นิสัยสุดยี้ นิสัยแย่ ปีใหม่ เปลี่ยนตัวเองรับปีใหม่ เร่ิมต้นชีวิตใหม่

ปีใหม่คนใหม่!!! 20 นิสัยสุดยี้ ปีใหม่ทั้งทีเลิกทำนิสัยแบบนี้ได้แล้ว

Home / ผู้หญิงต้องรู้ / ปีใหม่คนใหม่!!! 20 นิสัยสุดยี้ ปีใหม่ทั้งทีเลิกทำนิสัยแบบนี้ได้แล้ว

ทำไมผู้หญิงชอบขุดเรื่องเก่าๆ มาทะเลาะ

ปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงหลายคนคงแพลนเป้าหมายชีวิตตัวเองกันไว้แล้ว แต่อีกสิ่งหนึ่งที่เชื่อว่ายังหลงลืมกันอยู่ก็คือ การทำให้ตัวเองให้โตขึ้นอีกก้าวหนึ่ง ด้วยการเลิกทำนิสัยไม่ดีบางอย่าง ว่าแล้วเราลองมาสำรวจตัวเองกันดีกว่า ว่ามีนิสัยแย่ ๆ อะไรบ้างที่ควรทิ้งไปพร้อมกับช่วงสิ้นปี

1. นิสัยอารมณ์ร้อน วู่วาม

หากรู้ตัวว่าเป็นคนขี้โมโห ขี้วีน เจออะไรไม่ถูกใจนิดอะไรหน่อยก็ต้องขึ้นเสียงใส่กันหรือไม่ก็ลงกับแฟน หรือลูกๆ ก็ขอให้เพลาๆ ลงหน่อยค่ะ ต้องพยายามใจเย็นๆ และตั้งสติทบทวนเรื่องราวต่างๆ ว่ามันควรค่าแก่การทำให้เราต้องหัวเสียจนสติกระเจิงขนาดนั้นเลยหรอ เพราะหากเรากระทำอะไรลงไปด้วยอารมณ์ความโกรธ ก็อาจจะทำให้ต้องมาเสียใจทีหลังได้นะ ซึ่งหากใครกลัวว่าจะทำไม่ได้ก็ขอแนะนำให้เดินหนีไปจากตรงนั้นแทนที่จะสาดอารมณ์ใส่กัน

2.ทำงานหามรุ่งหามค่ำ

คนเราต้องมีการพักผ่อนบ้าง ยิ่งคนที่มีครอบครัวแล้วยิ่งต้องให้ความสำคัญกับคนรอบข้าง การจะมุ่งทำแต่งานจนลืมใส่ใจคนข้างกาย โดยเฉพาะในช่วงเวลาพิเศษเช่นนี้ยิ่งไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง ทางแก้คือ หากมีเวลาว่างก็พาครอบครัวออกไปเที่ยวบ้าง และใช้วันลาพักร้อนเสียบ้าง เพื่อจะได้หยุดพักยาวๆ และลืมเรื่องงานไปได้ระยะหนึ่ง

3.มักพูดจาไม่ดี

จะปีใหม่แล้ว ทุกคนย่อมคาดหวังจะได้พบความสุข ได้พบสิ่งใหม่ๆ สิ่งดีๆ การพูดจาที่ดีจึงเป็นข้อแรกๆ ที่คุณควรปรับปรุงให้ได้ หรือหากที่ผ่านมายังไม่เคยบอกรักกัน ก็ควรใช้โอกาสนี้บอกกับคนที่คุณรักเขามากที่สุด หรือหากมีอะไรผิดพลาด ขัดใจกันก็ควรขอโทษ ปรับปรุงตัวเสียใหม่ เพื่อให้ปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงเป็นปีที่มีแต่ความสุขสดชื่นนั่นเอง

4.คิดมากจนเกินไป

ถ้าหากมัววิตกและคิดเล็กคิดน้อยไปกับเรื่องทุกเรื่องจนลืมมองเรื่องเหตุผล ก็อาจทำให้ความสุขของคุณและคนที่อยู่เบื้องหน้ามลายหายไปหมดสิ้นได้เช่นกัน ดังนั้น ควรยึดทางสายกลาง และใช้ชีวิตด้วยความไม่ประมาท ส่วนสิ่งใดที่เหนือความสามารถที่จะป้องกัน ก็ควรทำใจให้สงบ ยอมรับในสิ่งที่อาจเกิดขึ้น แค่นี้ก็ช่วยให้คุณมองเห็นความสุขที่อยู่ตรงเบื้องหน้าได้แล้ว

มองโลกในแง่ร้าย

5.มองโลกในแง่ร้าย

คนที่มองโลกในแง่ร้าย เป็นคนที่ยากจะมีความสุขได้ หากคุณเป็นคนประเภทนี้ และมีครอบครัวแล้ว ก็ควรสงสารคนที่อยู่ข้างๆ กาย และพยายามลด ละ เลิกนิสัยนี้เสียเถอะ

