คนท้อง ทรงผมแม่หญิงการะเกด บุพเพสันนิวาส แม่หญิงการะเกด ตัดผมสั้น แม่หญิงการะเกดท้อง

เหตุผลที่ แม่หญิงการะเกด ตัดผมสั้น หลังจากที่มีลูกแล้ว

Home / ผู้หญิงต้องรู้ / เหตุผลที่ แม่หญิงการะเกด ตัดผมสั้น หลังจากที่มีลูกแล้ว

หลังจากที่แฟนละครเรื่องบุพเพสันนิวาสลุ้นตัวเกร็ง และฟินจิกหมอนกับฉากโล้สำเภาของคุณพี่กับแม่หญิงการะเกดกันไปแล้ว ก็ตามสเต็ปของคนแต่งงานอ่ะเนอะ มีลูกมีเต้ากันไป ซึ่งแม่หญิงเองก็มีลูกชายหญิงหลายคนให้เรือนท่านออกญาไม่เงียบเหงา แต่มีใครสังเกตบ้างไหมคะ? ว่าตั้งแต่มีลูก จากที่เคยไว้ผมยาวมาตลอด แม่หญิงการะเกด ตัดผมสั้น ซะอย่างนั้น

แม่หญิงการะเกด ตัดผมสั้น

ซึ่งในสมัยก่อนมีความเชื่อกันว่าถ้าแม่ไว้ผมยาว จะทำให้สารอาหารที่กินไปไม่ถึงลูกในท้อง และเมื่อคลอดลูกแล้วจะต้องอยู่ไฟอีกเป็นเดือน ห้ามสระผม จึงจำเป็นต้องตัดสั้น และยังให้ลุคดูเป็นผู้ใหญ่มากขึ้นอีกด้วย ส่วนในปัจจุบันคุณแม่หลายคนที่ตัดผมสั้น คงไม่ได้มีเหตุผลหรือความเชื่อโบราณอะไร นอกจากเพื่อความสะดวกในการเลี้ยงลูกนั่นเอง เนื่องจากผมสั้นดูแลรักษาได้ง่าย คล่องตัว สระผมแล้วไม่ต้องใช้เวลานานกว่าจะไดร์ให้แห้ง หรือบางครั้งผมยาวของแม่ ก็อาจทำให้ผิวลูกเกิดผื่นแพ้ได้ง่าย เพราะมีสารเคมีจากแชมพูตกค้าง แต่ถึงยังไงก็เป็นเรื่องส่วนบุคคล แล้วแต่ว่าคุณแม่คนไหนจะสะดวกแบบไหน ไม่มีข้อบังคับหรอกนะ

แถมให้อีกนิด ถ้าไปค้นเรื่องความเชื่อของคนโบราณ เวลาที่ผู้หญิงตั้งครรภ์ จะมีข้อห้ามต่างๆมากมาย เช่น

1. ห้ามไปงานศพ เพราะจะทำให้วิญญาณเร่ร่อนที่อยู่ในวัดตามกลับบ้านมาด้วย แต่น่าจะเป็นกุศโลบายที่ไม่ต้องการให้คนท้องไปงานที่มีบรรยากาศหดหู่ เศร้าหมอง

2. ควรกินข้าวกับปลาแห้ง เพราะหากว่าบำรุงดีเกินไปเด็ก เด็กจะตัวใหญ่และคลอดยาก ซึ่งคล้องจองกับเทคโนโลยีในอดีตที่ไม่ทันสมัยเหมือนในปัจจุบันนี้้  และอีกนัยหนึ่งเมื่อตั้งครรภ์ คุณแม่จะต้องสูญเสียแคลเซียมเป็นจำนวนมาก จึงบังคับให้กินปลาแห้งจำนวนเยอะ

3. ห้ามกินหัวปลี เพราะยางจากหัวปลีจะทำให้คลอดลูกยาก

4.  ห้ามแหงนหน้ามองพระจันทร์ เพราะจะทำให้ลูกตาเหล่ ความเชื่อโบราณ เรื่องนี้จริงๆเเล้วเป็นกุศโลบายค่ะ เพราะหากแหงนหน้าเเล้วจะทำให้หน้ามืด เป็นอันตรายได้ค่ะ

5. ห้ามอาบน้ำตอนดึก โบราณเชื่อว่าจะทำให้มีน้ำคล่ำเยอะ แต่น่าจะมาจากการกลัวเป็นอันตรายลื่นล้ม หรือจากสัตว์ร้ายที่มีพิษ เพราะในสมัยก่อนไม่มีไฟฟ้า

6. ห้ามซื้อของใช้เด็กอ่อน มาตั้งไว้ที่บ้านก่อนที่เด็กจะคลอด โดยเชื่อว่าถ้าซื้อมาแล้ว เด็กอาจจะไม่ได้เกิด เพราะมีวิญญาณที่อิจฉา จะมาพรากเด็กไปไม่ให้เด็กเกิด แต่ถ้าตามหลักวิทยาศาสตร์แล้ว การซื้อของมาไว้นานเกิน ถ้าหากฝุ่นจับ หรือ เกิดเชื้อรา อาจจะมีผลต่อสุขภาพเด็กได้ค่ะ

7. ติดเข็มกลัดที่เสื้อเมื่อต้องออกจากบ้านตอนเย็น  เพื่อป้องกันสิ่งชั่วร้ายที่จะเข้ามาทำร้าย ซึ่งในความเป็นจริงอาจต้องการให้เข็มกลัดสะท้อนตาผู้พบเห็นจะได้สังเกตได้ง่าย ไม่เดินชน

8.  อย่าด่าหรือสาปแช่งคนอื่น เพราะจะทำให้ลูกตัวเองได้รับผลกรรมนั้นแทน ความเชื่อนี้คงอยากให้คุณแม่มีสุขภาพจิตที่ดี ไม่อาฆาตแค้นใครมากกว่านะคะ

9. ห้ามไม่ให้เจาะ ทุบ ขุด ตัด เฟอร์นิเจอร์ในบ้าน โดยเชื่อว่าวิญญาณหรือขวัญของเด็กที่มาเกิดอาจจะสถิตอยู่ในบ้าน

10. ห้ามกินกล้วย ห้ามกินทุเรียน เด็กจะตัวสกปรก มีแป้งเกาะเต็มตัวตอนคลอด

อยากให้คนหูหนวกมีความสุข เปิดใจ ล่ามภาษามือ ผู้แปลละคร บุพเพสันนิวาส

เรียบเรียงโดย : Womem MThai Team