คุณสมบัติของผู้หญิงก่อนออกเรือน ชีวิตคู่ บุพเพสันนิวาส แต่งงาน

5 คุณสมบัติของผู้หญิงสมัยอยุธยา ก่อนออกเรือน ออเจ้าต้องพร้อมแบบนี้

Home / ผู้หญิงต้องรู้ / 5 คุณสมบัติของผู้หญิงสมัยอยุธยา ก่อนออกเรือน ออเจ้าต้องพร้อมแบบนี้

ขึ้นชื่อว่าแม่ศรีเรือน ก็จะต้องเป็นผู้หญิงที่เก่งงานบ้านงานเรือน ทำได้หมดทุกอย่าง ยิ่งผู้หญิงที่กำลังจะแต่งงาน ออกเรือนไปมีครอบครัวเป็นของตัวเอง ยิ่งต้องฝึกหนักเข้าไปใหญ่ เหมือนกับที่คุณหญิงจำปา พยายามจะสอนแม่การะเกด ให้นำเอาวิชาเหล่านั้นไปใช้ดูแลคุณพี่ขุน วันนี้เราจะมาบอกให้ฟังว่า คุณสมบัติของผู้หญิงก่อนออกเรือน ต้องมีอะไรบ้าง?

ฟินทั้งสนาม! 2 คู่ขวัญ ละคร บุพเพสันนิวาส กับช็อตหวานทำแฟนคลับกรี๊ดลั่น

ก่อนออกเรือน ผู้หญิงต้องมีคุณสมบัติเหล่านี้

1. เก่งงานบ้านงานเรือน

เสน่ห์ปลายจวักนี่แหละที่มัดใจชายได้อย่างแน่นอน นอกจากจะต้องทำอาหารเก่งแล้ว งานเรือนก็ต้องเป๊ะ ไม่ว่าจะเป็นการแกะสลัก ร้อยมาลัย เย็บผ้า เจียนหมากจีบพลู สิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดนี้เป็นเสน่ห์ของผู้หญิงที่ต้องมีก่อนออกเรือน แม้จะมีบ่าวในเรือนไว้รับใช้ แต่ก็ต้องทำให้เป็น จะได้ไม่อายบ่าว

คุณสมบัติของผู้หญิงก่อนออกเรือน

2. ปรนนิบัติเอาใจสามี

หลังจากแต่งงานไปแล้ว ผู้หญิงถือเป็นสมบัติอย่างหนึ่งของสามี เพราะฉะนั้นอีกหนึ่งหน้าที่ที่สำคัญไม่แพ้กันเลยก็คือ การดูแลเอาใจสามี เช่น คอยหาน้ำ ขนม มาให้ หลังจากกลับมาจากที่ทำงาน เหมือนที่แม่การะเกด ทำกับคุณพี่ขุนยังไงล่ะเจ้าคะ

คุณสมบัติของผู้หญิงก่อนออกเรือน

3. ซื่อสัตย์ต่อสามี

หญิงที่ดีจะต้องเป็นหญิงที่รักเดียวใจเดียว ซื่อสัตย์ต่อสามีเพียงคนเดียวเท่านั้น ไม่ชม้อยชม้ายชายตา หรือโปรยเสน่ห์ให้กับชายอื่น เหมือนที่แม่การะเกดรอคอยคุณขุนยาวนานถึง 2 ปี หากหญิงใดคิดหรือนอกใจชายผู้เป็นสามี จะต้องถูกลงโทษ ด้วยบทลงโทษต่างๆ (บทลงโทษ ผู้หญิงมีชู้สมัยอยุธยา >> คลิก)

คุณสมบัติของผู้หญิงก่อนออกเรือน

4. มีลูกมีหลานสืบสกุล

นอกจากงานบ้านการเรือนแล้ว หน้าที่หลักๆ ของผู้หญิงอีกอย่างหนึ่งก็คือ การมีลูกมีหลาน ไว้เพื่อสืบสกุลให้กับครอบครัว มีเยอะยิ่งดี เพราะมันจะแสดงถึงฐานะทางสังคม หากเป็นลูกชายยิ่งดีเข้าไปใหญ่ เพราะจะสามารถเข้ารับราชการ ช่วยเหลือแผ่นดินได้ในภายภาคหน้า

คุณสมบัติของผู้หญิงก่อนออกเรือน

5. เป็นผู้หญิงฉลาด รู้จักคิด รู้จักพูด

ฉลาดในที่นี้ ไม่ได้หมายถึงวิชาความรู้ต่างๆ เพราะในสมัยก่อน ผู้หญิงยังไม่มีโอกาสได้เรียนเหมือนกับสมัยนี้ แต่ความฉลาดในที่นี้คือ ต้องรู้ว่าอะไรควรทำ ไม่ควรทำ รู้จักคิด รู้จักพูด และที่สำคัญต้องอดทน เป็นเสมือนช้างเท้าหลัง คอยสนับสนุนชายผู้เป็นสามีในทุกด้านๆ

คุณสมบัติของผู้หญิงก่อนออกเรือน

เรียบเรียงโดย Women Mthai Team

รูปภาพจาก : tom_tam_ja / broadcastthaitv