ชีวิตคู่ ทำไมผู้ชายสมัยก่อนมีภรรยาเยอะ บุพเพสันนิวาส ผู้ชายมีเมียเยอะ ภรรยา สามี เมีย เมียทาส เมียน้อย เมียพระราชทาน

ออเจ้าไม่ต้องงง! เพราะเหตุผลนี้แหละ ที่ผู้ชายสมัยก่อน ต้องมีภรรยาเยอะ

Home / ผู้หญิงต้องรู้ / ออเจ้าไม่ต้องงง! เพราะเหตุผลนี้แหละ ที่ผู้ชายสมัยก่อน ต้องมีภรรยาเยอะ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เสน่ห์ของละครเรื่องบุพเพสันนิวาสก็คือ การที่เราได้ความสนุกจากดูละคร และความมุ้งมิ้งของโป๊ป-เบลล่า ไปพร้อมๆ กับการแทรกเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ ลงไปด้วย และเมื่อวันก่อนก็มีฉากที่ แม่การะเกด ได้ไปเห็นลูก (ของเมียทาส) คนอื่นๆ ของคุณพ่อพี่ขุนอีก ทำให้นึกสงสัยว่า เอ๊ะ..ทำไมผู้ชายสมัยก่อน ถึงนิยมมีภรรยา บ้านเล็กบ้านน้อย คนอื่นๆ อีกนะ ถ้าสาวๆ กำลังสงสัยเหมือนกันละก็ ตามมาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่าค่ะ

ฟินทั้งสนาม! 2 คู่ขวัญ ละคร บุพเพสันนิวาส กับช็อตหวานทำแฟนคลับกรี๊ดลั่น

ทำไมผู้ชายสมัยก่อนมีภรรยาเยอะ

ทำไมผู้ชายสมัยก่อน ถึงนิยมมีภรรยาเยอะ?

ในสมัยก่อน มนุษย์ยังไม่มีความรู้ ภูมิปัญญา เหมือนกับทุกวันนี้ เพราะฉะนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุด ที่จะทำให้สังคมดำเนินต่อไปได้ก็คือ “การผลิตกำลังคน” ดังนั้นการมีอนุภรรยา หรือภรรยาคนอื่นเพิ่ม จึงไม่ใช่แค่เรื่องใคร่เพียงอย่างเดียว แต่เป็นความจำเป็น ที่ไม่ใช่เรื่องผิดบาปอะไร

ลูกเมียบ่าว

ลูกคนอื่นๆ ของออกญาโหราธิบดี (พ่อของคุณพี่ขุน)

ผู้ชายทุกคนสามารถมีภรรยาเยอะๆ ได้?

แม้ค่านิยมของการมีภรรยามากกว่า 1 คนในสมัยก่อน จะไม่ใช่เรื่องผิดปกติใด แต่ก็ใช่ว่าผู้ชายทุกคนจะสามารถทำได้ ผู้ที่จะสามารถมีภรรยาได้หลายคน จะต้องเป็นผู้ที่มีอำนาจในยุคนั้น ทั้งนี้ยังรวมไปถึงราษฎรที่มีกำลังทรัพย์และอิทธิพลในท้องถิ่นพอตัว พูดง่ายๆ ก็คือ บ้านที่มีฐานะทั้งทางการเงินและสังคมนั่นแหละ

ให้มีภรรยาคนเดียว แล้วมีลูกหลายคนไม่ได้หรอ?

มีหลักฐานทางการแพทย์สมัยก่อนบอกว่า มักจะมีผู้หญิงหลายคนที่เสียชีวิตจากการตั้งครรภ์ ด้วยความที่การแพทย์ยังไม่เจริญเท่าสมัยนี้ เพราะฉะนั้นการมีลูกจึงเป็นเรื่องใหญ่ และสำคัญมากๆ ฝ่ายหญิงเองก็อาจจะมีโอกาสเสียชีวิตได้จากการตั้งท้องและการคลอดได้ง่ายๆ ทุกเมื่อ

ทำไมผู้ชายสมัยก่อนมีภรรยาเยอะ

ท่านขุนไม่เคยเกลือกกลั้วด้วยพวกบ่าวหรอกเจ้าค่ะ ฟินเลยสิแม่การะเกด อิอิ

การนับลำดับศักดิ์ของภรรยา หากมีหลายคน

1. เมียพระราชทาน

ลำดับนี้เป็นเมียที่พระมหากษัตริย์ทรงพระราชทานเป็นบำเหน็จ ให้กับชายผู้นั้น โดยที่ไม่ต้องเอ่ยปากขอ

2. เมียอันทูลขอพระราชทาน

แม้จะเป็นเมียที่ทูลขอกับพระเจ้าแผ่นดิน แต่ก็ยังนับว่าเป็นเมียพระราชทานเช่นกัน โดยเมียพระราชทานนั้น จะมีศักดิ์มากกว่าเมียหลวง หรือเมียคนอื่นๆ ไม่ว่าจะมาทีหลังเมียคนใดก็ตาม

3. เมียกลางเมือง

เรียกง่ายๆ ว่าเมียหลวง เมียประเภทนี้จะเป็นเมียที่พ่อแม่ไปสู่ขอมาให้ ทำพิธีแต่งงานกันอย่างถูกต้องตามประเพณี มีศักดิ์สูงสุดในบ้าน (แต่น้อยกว่าเมียพระราชทาน) สามารถกินตำแหน่งท่านผู้หญิง หรือคุณหญิงได้ มีหน้าที่ดูแลการบ้านงานเรือน เหมือนกับคุณหญิงจำปานั่นเอง

ชีวิตคู่

4. เมียกลางนอก

เรียกง่ายๆ ก็คือ อนุภรรยา นั่นแหละ ส่วนใหญ่จะเป็นผู้หญิงมีหน้ามีตาพอสมควร แล้วผู้ชายจะไปขอมาเป็นอนุภรรยา เลี้ยงดูเป็นเมียคนหนึ่งในบ้าน แต่จะมีศักดิ์น้อยกว่าเมียหลวง

5. เมียกลางทาสี

พูดง่ายๆ ก็คือ เมียทาส ซึ่งจะเกิดจากการไปไถ่ตัว หรือซื้อตัวมาเป็นบ่าวในเรือน หากมีหน้าตาสวยถูกใจ ก็จะเลี้ยงดูให้เป็นเมีย แต่จะไม่ยกขึ้นมาเทียบเสมอกับเมียคนอื่นๆ และเมียทาส ยังคงต้องทำงานบ้านงานเรือนเช่นเดิม แต่อาจจะไม่หนักเท่าบ่าวคนอื่นๆ หากผู้ชายได้บ่าวในเรือนเป็นเมียหมด ก็จะเรียกว่า “พระยาเทครัว” นั่นเอง

เมียทาส

เมียทาสคนอื่นๆ ของฟอลคอน

ภรรยา

เรียบเรียงโดย Women Mthai Team

รูปภาพจาก : Mellow , broadcastthaitv