6.ขี้บ่น

คนที่ขี้บ่น บ่นทุกอย่าง นั่นโน่นนี่ก็ไม่ถูกใจ ใครๆ ก็ใช้ไม่ได้ ไม่ใช่เพราะว่าตนเองเป็นมนุษย์สมบูรณ์แบบหรอกค่ะ แต่คนแบบนี้คือคนที่ขาดศิลปะในการจูงใจให้คนอื่นเป็นในแบบที่คุณอยากให้เขาเป็นได้ต่างหาก และทางสุดท้ายที่จะทำได้เพื่อระบายความเครียดของตัวเองก็คือการบ่น ซึ่งพอได้บ่นออกไป ตัวคุณเองอาจจะหายเครียด แต่กลับเป็นว่าความเครียดไปตกอยู่กับคนอื่นแทน ดังนั้นนิสัยนี้หากเลิกได้ก็จะดีต่อตัวคุณเองและคนรอบข้างเช่นกันค่ะ

7.ยุ่งเกี่ยวกับอบายมุข

อบายมุขต่างๆ ล้วนเป็นสิ่งไม่ดีต่อชีวิตทั้งสิ้น และไม่เคยมีครอบครัวใดมีความสุขที่แท้จริงได้จากการพึ่งพาอบายมุขดังที่กล่าวมา ดังนั้น หากลด ละ เลิกได้ก็ควรเลิกเสีย อย่าอ้างว่าเป็นความสุขเล็กๆ น้อยๆ เพื่อกลบเกลื่อนความรู้สึกผิดของตัวเองเลยค่ะ

8.ขี้นินทาขาเม้าท์

ใครที่พกนิสัยนี้ติดตัวแล้วมีความสุขความเจริญในชีวิตคงเป็นไปได้ยาก และคำที่คุณนินทาคนอื่นก็จะตามหลอกหลอนคุณไปตลอด และสุดท้ายตัวคุณเองก็จะเป็นผู้รับผลของกรรมนั้น ดังนั้น ปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง ลอง ลด ละ เลิกนิสัยนี้ลงเสียบ้าง ก็อาจทำให้ชีวิตในภายภาคหน้ามีความสุขมากขึ้นได้ค่ะ

9.วัตถุนิยม

โลกทุกวันนี้ น่าเสียดายที่หลายคนเอาวัตถุมาเป็นตัวแบ่งชนชั้นวรรณะ กีดกันมนุษย์ด้วยกันเอง ทำให้ความใส่ใจกันในฐานะมนุษย์เปลี่ยนไปเพราะมีวัตถุมาเป็นเครื่องบอกชนชั้น ในปีหน้าฟ้าใหม่ลองเลิกนิสัยนี้ และมองคนในแบบที่ควรจะเป็นบ้าง ก็อาจทำให้คุณน่ารักขึ้นในสายตาคนรอบข้างก็เป็นได้

 ช้อปปิ้ง

10.ใช้จ่ายฟุ่มเฟือย ช้อปไม่คิด

แม้ว่าเงินจะซื้อความสุขที่แท้จริงไม่ได้ แต่ก็เป็นเกราะป้องกันความทุกข์และความรู้สึกไม่มั่นคงได้นะ ปีที่ผ่านมาถ้าคุณรู้สึกว่านิสัยการใช้เงินของคุณอยู่ในเกณฑ์ติดลบมากๆ และอยากแก้ไขจริงๆ ปีใหม่แบบนี้เแหละเหมาะที่สุด เริ่มต้นใหม่เลยค่ะ

11.โทษตัวเองตลอด

อะไรที่ผิดพลาดไปแล้วคุณต้องให้อภัยตัวเองซะบ้าง อย่ามัวแต่ซ้ำเติมตัวเอง ว่าเป็นเพราะเรา เราผิดเอง ซึ่งนั่งคิดไปเราก็กลับไปแก้ไขอะไรไม่ได้แล้ว

12. แคร์คนอื่นมากกว่าตัวเอง

หลายคนมัวแต่เทิดทูนและห่วงใยคนอื่น จนลืมนึกไปว่าคุณค่าในตัวเราก็อาจมีความสำคัญต่อคนอื่นด้วย ดังนั้นอย่าปล่อยให้คนอื่นมีอิทธิพลกับตัวเรามากจนเกินไปจนไม่เป็นตัวของตัวเอง

13.เอะอะก็งอน

การงอนง้อเป็นเรื่องธรรมดาของคนรักกันก็จริง แต่ถ้าคุณยังทำนิสัยแบบนี้อยู่ เรื่องไร้สาระก็งอน เอะอะงอนเป็นว่าเล่น ก็อาจจะต้องโดนเทในปีหน้าได้นะจ๊ะ เราขอเแนะนำว่าลดๆ ลงหน่อยจะน่ารักกว่า แถมความรักที่มีจะยืนยาวขึ้นไปอีกแน่นอน

