ความสุข เคล็ดลับการใช้ชีวิต ให้อภัยตัวเอง

8 วิธีที่ดีที่สุด ในการ ให้อภัยตัวเอง ทำชีวิตให้เป็นสุข

Home / ผู้หญิงต้องรู้ / 8 วิธีที่ดีที่สุด ในการ ให้อภัยตัวเอง ทำชีวิตให้เป็นสุข

หากคุณเคยทำผิดพลาด หรือรู้สึกละอายใจที่ได้ทำสิ่งนั้นลงไป จงอย่าจมปลักอยู่กับความเศร้า แต่คุณต้องเรียนรู้วิธีให้อภัยตัวเองด้วย เพราะเราทุกคนย่อมเคยทำผิดพลาดกันมาทั้งนั้น และคุณเองก็ไม่สามารถแบกรับความอับอายนี้ไปได้ตลอดทั้งชีวิตหรอก ดังนั้นนี่คือ 8 วิธีที่ดีที่สุดในการ ให้อภัยตัวเอง

1. เรียนรู้จากความผิดพลาดของตัวเอง

แม้ว่าความผิดพลาดจะเป็นเรื่องน่าอายและเป็นบทเรียนราคาแพง แต่เหนือสิ่งอื่นใด มันทำให้เราได้เรียนรู้ถึงความผิดพลาดได้ดีเยี่ยม สอนให้คุณระมัดระวังยิ่งขึ้นและไม่ทำผิดซ้ำสอง

2. ความผิดพลาดสอนให้คุณเป็นมนุษย์

ไม่ว่าคุณจะมีเป็นคนมีเหตุผลหรือฉลาดมากแค่ไหน คุณก็เป็นมนุษย์อยู่ดีและย่อมทำผิดพลาดกันได้ทั้งนั้น ซึ่งความผิดพลาดนั้นจะทำให้เรามีความเป็นมนุษย์มากขึ้นและทำให้บุคคลอื่นเข้าถึงได้ง่ายด้วย ตราบใดที่ความผิดพลาดนั้นไม่ทำร้ายผู้อื่น ก็จงหัวเราะออกมาแล้วก้าวเดินต่อไป

3. รู้จักแก้ไข

หากความผิดพลาดของคุณทำร้ายผู้อื่น หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุด ที่จะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น นั่นคือการแก้ไข เช่น หากคุณทำรองเท้าคู่โปรดของเพื่อนพัง ก็แก้ไขโดยหาซื้อคู่ใหม่ให้เขา ก็ทำให้คุณจะรู้สึกดีขึ้นได้นะ

4. ขอร้องให้ผู้อื่นยกโทษให้

อีกหนึ่งวิธีในการให้อภัยตัวเองก็คือ ขอร้องให้คนที่คุณทำร้ายยกโทษให้  คุณก็จะได้หยุดหมกมุ่นกับความผิดพลาดและหันมาเรียนรู้มัน จากนั้นก็เริ่มให้อภัยตัวเองซะที

5. ฝึกการให้อภัย

ถ้าคุณกำลังมองหาการให้อภัยตัวเองหรือจากคนที่คุณเคยทำร้าย คุณก็ควรฝึกให้อภัยผู้อื่นด้วย

6. จดความผิดพลาดนั้นไว้

หากคุณยังมีปัญหาในการให้อภัยตัวเอง ลองเขียนจดหมายถึงตัวเองหรือคนที่คุณเคยทำร้าย ระบายความรู้สึกและเหตุผลที่คุณยังคงพยายามอยู่ ก็น่าจะช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้นและเข้าใจตัวเองได้ด้วยนะ

7. อย่ายึดติด

ชีวิตต้องเดินไปข้างหน้า จงเลิกยึดติดอยู่กับอดีตและความผิดพลาดที่ผ่านมาทั้งหมด

8. ขอความช่วยเหลือ

หากคุณใช้เวลามากเกินไปในการเรียนรู้ที่จะให้อภัยตัวเอง แต่ก็ไม่สำเร็จสักที คุณอาจต้องนัดพบกับที่ปรึกษามืออาชีพ เขาจะให้คำแนะนำและทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายหลังจากที่รู้จักการให้อภัยตัวเอง และพบกับความสุขได้ในระยะยาว

ที่มา health.allwomenstalk.com

สร้างความสุข ให้คนอื่นเลียนแบบ | จีนา จีนาฟู | ใจบันดาลแรง