ควรสระผมด้วยน้ำอุ่น หรือน้ำเย็น สระผม สระผมที่ถูกต้อง สระผมน้ำอุ่น สระผมน้ำเย็น

เปรียบเทียบให้เห็น ความจริงแล้ว ควรสระผมด้วยน้ำอุ่น หรือน้ำเย็น

Home / ผู้หญิงต้องรู้ / เปรียบเทียบให้เห็น ความจริงแล้ว ควรสระผมด้วยน้ำอุ่น หรือน้ำเย็น

มีหลายคนสับสนและไม่แน่ใจว่า ความจริงแล้ว เราควรจะเลือกใช้น้ำอุ่นหรือน้ำเย็น ในการสระผมกันแน่ เพราะอุณหภูมิของน้ำที่แตกต่างกัน ย่อมมีผลข้างเคียงที่แตกต่างกันออกไปด้วย ลองมาดูข้อเปรียบเทียบกัน

สระผมน้ำอุ่น 

ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยเจอในประเทศไทย ด้วยสภาพอากาศที่ร้อนเป็นส่วนใหญ่ คนไทยจึงชอบที่จะสระผมด้วยน้ำเย็นมากกว่า เพราะให้ความรู้สึกสดชื่น สบายหัว แต่น้ำอุ่นจะได้รับความนิยมในต่างประเทศ โดยเฉพาะในเขตประเทศที่มีอากาศหนาว

ข้อดี : สำหรับคนที่มีปัญหาผมมัน แนะนำให้ใช้น้ำอุ่นสระผม เพราะจะช่วยขจัดน้ำมันออกจากหนังศีรษะ ช่วยทำความสะอาดชะล้างสิ่งสกปรกออกไปจากเส้นผม แถมยังช่วยเปิดรูขุมขนให้ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผม ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย

ข้อเสีย : ถึงแม้ว่าน้ำอุ่นจะช่วยขจัดน้ำมันออกไป แต่ก็ไม่ใช่เรื่องดีซะทีเดียว เพราะในธรรมชาติ ผมของเราก็จะมีการผลิตน้ำมันที่ดีออกมาด้วย มีโอกาสที่น้ำอุ่นจะชะล้างทั้งน้ำมันดีและไม่ดีออกไป นอกจากนี้ยังทำให้ผมแห้ง หงิกงอ และบางลงกว่าเดิม

สระผมน้ำเย็น 

ข้อดี : สาวไทยจะคุ้นเคยกับการสระผมน้ำเย็นซะมากกว่า ส่วนหนึ่งนอกจากความเย็นสบายแล้ว ยังช่วยให้หนังศีรษะไม่แห้งลอกเป็นขุย ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดรังแค และยังทำให้ผมดูนุ่มสวยเงางามได้อีกด้วย

ข้อเสีย : ทำให้ผมลีบแบน ดูบางไม่มีน้ำหนัก ไม่มีสปริง

รูปประกอบและเรียบเรียงโดย : Women MThai Team