14.ติดสมาร์ทโฟนมากเกินไป

ทุกวันนี้เราใช้ชีวิตอยู่บนโลกอินเตอร์เน็ตและสื่อโซเชียลมากกว่า 7 ชั่วโมงเสียอีก จนเราอาจลืมตัว ลืมงาน เพราะมัวแต่ตามติดชีวิตของคนอื่น หนำซ้ำยังนำเรื่องของคนอื่นเข้ามาอยู่ในชีวิตจนเครียด และส่งผลต่อสภาพจิตใจอย่างไม่รู้ตัว ดังนั้นลองปรับตารางชีวิตเสียใหม่ แบ่งเวลาในการเล่นสมาร์ทโฟนลงเสียหน่อย จากที่ต้องหยิบมือถือขึ้นมาอัปเดตทุก 5 นาที อาจจะเขยิบเป็น 30 นาที หรือ 1 ชั่งโมงอัปเดตครั้งหนึ่ง ก็น่าจะช่วยให้ประสิทธิภาพการทำงานดีขึ้นทีเดียวล่ะ

15.กลัวไปก่อน

ความกลัวไม่ทำให้ชีวิตเราดีขึ้น มีแต่จะทำให้แย่มากไปกว่าเดิม ดังนั้นเริ่มต้นใหม่ในปีหน้าก็ลองบอกตัวเองใหม่ว่า ให้กล้าคิด กล้าทำ โดยไม่ต้องรอฤกษ์ยามงามดี คิดได้แล้วทำเลย ส่วนผลจะเป็นอย่างไรก็ค่อยว่ากัน แล้วคุณจะรู้สึกมั่นใจในการลงมือทำมากขึ้น

Chill

16.ติด Chill เกินไป

จริงอยู่ที่คุณไม่จำเป็นต้อเงเครียดไปซะทุกเรื่อง แต่การทำตัวชิลๆ ไม่แคร์โลก แค่สังคมก็ไม่ใช่นิสัยที่ดี และบางทีอาจนำมาซึ่งข้อผิดพลาดให้ต้องแก้ไขอยู่เสมอ ปีใหม่แล้วก็ขอให้ทิ้งนิสัยนี้ไปด่วนๆ เลยค่ะ จะได้ไม่ต้องเสียเวลาแก้ปัญหาที่ตามมา

17. EGO สูง คิดว่าเราเหนือกว่าคนอื่น

การหยิ่งทะนงในตัวเองไม่ใช่เรื่องดีเลย เพราะทุกคนก็ล้วนมีความสามารถและประสบการณ์ที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นคุณควรทำตัวเป็นน้ำที่ไม่เต็มแก้ว เพื่อเรียนรู้และพัฒนาตัวเองอยู่เรื่อยๆ ควบคู่กับการรับฟังและยอมรับความคิดเห็นของผู้อื่นด้วย อย่าลืมว่าบางอย่างเราก็ต้องอาศัยความร่วมมือจากเขา เพื่อก้าวไปสู่ความสำเร็จนะ

18. ยึดติดอยู่กับอดีต

อะไรที่เกิดขึ้นแล้วก็ขอให้แล้วไป อย่าไปยึดติด เพราะชีวิตเราก็มีบททดสอบให้เข้ามาได้ท้าทายกันอยู่เสมอ เปิดใจรับเรื่องใหม่ๆ ปล่อยให้เรื่องเก่าๆ เป็นประสบการณ์ที่มีคุณค่าดีกว่าเนอะ

19. กินตามใจปาก

เราไม่ได้บอกให้คุณตะบี้ตะบันลดความอ้วนนะคะ แต่หมายถึงขอให้คุณหันมาดูแลตัวเองให้มีรูปร่างสมส่วน ใครผอมไปก็ออกกำลังกายเพิ่มกล้ามเนื้อสักหน่อย ใครรู้สึกว่าตัวเองเริ่มอ้วนขึ้นก็ควรหาเวลาออกกำลังกายได้แล้ว การดูแลรูปร่างให้สมส่วนน่ามอง ด้วยการควบคุมอาหารและออกกำลังกายอย่างเหมาะสม นอกจากจะทำให้เกิดความมั่นใจในตัวเองแล้ว ยังทำให้สุขภาพแข็งแรงต้อนรับปีใหม่อีกด้วยค่ะ

20.ชอบผัดวันประกันพรุ่ง

ใครที่รู้ตัวว่าเป็นคนชอบผัดวันประกันพรุ่ง ขอให้ลองปรับมุมมองดูใหม่ว่า ถ้ามีสิ่งใดที่ควรทำก่อน ให้รีบจัดการให้เสร็จซะ เพราะถ้าคุณจัดการสิ่งนั้นเรียบร้อยแล้ว คุณก็จะมีเวลาเหลือเอาไว้ทำอย่างอื่นโดยที่ไม่ต้องรู้สึกว่ามีอะไรค้างคาอยู่

เรียบเรียงโดย Women Mthai Team