6 สัญญาณคุณยัง ดูแลตัวเอง ไม่ดีพอ คุณละเลยตัวเองมากหรือเปล่า?

Home / ผู้หญิงต้องรู้ / 6 สัญญาณคุณยัง ดูแลตัวเอง ไม่ดีพอ คุณละเลยตัวเองมากหรือเปล่า?

บนโลกที่แสนวุ่นวายนี้ หลายคนอาจจะเหนื่อยกับสิ่งที่ตัวเองทำอยู่ ทำทุกวัน จนหลงลืมคนสำคัญที่สุดนั่นก็คือ ตัวคุณนั่นเองไป คุณเองหลงลืมไปว่าตัวเองนั้นก็เป็นมนุษย์ไม่ใช่หุ่นยนต์ หรือ ซุปเปอร์ฮีโร่ ที่จะทำงานได้ตลอดเวลาอย่างนั้น หากตอนนี้คุณรู้สึกสงสัยว่าชั้น ดูแลตัวเอง ดีพอหรือเปล่านะ? มาเช็คกันหน่อยดีกว่า

ทำงาน

1.คุณลืมใส่ใจความต้องการพื้นฐานของตัวเอง

ตามหลักของมาสโลว์แล้ว ความต้องการพื้นฐานนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญ และถ้าหากคุณละเลย แน่นอนว่ามันทำลายชีวิตคุณได้อย่างแน่นอน หากคุณเป็นพวกลืมกินข้าวเช้า ไปทำงานสาย กินอาหารไม่มีประโยชน์ นอนสี่ชั่วโมงต่อวัน นี่แหละสัญญาณทำลายชีวิตตัวเองแล้ว เปลี่ยนแปลงซะ แค่เรื่องพื้นฐานแค่นี้คุณยังจัดการมันไม่ได้ ไม่ต้องนึกถึงเรื่องอื่นๆเลยล่ะ

2. ทำทุกอย่างเหมือนเป็นหุ่นยนต์

คุณคือมนุษย์ มีเหนื่อย มีจิตใจ มีความรู้สึก หากคุณละเลยเรื่องความรู้สึกของตัวเองไป ทำทุกอย่างราวกับไม่ใส่ใจว่าจะส่งผลดีร้ายอย่างไร แบบนั้นคุณอาจจะต้องมานั่งทบทวนกับตัวเองแล้วล่ะว่าคุณยังเป็นคนที่มีความสุขในชีวิตอยู่หรือเปล่า? ขนาดหุ่นยนต์ยังต้องชาร์จแบตเลยนะ แล้วเหตุใดคุณถึงไม่หยุดพักเลยล่ะ?

3.ทำอะไรให้คนอื่นเสมอ

ไม่ผิดเลยหากคุณจะให้สิ่งดีๆแก่คนอื่น การช่วยเหลือนั้นเป็นความสวยงามของโลกมนุษย์ สร้างความสัมพันธ์และสังคมได้ แต่การให้ที่มากเกินไป อาจทำให้คนอื่นเอาเปรียบคุณได้ง่ายๆ โดยที่คุณไม่อาจรู้ตัว เพราะฉะนั้นปฏิเสธคนอื่นไปเสียบ้าง ให้ตัวเองได้หยุดหายใจ ได้มีเวลาเป็นของตัวเองเสียบ้าง

4.คุณห่างหายไปจากครอบครัวและเพื่อนฝูง

นานแค่ไหนแล้วที่ไม่ได้เจอเพื่อน เจอครอบครัว? คุณงานยุ่งจนไม่มีเวลาไปหาที่บ้าน ไปเจอเพื่อนเลย  อย่าปล่อยให้คนที่คุณรักต้องรอจนเคยชิน เพราะคุณอาจจะเสียใจที่เมื่อเวลาผ่านล่วงเลยไป คุณพลาดโมเม้นท์ดีๆในชีวิตครอบครัวไป เวลาไม่อาจหมุนย้อนกลับนะ

5.คุณแทบจำไม่ได้ว่าครั้งสุดท้ายที่มีความสุขมากๆ คือ ตอนไหน?

เราปล่อยให้การงานเข้ามาบงการตัวเราจน 100% เลยหรือเปล่า เราละเลยให้ตัวเองจมอยู่กับมันมานานมากไปมั้ย กิจกรรมที่ตัวเองชอบได้ทำครั้งล่าสุดเมื่อไหร่ อย่าลืมกลับไปสร้างความตื่นเต้นให้ตัวเองอีกครั้ง เช่น ไปปีนเขา ไปซื้อไอศกรีมอร่อยๆ ออกกำลังกาย อะไรที่คุณทำแล้วมีความสุข ชาร์จพลังให้ตัวเองบ้าง

6.คุณเริ่มเกลียดสิ่งที่ตัวเองเป็น

เมื่อคุณละเลยตัวเอง สิ่งต่อมาคือ คุณจะลืมว่าตัวเองคือใคร ความฝันและเป้าหมายในชีวิตคืออะไร? การมีชีวิตอยู่ของคุณคืออะไร? ซึ่งสิ่งนั้นคงไม่เหมาะกับมนุษย์ที่มีหัวใจอย่างเราๆ กลับมาทบทวนกับตัวเอง ให้โอกาสตัวเองได้ระลึกถึง “ตัวเรา” อีกสักครั้ง ดึงเอาความเป็นเรากลับมา อย่าปล่อยให้หัวใจตายด้านไปกับงาน อย่าลืมถามตัวเองอีกครั้งว่า “เรามีชีวิตอยู่เพื่ออะไร?”

ที่มา lifehack

เรียบเรียงโดย Women Mthai Team