คุณภาพชีวิตที่ดี สิ่งที่ควรทำก่อนนอน สิ่งที่ควรปฎิบัติ

12 สิ่งที่ควรทำก่อนเข้านอน มากกว่าตอนเช้า เพื่อชีวิตที่ดีขึ้น

Home / ผู้หญิงต้องรู้ / 12 สิ่งที่ควรทำก่อนเข้านอน มากกว่าตอนเช้า เพื่อชีวิตที่ดีขึ้น

ในชีวิตประจำวันของเรา มีหลายกิจวัตร หลายสิ่งที่เราดำเนินหรือปฎิบัติตามกันมา จนคิดว่าวิธีการปฎิบัติเหล่านั้นคือ สิ่งที่ถูกต้อง วันนี้เราเลยหยิบ 12 เรื่องที่คนมักเข้าใจผิดมาให้ลองปฎิบัติกันเสียใหม่ บางกิจวัตรที่เราเคยทำในตอนเช้า ก็เปลี่ยนมาทำในเวลากลางคืนจะดีกว่า เช่น การเล่นโยคะ การอาบน้ำร้อน การทบทวนและวางแผนสิ่งต่างๆ เป็นต้น

ท่าโยคะหน้าใส ชะลอวัย ฝึกตามเองง่ายๆ ได้ที่บ้าน

1. การทานเนื้อหรือคอทเทจชีส

สิ่งที่ควรทำก่อนนอน

หลายคนทราบดีว่า การทานอาหารก่อนนอนเพียงไม่กี่ชั่วโมงจะทำให้คุณหลับยาก แต่หากเป็นอาหารให้โปรตีนสูง และโพรไบโอ (โปรตีนจากปลากะพง) อย่างเนื้อหรือชีสสด (Cottage Cheese) จะช่วยให้คุณหลับสบายขึ้น ส่วนผัก ไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีสำหรับทานก่อนเข้านอน เพราะอาจทำให้คุณอ้วน รวมถึงคุณไม่ควรอดอาหาร และไม่ควรปล่อยให้ตัวเองหิว เพราะความหิวก็อาจทำให้คุณนอนไม่หลับได้เช่นกัน และต้องทานอาหารเช้ามื้อใหญ่

2. การเดินเล่น

สิ่งที่ควรทำก่อนนอน

การเดินเล่นก่อนนอน มันจะช่วยให้คุณ “ก้าวข้าม” ความกังวลทั้งหมดในวันที่ผ่านมา คุณสามารถเพลิดเพลินไปกับความเงียบและมีสมาธิอยู่กับตัวเอง นอกจากนี้การเดินตอนเย็นยังช่วยลดอาการนอนไม่หลับได้ดีอีกด้วย นี่จึงเป็นเหตุผลที่มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก และแจ็ค ดอว์ซีย์ ผู้บริหารทวิตเตอร์ ชื่นชอบการเดินตอนเย็นมาก เพราะไอเดียใหม่ๆ หรือการแก้ไขปัญหาต่างๆ อาจเกิดขึ้นในใจคุณขณะเดิน

3. คิดแผนที่ต้องทำสำหรับวันต่อไป

สิ่งที่ควรทำก่อนนอน

Darren Hardy ผู้เขียนหนังสือชื่อว่า The Compound Effect เผยว่า การคิดแผนที่ต้องทำในวันต่อไปในช่วงกลางคืนจะช่วยให้คุณสามารถวางแผนสิ่งที่ต้องทำในวันต่อไปได้อย่างละเอียดเป็นขั้นเป็นตอน และไม่ร้อนรนในตอนเช้า

4. เปิดหน้าต่างระบายอากาศในห้อง

สิ่งที่ควรทำก่อนนอน

มนุษย์เราจะมีไขมันสีขาวที่ขจัดออกได้ยาก แตกต่างจากไขมันสีน้ำตาลที่สามารถถูกนำไปใช้ได้ง่ายเพราะเป็นเสมือนกับแหล่งพลังงานของร่างกาย ทั้งนี้จากการทดลองพบว่า ไขมันสีขาวนั้นจะกลายเป็นไขมันสีน้ำตาลได้จากอุณหภูมิต่ำและอากาศที่หนาวเย็นซึ่งช่วยเพิ่มการเผาผลาญอาหาร

5. เตรียมอาหารกลางวันและชุดให้พร้อมล่วงหน้า

สิ่งที่ควรทำก่อนนอน

หากคุณมีทุกอย่างที่เตรียมไว้จะช่วยประหยัดเวลาและลดความเครียดในตอนเช้า เช่น เตรียมชุดที่จะใส่ในวันพรุ่งนี้เอาไว้ เพื่อที่คุณจะมีเวลาช่วงเช้าเพิ่มขึ้น 15 นาทีในตอนเช้า สำหรับการออกกำลังกายเบาๆ และจิบกาแฟก่อนออกไปทำงาน เป็นต้น

6. ทำโยคะและนั่งสมาธิ

สิ่งที่ควรทำก่อนนอน

เรามักพลาดการออกกำลังกายตอนเช้าเพราะไม่มีเวลา ซึ่งการทำโยคะตอนเย็นจะช่วยให้จิตใจสงบ ลดความตึงเครียด พร้อมที่จะเจอกับวันรุ่งขึ้น ปัจจุบันการปฏิบัติสติ หรือการทำสมาธิเป็นที่นิยมปฎิบัติอย่างน้อย 10 นาทีก่อนนอน

