ครอบครัว ชีวิตคู่ ตอนจบเพลิงบุญ ปัญหาครอบครัว ปัญหาความรัก ปัญหาชีวิตรัก ละครเพลิงบุญ เพลิงบุญ ใจเริง

10 ข้อคิดสอนใจหญิง จากละคร เพลิงบุญ รักแบบไหนไม่ทำให้ชีวิตคู่พัง

Home / ผู้หญิงต้องรู้ / 10 ข้อคิดสอนใจหญิง จากละคร เพลิงบุญ รักแบบไหนไม่ทำให้ชีวิตคู่พัง

จบลงไปแล้วสำหรับละคร เพลิงบุญ หลายคนเฝ้ารอคอยฉากสุดท้ายของเรื่อง ว่าแต่ะคนจะลงเอยกันในทิศทางไหนบ้าง ซึ่งแน่นอนว่าตัวละครหลักที่ทำให้เกิดเรื่องทั้งหมดนี้อย่าง ใจเริง ฤกษ์ พิมาลา และเทิดพันธุ์ จะต้องรับมือกับเหตุการณ์ต่างๆ มากมาย ซึ่งล้วนแต่เกี่ยวข้องกับชีวิตคู่และครอบครัวทั้งนั้น ดูละครแล้วย้อนมาดูตัว เราได้ข้อคิดอะไรกลับไปบ้าง หลังจากเรื่องนี้จบลง….

1. พื้นฐานครอบครัว กำหนดอนาคตลูก

ในละครเรื่องนี้ นอกจากจะได้เห็นพระเอก นางเอก และตัวร้าย เรายังได้เห็นพ่อแม่ของแต่ละคนด้วย ซึ่งต้องบอกเลยว่าเป็นจุดสำคัญที่ทำให้ลูกมีนิสัยที่แตกต่างกันออกไปด้วย เลี้ยงลูกอย่างมีสติ เพราะสุดท้ายจะกลายเป็นพ่อแม่รังแกฉัน

พ่อแม่ใจเริง ตามใจลูกทุกอย่าง โตมาเห็นพ่อที่เป็นนักการเมืองคอรัปชั่นก็มองว่าการทำผิด เป็นเรื่องปกติที่ยอมรับได้ จึงทำให้เป็นคนที่เอาแต่ใจ ไม่สนว่าสิ่งที่ตัวเองทำจะผิดหรือถูก ขอแค่ได้อย่างที่ใจต้องการก็พอ

พ่อแม่พิมาลา เป็นคนใจเย็น สอนลูกด้วยเหตุผล ไม่ใช้คำหยาบ พิมาลา หรือ พิมและน้องสาว จึงเป็นคนที่ใจเย็น คิดก่อนพูด ไม่ได้พูดทุกอย่างที่คิด เป็นห่วงความรู้สึกคนรอบข้างมากๆ

2.เลือกสามีผิดคิดจนตัวตาย 

ในนิทานเจ้าหญิงและเจ้าชายได้แต่งงาน แล้วจะอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขตลอดไป แต่ชีวิตจริงไม่ใช่แบบนั้น การแต่งงานเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของชีวิตคู่ คุณจะต้องผ่านด่านทดสอบมากมาย และยังต้องเรียนรู้กันไปทุกวัน นอกจากหัวใจแล้ว ยังต้องใช้สมองมาช่วยตัดสินใจเลือกด้วย คิดให้ดี ไตร่ตรองให้ถี่ถ้วน เพราะผู้ชายคนนี้จะมาอยู่กับเราไปตลอดชีวิต คุณโอเคใช่ไหม?

3. อย่าคิดเป็นมือที่สามใครเด็ดขาด

ไม่ต้องคิดถึงเรื่องบาปบุญคุณโทษก็ได้ เพราะเป็นเรื่องของนามธรรม จับต้องไม่ได้ แต่ให้คิดถึงหลักความเป็นจริง ครอบครัวที่ดีควรจะเริ่มต้นจาก 3 คนพ่อแม่ลูก ไม่ใช่ 3 คนผัวเมีย ถ้าโดนหลอก เมื่อรู้ตัวก็จงถอยออกมา และยิ่งถ้ารู้ว่าผู้ชายคนนี้มีเจ้าของแล้ว ยิ่งไม่ควรไปยุ่ง

4. ผู้ชายไม่เคยให้ค่ากับผู้หญิงที่ไม่เห็นค่าของตัวเอง

ฤกษ์หลงผิดไปกับความยั่วยวนของใจเริง แต่ก็เป็นเพียงแค่ชั่วครั้งชั่วคราว ไม่คิดจะจริงจัง เหมือนกับ สุรทิน ที่รู้อยู่แล้วว่าใจเริงไม่ใช่ผู้หญิงที่ดี เมื่อได้มาง่าย ก็จบลงง่าย โดยที่ไม่เคยเปิดตัวแสดงกับคนในสังคม เพราะไม่ต้องการผู้หญิงแบบนี้มาเป็นแม่ของลูก เป็นได้แค่ที่ระบายความใคร่ก็เท่านั้น ท่องไว้…อยากให้ผู้ชายเห็นค่า ก็ควรทำตัวเองให้มีค่า

