คิดบวก ปรับทัศนคติ สร้างกำลังใจ หมดกำลังใจ เทคนิคคิดบวก โลกสวย

เรื่องมันเศร้า เหล้าไม่ใช่ทางออก! ลองหัด คิดบวก ให้กำลังใจตัวเองสิเวิร์ก

Home / ผู้หญิงต้องรู้ / เรื่องมันเศร้า เหล้าไม่ใช่ทางออก! ลองหัด คิดบวก ให้กำลังใจตัวเองสิเวิร์ก

เป็นธรรมดาของชีวิต ที่เราต้องเจอทั้งเรื่องดีและร้ายที่เข้ามาเป็นโจทย์ให้เราได้รับมือและเรียนรู้ เพื่อเติบโตไปในอนาคตอย่างแข็งแกร่ง ซึ่งในขณะที่เราเผชิญหน้ากับความรู้สึกแย่ๆ หรือรู้สึกว่าอยู่ในจุดตกต่ำของชีวิต จนรู้สึกว่าหาทางออกไม่เจอ จงอย่าหมดกำลังใจและท้อถอยที่จะต่อสู้ และนี่คือ 9 เทคนิคดีๆที่จะช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายในครั้งนี้

1. ก้าวออกจากปัญหา

ไม่ว่าคุณกำลังเผชิญกับปัญหาแบบไหนก็ตาม หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการฟื้นมุมมองในเชิงบวกของชีวิต คือการหยุดพักสิ่งที่ทำให้คุณ fail หรือเกิดความคิดในแง่ลบ รวมทั้งหยุดโทษว่าสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับคุณเป็นเรื่องที่เลวร้ายที่สุดในชีวิต แต่จงจัดการกับสถานการณ์ที่เลวร้ายนั้นด้วยสติและเหตุผล หรือหากมีเวลาว่างในวันหยุดสุดสัปดาห์การได้ออกไปเที่ยวพักผ่อนกับครอบครัวหรือเพื่อน ก็ช่วยทำให้เราได้ปล่อยวางจากเรื่องเศร้าๆ และพร้อมเปิดรับแรงบันดาลใจใหม่ๆ ให้ชีวิตได้ดีเชียวล่ะ

2. มุ่งไปยังเป้าหมายที่ตั้งไว้

ถ้าคุณรู้สึกหดหู่หรือท้อแท้ หมดกำลังใจเกี่ยวกับสถานการณ์แย่ๆ จนรู้สึกเสียสมาธิจากเป้าหมายไปบ้างชั่วขณะหนึ่ง เราอยากให้คุณนั่งพักและนึกถึงเป้าหมายในชีวิตดูอีกสักครั้ง ว่า อุปสรรคระหว่างทาง จะทำให้คุณล้มเลิกความฝันได้เลยหรือ ?

3. พยายามคิดถึงทางแก้ ไม่ใช่มองแต่ปัญหา

หากคุณกำลังเผชิญกับปัญหาครั้งใหญ่ในชีวิต ควรพยายามมองหาทางแก้แทนที่จะหมกหมุ่นติดกับอยู่ปัญหา แต่ถ้ามันมืดแปดด้าน อย่าลืมว่าคุณมีครอบครัวที่รักคุณและหวังดีกับคุณเสมอยังอยู่ข้างๆ คุณ เข้าไปปรึกษาหรือวางแผนเตรียมรับมือกับปัญหากับพวกเขาสิ! แล้วจะรู้ว่าคุณสามารถก้าวข้ามผ่านปัญหาเหล่านั้นมาได้อย่างง่ายดาย

4. หากำลังใจจากผู้ที่มีความคิดเชิงบวก

เมื่อเกิดเหตุการณ์ใดที่ทำให้คุณรู้สึกพ่ายแพ้ การได้อยู่ท่ามกลางคนที่มองโลกในแง่ดี ได้พูดคุยกัน คุณจะสามารถซึมซับทัศนคติและแรงบันดาลใจเหล่านั้นได้โดยปริยาย เพราะฉะนั้น ลองหาเวลาออกไปพบปะเพื่อนฝูงหรือคนในครอบครัวที่สามารถให้กำลังใจคุณได้ก็ดีนะ

5. นึกถึงแต่สิ่งดีๆ ที่คุณมี

การเสียเวลาไปกับความทุกข์ ติดกักกับปัญหาไม่เคยช่วยอะไรให้ดีขึ้น แม้ว่าคุณจะยังหาทางออกหรือวิธีแก้ปัญหาไม่เจอ แต่อย่าลืมว่าคุณยังมีเรื่องดีอื่นๆ เกิดขึ้นในชีวิต เช่น คุณมีครอบครัวที่ดีและการงานที่มั่นคง

6. เวลาไม่เคยหยุดเดิน

เคยได้ยินไหมว่า “เวลาจะเยียวยาทุกสิ่ง” เพราะไม่ว่าเหตุการณ์จะเลวร้ายสักเท่าไหร่ ท้ายที่สุดมันก็จะผ่านพ้นไปได้ และชีวิตของคุณก็จะกลับคืนสู่ภาวะปกติ คุณอาจจะแฮปปี้กับชีวิตโสด หรือเอ็นจอยกับงานใหม่ มากกว่าแฟนเก่าหรืองานเดิมที่คุณเสียไปก็ได้

7. สร้างความแข็งแกร่งให้กับจิตใจ

คุณสามารถเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับจิตใจได้หลายวิธี ลองนั่งสมาธิ อ่านหนังสือที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจ หรือฝึกโยคะสักวันละ 1 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อหล่อเลี้ยงจิตวิญญาณร่างกายและจิตใจของคุณ นอกจากนี้ ยังจะนำไปสู่ทัศนคติที่ดีและช่วยให้สามารถจัดการกับปัญหาของคุณได้ง่ายขึ้นด้วย

8. มุ่งมั่นพัฒนาตัวเอง

การเข้าคอร์สหรือหาวิธีพัฒนาตัวเองไม่ว่าจะเป็นการทำอาหาร ออกกำลังกาย หรือเป็นจิตอาสา ล้วนเป็นกิจกรรมที่สามารถเพิ่มความเชื่อมั่นและรู้สึกถึงความสำเร็จได้ นอกจากนี้ยังช่วยกำจัดเหตุการณ์แย่ๆ ออกไปจากชีวิตได้อีกด้วย

9. รักษาทัศนคติที่ดี คิดบวกโลกสวย

มันอาจจะป็นการยากที่จะรักษาทัศนคติที่ดี หากต้องเผชิญอยู่ในบรรยากาศที่เป็นลบ เช่น คุณถูกหัวหน้าตำหนิเรื่องการทำงาน ก็จงมองว่ามันเป็นโอกาสที่จะทำให้คุณได้เร่งพัฒนาศักยภาพและแสดงความสามารถ ผลักให้เป็นแรงบันดาลใจในการทำงาน ดีกว่าเก็บมาคิดว่าตัวเองไม่มีคุณค่า ดังนั้นจงไตร่ตรองให้ดีและรักษาทัศนคติเชิงบวกเอาไว้ให้ได้ตลอดเวลา

ที่มา www.horoscope.com

คิดบวกกับตัวเอง ด้วยจดหมายหนึ่งฉบับ | จีนา จีนาฟู | ใจบันดาลแรง