เทคนิคง่ายๆ สำหรับผู้ที่นั่งสมาธิยาก อาจจะเพราะความคิดไม่นิ่ง หรือมีเสียงรบกวนจากภายนอก ก็คือให้นอนลง หลับตา และพยายามรู้สึกถึงอวัยวะทุกส่วนในร่างกาย มันจะทำให้คุณผ่อนคลาย และสามารถนอนหลับได้ง่ายขึ้น

7. อาบน้ำร้อน

สิ่งที่ควรทำก่อนนอน

การอาบน้ำอุ่นในตอนเช้าไม่ใช่ทางเลือกที่ดี เพราะอุณหภูมิที่ร้อนจัดจะยิ่งทำให้คุณง่วงนอน แต่มันจะดีขึ้นถ้าคุณอาบน้ำร้อนในช่วงเวลากลางคืน เพราะการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิร่างกาย จะสร้างแรงกระตุ้นในร่างกายของเราหลับได้ง่ายขึ้น และช่วยลดอาการนอนไม่หลับอีกด้วย ทั้งยังทำให้ผิวพรรณนุ่มนวล ช่วยผ่อนคลายเส้นประสาท ชะล้างสิ่งสกปรกที่อุดตัน รักษาระดับกลูโคสในเลือด รวมไปถึงทำให้กระดูกสันหลังได้ผ่อนคลาย

8. อ่านสิ่งที่อยากจดจำ หรืออ่านหนังสือสอบ

สิ่งที่ควรทำก่อนนอน

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Sussex ได้พิสูจน์ว่าการอ่านเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการผ่อนคลาย และการอ่านหนังสือตอนกลางคืน สมองของเราจะสามารถจดจำสิ่งที่อ่านได้ดีขึ้นอีกด้วย ทั้งยังทำให้ไม่เครียด และผ่อนคลายกล้ามเนื้อไปในตัวอีกด้วย

9. กินกีวี

สิ่งที่ควรทำก่อนนอน

หลายคนชอบที่จะกินผลไม้ในตอนเช้า แต่มีผลไม้บางอย่างที่หากรับประทานอาหารในเวลากลางคืนจะเป็นผลดีกว่า เช่น กีวี เพราะการกินกีวี 2 ผลก่อนนอน 1 ชั่วโมง จะทำให้หลับง่ายและสนิทมากขึ้น วิตามินอีและวิตามินซี จะช่วยควบคุมการเชื่อมต่อประสาทในสมอง ที่ช่วยเรื่องการนอนหลับ การมีสุขภาพดี และการผลิตเซโรโทนิน แต่ข้อสำคัญคือ ห้ามกินมะนาวแทนกีวีเด็ดขาด เพราะมะนาวจะให้ความชุ่มชื่นกับร่างกายและให้พลังงานแก่เรา ยกเว้นจะดื่มเป็นน้ำอุ่นผสมน้ำผึ้งมะนาว

10. ดื่มน้ำผลไม้เชอร์รี่

สิ่งที่ควรทำก่อนนอน

งานวิจัยเผยออกมาว่า การดื่มน้ำเชอร์รี่ 2 แก้วก่อนนอน จะทำให้นอนหลับได้ยาวและมีการนอนหลับที่ดีขึ้น แต่สำหรับผู้ที่ไม่ชอบน้ำเชอร์รี่ก็สามารถ ทานสาหร่ายทะเลพร้อมกับอาหารเย็นแทนได้

งานวิจัยชิ้นใหม่จาก Louisiana State University พบว่า การดื่มน้ำเชอร์รี่ 2 แก้วก่อนนอน จะช่วยให้คุณนอนหลับ เม็ดสีแดงทับทิมที่เรียกว่า Proanthocyanidins ในเชอร์รี่ลดการสลายตัวของโพรไบโอและช่วยให้มันกินเวลานานขึ้นและทำงานได้ดีขึ้น

11. หวีผม

สิ่งที่ควรทำก่อนนอน

การหวีผมก่อนนอนช่วยทำความสะอาดเซลล์ไขมันและไขมันในผิวหนัง และการนวดเบาๆ ด้วยแปรงช่วยในการลำเลียงออกซิเจนและสารอาหารต่างๆ ไปสู่รากผมได้ดีอีกด้วย และตอนเช้าคุณก็จะได้ไม่ต้องหวีผมนานอีกด้วย

12. ทบทวนการใช้ชีวิตในหนึ่งวัน

สิ่งที่ควรทำก่อนนอน

ถ้าคุณมีไดอารี่ การจดบันทึกเพื่อทบทวนสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างวัน จะทำให้เรานึกได้ว่าวันนี้เราได้พบเรื่องราวดีๆ อะไรบ้าง และต้องแก้ไขหรือเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง การทำแบบนี้มันจะทำให้คุณพึงพอใจและมีความสุข และมีประโยชน์ในการหาความสุขให้กับชีวิต

โบนัส : ดินสอสามารถช่วยในการรับมือกับอาการนอนกรนและอาการปวดหัว

สิ่งที่ควรทำก่อนนอน

หากสมาชิกในครอบครัวของคุณกรน เราขอแนะนำการออกกำลังกายที่จะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อเพดานปากบน (เพราะมันอ่อนแอถ้าคุณกรน) ในช่วงเวลาว่างให้วางดินสอระหว่างฟันและค้างไว้ประมาณ 5-10 นาที การออกกำลังกายแบบง่ายๆ นี้ ยังช่วยลดอาการปวดศีรษะเนื่องจากกล้ามเนื้ออื่นๆ ผ่อนคลายได้

ที่มา  brightside.me