ขี่ม้า บุพเพสันนิวาส ประจำเดือน ผ้าซับระดู ระดู แม่การะเกด

เคยเห็นกันไหม? ผ้าอนามัย สมัยโบราณ ใช้กาบมะพร้าวมารองประจำเดือน

Home / ผู้หญิงต้องรู้ / เคยเห็นกันไหม? ผ้าอนามัย สมัยโบราณ ใช้กาบมะพร้าวมารองประจำเดือน

ถ้าจะเรียกว่าเป็นปรากฏการณ์แบบทอล์คออฟเดอะทาวน์ ก็คงจะไม่ผิดค่ะ เพราะนาทีนี้ไม่มีอะไรมาแรงแซงทางโค้งได้เท่ากับ แม่การะเกด ในละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส อีกแล้วจ้า ที่ล่าสุดความปังก็พาละครเรื่องนี้ติดอันดับ 1 ของเทรนด์โลกในทวิตเตอร์ไปเป็นที่เรียบร้อย และอย่างที่เราทราบกันดีว่า นอกจากละครจะสนุกแล้ว คนดูเองก็ยังได้เกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับเรื่องราวในประวัติศาสตร์อีกด้วย

Happy Nancy รีวิวสอนวิธี ใส่ผ้าอนามัยแบบสอด

บุพเพสันนิวาส

และเมื่อคืนที่ผ่านมา ละครก็ได้ปล่อยตัวอย่างที่จะฉายในคืนนี้ออกมาให้ได้ชมกันเป็นน้ำจิ้ม ซึ่งเป็นตอนนี้แม่หญิงการะเกดมีระดู (ประจำเดือน) แล้วพี่ผินบอกให้เธอไปขี่ม้า ทำเอาชาวเน็ตสงสัยมากว่า ทำไมเวลามีประจำเดือนถึงต้องไปขี่ม้า? ตามมาทางนี้เลยจ้า เดี๋ยวเราจะเฉลยให้ฟัง…

สมัยก่อนยังไม่มีสิ่งที่เรียกว่าผ้าอนามัย เพราะฉะนั้นเวลาผู้หญิงมีระดู เขาก็จะใช้กาบมะพร้าวมาแช่น้ำ และทุบให้แบนจนเนื้อนิ่ม แล้วนำมายัดใส่ผ้าที่เย็บไว้ รูปร่างหน้าตาและขนาดก็คล้ายๆ กับผ้าอนามัยในยุคปัจจุบันนี่แหละ แต่ไม่ได้ยาวมาก หรือถ้าไม่ใช้กาบมะพร้าวจะใช้เป็นผ้าหลายๆ ชั้นก็ได้เช่นกัน

หลังจากเตรียมผ้าอนามัยกันเรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการใส่ ซึ่งตรงนี้แหละเป็นที่มาของชื่อขี่ม้า เพราะต้องนำมาสอดไว้ตรงหว่างขา แล้วหนีบไว้กับเข้มขัดคาดเอว เพื่อซับระดู เวลาที่ใส่มันก็จะให้ความรู้สึกเหมือนว่าเราไปขี่ม้า หรืออยู่บนหลังม้า นั่นเองจ้า ไม่ใช่ว่ามีประจำเดือนแล้วต้องไปขี่ม้าหรือควบม้าแบบนั้นนะจ๊ะ

ที่สำคัญ ในช่วงที่ผู้หญิงมีระดู จะต้องอยู่แต่ในห้อง เพราะกลัวว่าเลือดจะไปเปื้อนสิ่งอื่นนอกบ้าน แล้วจะเกิดความอับอาย พูดง่ายๆ ว่าเวลามีระดูเลยห้ามทำอะไร ให้นอนพักอยู่ในห้อง เดินไปเดินมาบ่อยๆ ก็ไม่ได้ เดี๋ยวผ้าที่คาดไว้จะหลุดร่วงลงมาได้ ใครถามก็บอกไปว่าขี่ม้า ห้ามบอกว่ามีระดู

บุพเพสันนิวาส

บุพเพสันนิวาส

บุพเพสันนิวาส

บุพเพสันนิวาส

บุพเพสันนิวาส

บุพเพสันนิวาส

บุพเพสันนิวาส

คำศัพท์ ในละครบุพเพสันนิวาส ชาว Teen ติดใจคำไหน?

เรียบเรียงโดย Women Mthai Team

ที่มา : aey_lonely / รูปภาพจาก : broadcastthaitv