5. ดึงตัวเองออกมาจากผู้ชายที่ทำร้ายร่างกาย

ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้หญิงที่ดีหรือเลว ผู้ชายก็ไม่มีสิทธิ์มาทำร้ายร่างกาย ใจเริงถูกสุรทินขายให้กับปีเตอร์ มาเฟียจอมซาดิสต์ เธอถูกทำร้ายร่างกายจนบอบช้ำไปทั้งตัว ก็ยังคงยอมทนอยู่ เพราะคิดว่าตัวเองไม่มีที่ไป แต่ความจริงเราไม่ควรทน ไม่ควรปล่อยให้มีโอกาสครั้งที่ 2 และ 3 ตามมา ชีวิตเริ่มใหม่ได้เสมอ

6. อย่าปิดบังความรู้สึกตัวเอง

วรรณ น้องสาวพิม แอบหลงรักเทิดพันธุ์ แต่ไม่กล้าบอกความรู้สึกของตัวเองออกไป จนเกือบจะเสียความรักดีๆไป ในชีวิตเราเกิดมา พบเจอผู้คนมากมาย แต่มีไม่กี่คนที่เราจะรู้สึกพิเศษด้วย อย่าปล่อยให้โอกาสนั้นหลุดไป อย่ากลัวที่จะมีความรัก ไม่แน่ว่าครั้งนี้อาจจะเป็นรักแท้ของคุณก็ได้

7. อย่ามีทิฐิกับคนที่ตัวเองรัก

คนเราทำผิดพลาดกันได้ คนที่คุณรักก็เช่นกัน เมื่อเขาทำผิด แล้วสำนึกกลับตัวกลับใจ ก็ควรให้โอกาสเขาได้ปรับปรุงแก้ไขในสิ่งที่เคยพลาดไป ถามใจตัวเองว่ายังรักกันอยู่ไหม? ถ้าคุณยังรัก คุณจะให้อภัยเขาได้

8. อย่าหลงในวัตถุและของนอกกาย จนตัวเองไม่มีความสุข

ใจเริงยังคงให้ความสำคัญกับของแบรนด์เนม แม้ตอนที่ตัวเองตกต่ำ ยังจมไม่ลง เดินหน้าหาทางทำให้ตัวเองมีเหมือนเดิมให้ได้ ร้ายแรงถึงขั้นยอมถูกปีเตอร์ซ้อมจนอ่วมไปทั้งตัว เพื่อแลกกับการช้อปปิ้งแบบไม่จำกัดวงเงิน แม้ตอนจบใจเริงจะมอบทรัพย์สินเหล่านั้นไว้เป็นมรดกให้กับลูก แต่จะดีกว่าไหม ถ้าใจเริงเลือกออกมาจากขุมนรกนั้น แล้วกลับมาเลี้ยงดูลูกด้วยตัวเอง

9. เมียหลวงสายโหดแค่ไหน ก็ปราบผู้ชายเจ้าชู้ไม่ได้ 

เคยได้ยินคำเปรียบเปรยกันไหมล่ะ สิ่งเดียวที่จะหยุดผู้ชายเจ้าชู้ได้ นั่นก็คือรถสิบล้อ! ดูตัวอย่าง จิล ภรรยาตัวจริงของสุรทิน เป็นถึงลูกสาวเจ้าพ่อ ผู้ทรงอิทธิพล ตามไปตบใจเริงและเมียน้อยคนอื่นๆ มานับไม่ถ้วน แต่ก็ยังปราบผู้ชายเจ้าชู้ไม่อยู่ คิดให้ดี ก่อนจะคว้าผู้ชายเจ้าชู้มาทำสามี

10. นมแม่ดีที่สุด 

ความใจเริงที่ยังไม่สำนึกกับสิ่งที่ตัวเองได้ก่อไว้ คิดว่ามีลูกกับฤกษ์แล้วจะแย่งผู้ชายมาได้ แต่สุดท้ายก็เปล่าประโยชน์ พอใช้ลูกมาเป็นเครื่องมือไม่สำเร็จ ก็ไม่สนใจอีกต่อไป ไม่เลี้ยงลูก ไม่ยอมให้ลูกกินนมตัวเองเพราะกลัวนมจะยาน ทั้งที่ความจริง นมแม่คือสิ่งที่ดีที่สุด ได้สารอาหารครบถ้วน ส่งเสริมให้ลูกมีพัฒนาการที่ดี ไม่ใช่แค่เลี้ยงให้โต แต่ต้องเลี้ยงให้มีคุณภาพด้วย

เรียบเรียงโดย : Women MThai Team