ข้อดีของการมีน้องสาว งานวิจัย น้องสาว พี่สาว

งานวิจัยเผย การมีน้องสาว ช่วยให้คนเป็นพี่ เป็นคนที่ดีขึ้นได้!!!

Home / ผู้หญิงต้องรู้ / งานวิจัยเผย การมีน้องสาว ช่วยให้คนเป็นพี่ เป็นคนที่ดีขึ้นได้!!!

ใครมีน้องสาวบ้างงง? บอกเลยคุณโชคดีแล้วนะ เพราะไม่ว่าคุณจะเจอปัญหาหรือเรื่องราวเลวร้ายอะไรก็ตาม หรือมีความลับที่เล่าให้พ่อแม่ฟังไม่ได้ คุณก็จะมีน้องสาว นี่แหละที่ช่วยให้คำปรึกษา และผ่อนคลายความเครียดของคุณ ซึ่งก็สอดคล้องกับผลงานวิจัยออกมายืนยันแล้วว่า การมีน้องสาวนั้นสามารถทำให้คุณเป็นคนที่ดีขึ้น และมีความสุขมากขึ้นด้วย

พี่น้องหมวยแซ่บ!! คริส-พลอย หอวัง ฝีมือการแต่งหน้าไม่แพ้ใคร

Alex Jensen ผู้ช่วยศาสตราจารย์ จาก The School of Family Life at Brigham Young University และเป็นผู้เขียนงานวิจัยเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างพี่น้อง กล่าวว่า “การมีน้องสาวช่วยพัฒนาทักษะทางสังคม เช่น การสื่อสาร การประนีประนอม และการเจรจาต่อรอง แม้ว่าความขัดแย้งระหว่างพี่น้องอาจเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ แต่ก็สามารถส่งเสริมพัฒนาการที่ดีต่อสุขภาพได้

ข้อดีของการมีน้องสาว

และนี่คือเหตุผลที่ดีของการมีน้องสาว:

1. น้องสาวทำให้คุณมีสุขภาพจิตที่ดี

ต้องการความช่วยเหลือมั้ย? โทรหาน้องสาวของคุณสิ! การศึกษาในปี 2010 ซึ่งถูกตีพิมพ์ในวารสารจิตวิทยาสำหรับครอบครัว ระบุว่า การมีน้องสาวสามารถพัฒนาสุขภาพจิต และความนับถือตนเองได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักวิจัยจาก Brigham Young University ยังพบว่าพี่สาวน้องสาว สามารถช่วยปกป้องพี่น้องของเขาจากความรู้สึกเหงา ความกลัว และความรู้สึกของการไม่ถูกรัก

2. ทำให้คุณมีเมตตามากขึ้น

การศึกษาเดียวกันของ Brigham Young University พบว่าการมีน้องสาวสามารถช่วยให้คุณกลายเป็นคนเมตตาขึ้นได้ นั่นเป็นเพราะน้องสาวส่งเสริมพฤติกรรมทางสังคมในเชิงบวก เช่น ความเมตตาและความเห็นแก่ประโยชน์ของส่วนรวม ซึ่งแม้ว่าในบางครั้งพี่น้องอาจจะทะเลาะกันบ้าง แต่นั่นก็จะทำให้คุณรู้จักการควบคุมสติ ควบคุม และรู้จักการให้อภัยในข้อบกพร่องของเธอ ซึ่งสิ่งเหล่านี่คือพื้นฐานที่ดีในการอยู่ร่วมกันในสังคม

3. น้องสาวช่วยให้คุณพัฒนาทักษะด้านมนุษยสัมพันธ์ได้ดีขึ้น

การมีน้องสาวอาจสอนคุณเกี่ยวกับการแก้ปัญหาความขัดแย้ง มีความคิดที่เปิดกว้าง ยอมรับในสิ่งต่างๆ และรู้จักรักษาน้ำใจคนอื่นๆ Jeffrey Kluger ผู้เขียน The Sibling Effect กล่าวว่า คุณสามารถเรียนรู้วิธีจัดการกับข้อโต้แย้งหรือสถานการณ์ที่ทวีความรุนแรงขึ้น โดยการมีพี่น้องที่อายุน้อยกว่า คุณจะได้คำปรึกษาที่ประนีประนอม และสามารถช่วยให้คุณกลายเป็นคนเอาใจใส่คนอื่นได้มากขึ้น

ข้อดีของการมีน้องสาว

4. มีทักษะการสื่อสาร

การวิจัยพบว่าการมีน้องสาวเป็นเรื่องที่ดีกว่า เนื่องจากพี่น้องที่เติบโตขึ้นมาพร้อมกัน จะมีทักษะการสื่อสาร เพราะสามารถพูดคุยกันได้ทุกเรื่อง

5. น้องสาวสอนให้คุณเป็นอิสระและมีความทะเยอทะยาน

ผลการสำรวจโดยนักจิตวิทยาชาวอังกฤษ เปิดเผยว่า คนที่เติบโตขึ้นมาแบบพี่สาวหรือน้องสาว จะมีความมุ่งมั่นและเป็นอิสระมากกว่าผู้ที่เติบโตมาเพียงคนเดียวหรือเป็นลูกคนเดียว

6. การใช้ชีวิตอย่างสมดุล

การสำรวจในปี 2009 ซึ่งมีผู้เข้าร่วมสัมภาษณ์ จำนวน  571 คน อายุระหว่าง 17 – 25 ปี พบว่า พี่สาว น้องสาว สามารถช่วยพี่น้องของตน ให้เข้าถึงความสงบภายในจิตใจได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่มีน้องสาวอย่างน้อยหนึ่งคน จะสามารถรับมือกับปัญหาต่างๆ ในชีวิตได้ดีขึ้น ทำให้พวกเขามีความสุขและมองโลกในแง่ดีมากขึ้น

ที่มา  www.huffingtonpost.com