หากแต่การจัดการเวลานั้นมากน้อยต่างกัน แต่ถ้าหากคุณทำตาม 10  วิธี เพิ่มเวลา นี้ล่ะก็ รับรองว่าคุณต้องมีเวลาเหลือเฟือขึ้นเยอะอย่างแน่นอน

ยุ่งมาก

1.จัดเตรียมทุกอย่างให้พร้อมก่อน “เสมอ”

การจัดเตรียมหรือเตรียมตัวนั้นเป็นปัจจัยสำคัญเบอร์หนึ่งที่ช่วยรักษาเวลาในแต่ละวัน ยิ่งคุณสามารถเก็บของหรือวางแผนทุกอย่างและจัดเตรียมให้เรียบร้อยก่อนเหตุการณ์จริงจะเริ่มขึ้น คุณก็มีเวลาผ่อนคลายตัวเองได้มากเช่นกัน ที่สำคัญยังสามารถป้องกันสิ่งที่อาจลืมหรือตกหล่นได้อีกด้วย

2.ตื่นเช้าขึ้นกว่าเดิม 30-60 นาที 

เริ่มเปลี่ยนตารางชีวิตให้เป็นคนที่ตื่นเช้าขึ้น จากที่ตื่นเวลาเดิม ลองเปลี่ยนมาตื่นเร็วขึ้น 30 นาที คุณก็จะมีเวลาในการเตรียมตัวในแต่ละวันให้มากยิ่งขึ้น อาจไปถึงที่ทำงานได้เร็วขึ้นเพราะรถไม่ติด อารมณ์ดีขึ้นในยามเช้า พร้อมรับการทำงาน เห็นไหมว่าข้อดีชัดๆ ทั้งนั้นเลย

3.พักสมองระหว่างวัน

การพักไม่ทำให้คุณเสียเวลาเพิ่มขึ้นหรอกนะ หากแต่ทำให้สมองของคุณได้พักและเริ่มต้นทำใหม่ได้ดียิ่งขึ้น หากคุณทำต่อเนื่องไปร่างกายของคุณอาจทำงานได้เพียงครึ่งเดียวเท่านั้น และอาจทำให้คุณเสียเวลาไปโดยใช่เหตุ

ทำงาน

4. อะไรที่สามารถทำพร้อมกันได้จงทำ

แทนที่จะทำอะไรเพียงอย่างเดียว กรุ๊ปเรื่องที่คิดว่าสามารถทำพร้อมกันได้ เช่น พับผ้าไปพร้อมๆ กับฟังเลคเชอร์ของอาจารย์ ฟังเพลงไปพร้อมๆ กับจัดของในห้อง เป็นต้น

5.ทำเรื่องที่คล้ายกันด้วยกัน

เช่น เมื่อคุณจัดตารางเวลาชีวิต เมคชัวร์ว่าเรื่องที่ทำต่อมานั้นส่งเสริมกับเรื่องจัดตารางเวลา เช่น โทรนัดหมาย  จองโรงแรม  เมคชัวร์ว่างานนี้คอนเฟิร์มหรือไม่ อย่าทำเรื่องที่แตกต่างกันสลับไปมามากจนเกินไป เพราะอาจทำให้ ไม่มีเรื่องใดเสร็จเป็นอย่างๆ เลยก็เป็นได้

6.คิดว่าวิธีไหนที่ทำแล้วเวิร์คกับตัวเรา

ทุกคนล้วนมีวิธีทำงานที่แตกต่างกัน บ้างถนัดสิ่งนั้น บ้างถนัดวิธีนี้ หากคุณสามารถจับทางตัวเองได้แล้วว่าวิธีนี้เป็นวิธีที่เหมาะสมและทำให้คุณทำงานได้เร็วที่สุด ก็จงทำมันเป็นวิถีชีวิตของคุณไป

7.สังเกตนิสัยของตัวเอง

เรื่องใดบ้างที่คุณใช้เวลามากในแต่ละวัน เรื่องใดบ้างที่ใช้เวลาน้อยในแต่ละวัน การลืมของบ่อยครั้งแค่ไหน ต้องขับรถกลับมาเพราะลืมกระเป๋าเงินบ่อยเพียงใด สิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่ทำลายเวลา ซึ่งเป็นสิ่งที่แสนมีค่าของคุณ ทางที่ดีควรจัดเตรียมและวางแผนให้ดีก่อนออกจากบ้านเสมอ

เพิ่มเวลา

8.อย่าผลัดวันประกันพรุ่ง

การผลัดวันประกันพรุ่งถือเป็นความเลวร้ายของการจัดสรรเวลาเลยล่ะ แม้ว่างานชิ้นนี้จะมีเดทไลน์ที่ไกลมาก แต่คุณรู้แก่ใจเสมอว่าต้องทำมันสักวัน เหตุใดจึงไม่เริ่มทำมันเลยล่ะ? เมื่อคุณทำเสร็จแล้ว คุณก็จะมีเวลาทำอย่างอื่นได้อีกตั้งมากมาย แถมพ่วงด้วยเวลาพักผ่อนอีกต่างหาก เพราะฉะนั้นอะไรที่คิดว่าต้องทำ ทำมันซะเดี๋ยวนี้

9.แบ่งงานให้คนอื่นบ้าง

อะไรที่คิดว่าทำแล้วต้องใช้เวลามากเกินไป หรือ เหนือบ่ากว่าแรงของตัวเองอย่างแน่นอน ไม่ต้องกลัวว่าจะเสียหน้า จงขอความช่วยเหลือจากคนรอบข้าง เพื่อนร่วมงาน คนรัก หรือลูกน้อย หลายครั้งที่เขาขอความช่วยเหลือจากคุณ คุณเองก็มีสิทธิ์ที่จะขอความช่วยเหลือจากเขาเช่นกันนะ

10.รู้จักที่จะพูดคำว่า ไม่

อาจจะยากไปเสียหน่อย สำหรับสาวๆ ที่ใจดีและพร้อมจะตอบรับทุกเรื่องที่เข้ามา แต่.. ถ้าคุณเลือกที่จะปฏิเสธบ้าง คุณก็จะมีเวลาในการรับผิดชอบสิ่งที่ตัวเองมีอยู่ได้มากยิ่งขึ้น เช่น หากคุณตอบตกลงรับงานนี้ นั่นหมายความว่าคุณต้องตื่นตีสามมาเพื่อจัดเตรียมทุกอย่างให้พร้อม คุณรู้อยู่แก่ใจว่ายังไงก็ไม่มีทางไหว .. จงปฏิเสธซะ การพูดว่า” ไม่ ” คือการรักษาสิทธิ์ของเรา และนั่นเป็นสิ่งที่คุณควรทำ

ที่มา youqueen

เรียบเรียงโดย Women MThai Team

facebook