จัดงานแต่งงาน แต่งงาน ไว้ทุกข์

แนวทางและความเหมาะสม ในการ จัดงานแต่งงาน ในช่วงเวลานี้

Home / ผู้หญิงต้องรู้ / แนวทางและความเหมาะสม ในการ จัดงานแต่งงาน ในช่วงเวลานี้

แนวทางและความเหมาะสม ในการจัดงานแต่งงานในช่วงเวลานี้
ในฐานะช่างภาพแต่งงานอาชีพ ตั้งแต่เมื่อคืนมีว่าที่บ่าวสาวสอบถามกันเข้ามาเยอะมากครับ ว่าสมควรจะเลื่อนงานแต่งงานออกไปหรือไม่? เท่าที่ได้สนทนาแล้วนั้น มีบางงานก็เลื่อนไปก่อน แต่บางงานก็จัดต่อ พูดในส่วนงานที่เลื่อนไปก่อน มีลักษณะงานคือ เป็นครอบครัวที่เป็นข้าราชการเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นตัวของว่าที่บ่าวสาวเองเป็นข้าราชการ หรือบุพการีของว่าที่บ่าวสาวเป็นข้าราชการ โดยจะเลื่อนงานแต่งงานช่วงการฉลองสมรสออกไปก่อนเป็นหลัก แต่ในส่วนของงานพิธีหมั้นยังจะจัดขึ้นต่อไป เพราะถือเป็นพิธีการที่จัดกันภายในครอบครัวทั้งสองฝ่ายเท่านั้น ไม่ได้เป็นงานมหรสพและงานรื่นเริงแบบสาธารณะ

weddingnow-02

สรุปในส่วนของพิธีหมั้น เท่าที่คุยจนถึงตอนนี้ ยังไม่มีครอบครัวไหนเลื่อนนะครับ ยังจัดต่อไปทั้งหมด แต่จะเหลือเชิญแขกเฉพาะที่เกี่ยวข้องกันในครอบครัวทั้งสองฝ่ายและญาติเท่านั้น อาจมีต้องงดพิธีการที่ทำให้เกิดเสียงดังไม่เหมาะสม เช่น การโห่ร้องในขบวนขันหมาก แต่พิธีการที่จัดภายในห้องจัดงานยังจัดได้เหมือนเดิม

และในส่วนของ งานแต่งงานฉลองสมรส อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าถ้าเป็นครอบครัวที่บ่าวสาวหรือบุพการีเป็น ข้าราชการ ก็จะเลื่อนกันออกไปก่อน แต่ในส่วนอื่นเท่าที่ได้คุยมายังจัดงานกันต่อไปได้ แต่ก็จะมีข้อจำกัดบางอย่าง กล่าวคือ
   ในงานแต่งงานจะงดเว้นการเล่นดนตรีสด งดบริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จากนั้นในช่วงพิธีการ ประธานขึ้นกล่าวอวยพรบ่าวสาวได้ตามปกติ แต่งดเว้นการชูแก้วไชโย บ่าวสาวยังตัดเค้กได้แต่งดเว้นการจุดเทียน แล้วก็งดเว้นการโยนดอกไม้ โดยรวมภาพงานแต่งงานก็จะออกมาประมาณนี้ครับ..

weddingnow-01

ขอบคุณที่มาข้อมูลจาก http://pantip.com/topic/35699295