เริ่มต้นธุรกิจเสื้อผ้าแฟชั่น ต้องคิดต่าง อย่างสร้างสรรค์ ทำแบบนี้ถึงจะรุ่ง!!

Home / ผู้หญิงต้องรู้ / เริ่มต้นธุรกิจเสื้อผ้าแฟชั่น ต้องคิดต่าง อย่างสร้างสรรค์ ทำแบบนี้ถึงจะรุ่ง!!

เมื่อเร็วๆ นี้ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เปิดตัวกิจกรรม “Fashion Next 2017” หรือ กิจกรรมพัฒนารูปแบบและผลิตภัณฑ์ให้ตรงกับความต้องการของตลาด ภายใต้โครงการยกระดับผลิตภัณฑ์ SMEs สู่ตลาดโลก อบรมเนื้อหาเข้มข้นจากวิทยากรผู้รู้จริง พร้อมกิจกรรมให้คำปรึกษาเชิงลึกแบบเฉพาะกิจการ 30 กิจการ เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ สร้างแบรนด์ สร้างยอดขายได้จริง

Fashion-Next

เวทีเสวนาให้ความรู้จากวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิในอุตสาหกรรมแฟชั่น ได้แก่ ศ. (พิเศษ) ดร. สาคร สุขศรีวงศ์ ผู้อำนวยการสถาบันออกแบบนานาชาติชนาพัฒน์ ที่ปรึกษาโครงการ, นายพลพัฒน์ อัศวะประภา นายกสมาคมแฟชั่นดีไซเนอร์กรุงเทพ และ นางเจนสุดา ปานโต สิริสันต์ เจ้าของแบรนด์แฟชั่น “Janesuda” โดยมีผู้ประกอบการ SMEs ให้ความสนใจเข้าร่วมรับฟังเป็นจำนวนมาก

นายพลพัฒน์ อัศวะประภา

นายพลพัฒน์ อัศวะประภา นายกสมาคมแฟชั่นดีไซเนอร์กรุงเทพ

คุณหมู เจ้าของแบรนด์ดัง ASAVA ได้มาเล่าถึงประสบการณ์ของนักออกแบบมืออาชีพว่าความยากของนักออกแบบ ก็คือ ต้องรู้ว่าผู้บริโภคต้องการอะไร ซึ่งนักออกแบบที่ดีในการทำงานแต่ละวันจะมี 3 ช่วงเวลาด้วยกัน ได้แก่

  1. อดีต เป็นสินค้าที่อยู่หน้าร้านในตอนนี้ ที่ได้ออกแบบไปตั้งแต่หนึ่งปีที่แล้ว เป็นการติดตามความพึงพอใจจากลูกค้าเก็บรวบรวมไว้เป็นข้อมูลต่อไป
  2. ทำงานอยู่กับปัจจุบัน คือสิ่งที่ออกแบบไปเมื่อครึ่งปีที่แล้ว ตอนนี้สินค้าอยู่ในขั้นตอนการผลิต ซึ่งต้องติดตามทุกปัญหาในการผลิตทั้ง เนื้อผ้า การตัดเย็บต่างๆ ว่าเป็นไปตามแบบที่ต้องการหรือไม่
  3. การออกแบบสำหรับคอลเลคชั่นหน้าต่อไป

การออกแบบจึงไม่ใช่เรื่องง่าย นักออกแบบรุ่นใหม่จึงต้องศึกษาความรู้หรือเข้าโครงการต่างๆ เพื่อให้ธุรกิจยั่งยืนอยู่ในทัองตลาด

เจนสุดา ปานโต สิริสันต์

เจนสุดา ปานโต สิริสันต์ เจ้าของแบรนด์แฟชั่น “Janesuda” 

เจนสุดา เจ้าของแบรนด์แฟชั่นที่ออกแบบได้โดนใจเหล่าดาราเซเลบมากมาย จึงมาร่วมแชร์ประสบการณ์ของตัวเอง ว่าก่อนที่จะดีไซน์อะไรก็ตามเราต้องรู้จุดยืนของตัวเองและทราบถึงความต้องการของลูกค้า แล้วก็ต้องมีการเก็บสถิติเพื่อช่วยในการออกแบบและสต๊อกสินค้าให้เพียงพอกับที่ตลาดต้องการ อย่างแบรนด์ของ Janesuda จะใช้วิธีการโปรโมทผ่านทางโซเชียลเน็ตเวิร์คจึงทำให้ติดตลาดได้เร็วและต้องทุ่มเททำงานอย่างต่อเนื่องอีกด้วย ที่สำคัญสินค้าต้องมีจุดเด่น  สินค้าของแบรนด์เจนสุดามีความแตกต่างเน้นเสื้อผ้าสไตล์โบฮีเมียนโรแมนติค จึงไม่ซ้ำใครแน่นอน

ธุรกิจเสื้อผ้าแฟชั่น

ศ. (พิเศษ) ดร. สาคร สุขศรีวงศ์ ผู้อำนวยการสถาบันออกแบบนานาชาติชนาพัฒน์

ดร.เอก ได้มาให้ความรู้ด้านการเก็บข้อมูลเพื่อรวบรวมไปทำสถิติว่าการเก็บข้อมูลต้องเก็บให้ละเอียด ถ้าเก็บเพียงอายุ เพศ อาชีพ จะได้ข้อมูลแค่ปัจจุบันแล้วจะกลายเป็นอดีตไป แต่ถ้าอยากเก็บไปถึงอนาคตให้ถามไปถึงไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคด้วย แบรนด์ที่ชอบใช้? เช่น แบรนด์เครื่องสำอางที่ชอบ นิตยสารหรือสื่อออนไลน์ที่ชอบอ่าน? ทั้งหมดก็จะบอกถึงตัวตนและไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคได้

asava 2017

แฟชั่นเสื้อผ้าเรียบหรู จากแบรนด์ ASAVA

jansuda dress

แฟชั่นเสื้อผ้าแสนหวาน ของ Janesuda

       ผู้ประกอบการ SMEs ในอุตสาหกรรมแฟชั่น ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรรม Fashion Next 2017 สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ 062-706-5542

เรียบเรียงโดย Women MThai Team

ขออนุญาตใช้เนื้อหา