เคยสงสัยไหม? ซักแล้วทำไมเสื้อยังเหม็นอับ มาลอง 7 วิธีแก้ปัญหาผ้าเหม็นอับ

Home / ผู้หญิงต้องรู้ / เคยสงสัยไหม? ซักแล้วทำไมเสื้อยังเหม็นอับ มาลอง 7 วิธีแก้ปัญหาผ้าเหม็นอับ

Pao SN advertorial3-02

           เสื้อผ้าเหม็นอับ หรือกลิ่นอับฟุ้งติดผ้า ทำไงดี ซักก็แล้ว กลิ่นก็ยังไม่หาย เจ้ากลิ่นอับนี่ถ้าลองเกิดขึ้นแล้ว ไม่หายไปเองง่ายๆ ซะด้วย บางทีเสื้อที่ดูภายนอกเหมือนจะสะอาด แต่พอมีกลิ่นเหม็นอับหน่อยนะ หื้ม…ไม่อยากจะเข้าใกล้  และในความเป็นจริง เจ้ากลิ่นอับเนี่ยก็ไม่ได้เกิดจากสภาพอากาศอับชื้นอย่างเดียว แต่อาจเกิดจากการหมักผ้าที่ปั่นเสร็จแล้วไว้ในเครื่องซักผ้าข้ามคืน การตากผ้าในที่ร่ม ตากผ้าในห้อง ตากผ้าตอนฝนตก หรือการเก็บผ้าพับเข้าตู้ทั้ง ๆ ที่ผ้ายังแห้งไม่สนิทดี แล้วเราจะมี วิธีป้องกันและแก้ไขปัญหาด้วยวิธีเหล่านี้กันยังไงล่ะ ไม่ต้องร้องให้ใครช่วย คุณก็ช่วยตัวเองได้

Pao SN advertorial3-03

1. อย่างแรกเลย ต้องแยกผ้าขาวออกจากผ้าสีก่อน แยกผ้าสกปรกมาก ผ้าเหม็นอับ ออกจากผ้าตัวอื่น ไม่ให้แบคทีเรียกระจายตัว ก่อนนำไปซักปกติ จะทำให้เสื้อสะอาดไร้กลิ่นได้อีกหนึ่งทาง

Pao SN advertorial3-04

2. อยากซักผ้าให้หอม ต้องเลือกซักตากผ้าในวันแดดจัด เพราะไอแดดเป็นผลดีต่อการตากผ้าอยู่แล้ว การที่ ตากผ้าในที่ร่ม แสงแดดไม่มี อาจเป็นอีกหนึ่งสาเหตุทีทำให้เกิดกลิ่นอับ และการตากผ้ากลางแดดก็เท่ากับเป็นการกำจัดกลิ่นผ้าเหม็นอับได้ดีอีกด้วย

Pao SN advertorial3-05

3. ใครๆ ก็ต้องอยากซักเสื้อผ้าให้หอม ก็ต้องเลือกใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มชนิดเข้มข้น ซึ่งตอนนี้มีให้เลือกหลายยี่ห้อมาก บอกเลยว่ากลิ่นหอมจะติดทนนานกว่าสูตรธรรมดาหลายเท่า แต่ถ้าไม่หายเรามีอีกหลาย วิธีแก้ปัญหาผ้าเหม็นอับ มาแนะนำค่ะ

Pao SN advertorial3-06

4. ฆ่าเชื้อราในเครื่องซักผ้า โดยนำผ้าหรือฟองน้ำมาจุ่มสารละลายของสารฟอกขาวและน้ำที่ผสมไว้ เสร็จแล้วนำไปเช็ดทำความสะอาดเชื้อราที่ติดอยู่กับตัวถังให้หมดไป อย่าลืมเปิดฝาเครื่องซักผ้าทิ้งไว้ เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก แถมยังทำให้ เสื้อสะอาด ขึ้นด้วยนะคะ

Pao SN advertorial3-07

5. เรื่องสุดช้ำใจของแม่บ้านหลายคน คงหนีไม่พ้นปัญหา ตากผ้าตอนฝนตก กลิ่นนี่แรงอย่าให้บรรยาย แต่ไม่ต้องกังวลไป ลองผสมน้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวงลงไปกับผลิตภัณฑ์ซักผ้าด้วย หรือ ถ้าผ้าที่คุณซักเป็นผ้าเช็ดตัว หรือผ้ายีนส์ อาจจะนำผ้าเหล่านี้ไปแช่น้ำที่ผสมน้ำส้มสายชู 1 ถ้วงตวงต่อน้ำ 1 แกลลอน หรือน้ำยาฟอกขาว สัก 2-3 ชั่วโมงก่อนนำไปซักตามปกติ และใส่น้ำยาปรับผ้านุ่มกลิ่นหอม ๆ เสร็จแล้วก็นำผ้าไปตากในที่ที่มีแดดจ้า หรืออย่างน้อย ๆ ก็ตากในที่ที่มีลมโกรกอยู่ตลอดก็ได้จ้า

Pao SN advertorial3-08

6. ถ้าผ้ามีเชื้อรา ให้ก็ใช้แป้งข้าวเจ้าหรือข้าวเหนียว 1 ช้อนชา ผสมน้ำ 2 ช้อนชา + น้ำมะนาว ½  ลูก กับเกลือ คนให้เข้ากัน แล้วป้ายบนผ้าที่มีเชื้อราทั้ง 2 ด้าน ก่อนตากแดดจัด ๆ ให้แห้งสนิท แล้วนำเสื้อผ้าไปซักปกติ ก็จะช่วยให้กลิ่นอับหมดไปได้

วิธีแก้ปัญหาผ้าเหม็นอับ

7. เข้าใจว่าเรื่องนี้ห้ามยากจริงๆ กรณีที่ ซักผ้าหน้าฝน ก็จะทำให้ผ้าเกิดกลิ่นอับได้เช่นกัน วิธีแก้ก็คือนำผ้าที่มีเชื้อรา กลิ่นอับ ไปแช่ในนมเปรี้ยว ทิ้งข้ามคืนก่อนนำไปซักตามปกติ และที่สำคัญไม่แนะนำให้ ตากผ้าในห้อง เพียงเท่านี้กลิ่นอับก็จะหายไปพร้อมๆ เชื้อราแล้วค่ะ

Pao SN advertorial3-10

          รับรองถ้าลองวิธีเหล่านี้แล้ว กลิ่นอับไม่กลับมารบกวนอีกต่อไป แต่ถ้าอยากหยุดแบคทีเรียต้นเหตุกลิ่นอับแถมเพิ่มความสดชื่นสะอาดหอมอย่างมั่นใจ ให้เลือกใช้ผงซักฟอกที่มี “ซิลเวอร์ นาโน” เทคโนโลยี ที่พิสูจน์แล้วว่าสามารถยับยั้งแบคทีเรียต้นเหตุกลิ่นอับบนผ้าอย่างได้ผล ทีนี้พอใช้แล้วก็สามารถตากได้ทุกที่ ทุกเวลา เพราะเป็นเทคโนโลยีการซักผ้าแบบไม่ง้อแดด จะตากผ้าในร่ม ตากในห้อง ตากผ้าตอนฝนตก ผ้าก็ไม่มีกลิ่นอับเหลือทิ้งไว้ให้รำคาญใจอีกแน่ๆ

facebook