ดัชเชสแห่งซัสเซกส์ ราชวงศ์อังกฤษ เมแกน มาร์เคิล

จะแหกอีกไหม กฎอีก 12 ข้อที่ เมแกน มาร์เคิล ต้องทำ หลังจากเสกสมรสแล้ว

Home / ผู้หญิงต้องรู้ / จะแหกอีกไหม กฎอีก 12 ข้อที่ เมแกน มาร์เคิล ต้องทำ หลังจากเสกสมรสแล้ว

หลายคนคงคิดว่าการได้เป็น 1 ใน ราชวงศ์อังกฤษ เป็นชีวิตที่แสนวิเศษสุดจะเริ่ด ได้รับการยกย่องชื่นชมได้ไปสถานที่หรูหราสมฐานะ แต่ต้องอย่าลืมว่าการได้มาก็ต้องมีสิ่งที่เสียไปด้วย เพราะมีกฎเกณฑ์ต่างๆที่บัญญัติขึ้นเพื่อให้สมาชิกราชวงศ์ปฏิบัติตามมากมาย ทั้งที่ตั้งขึ้นมาตั้งแต่ครั้งโบราณเป็นโบราณราชประเพณี จนถึงสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 ทรงตั้งขึ้นใหม่ ซึ่งมีอยู่ มากมายหลายข้อ เช่น ห้ามแสดงความคิดเห็นทางการเมือง ห้ามเซ็นต์ชื่อแจก ห้ามเล่นโซเชี่ยลมีเดีย ล่าสุดมีกฏมาเพิ่มอีก 12ข้อ ที่ได้รับการเปิดเผยเมื่อเร็วๆนี้ว่าต่อไป เมแกน มาร์เคิล หรือ ดัชเชสแห่งซัสเซกส์ จะต้องปฏิบัติตามดังนี้

1.เดินตามลำดับชั้นยศ

เมแกนต้องรอให้สมาชิกราชวงศ์ที่ลำดับชั้นสูงกว่าเดินไปก่อน ห้ามเดินแซงคิว แน่นอนว่าคนแรกคือ สมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 ตามด้วยดยุคแห่งเอดินบะระ (เจ้าชายฟิลิปพระสวามี), จากนั้นเป็นเจ้าชายแห่งเวลล์และดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์ (เจ้าฟ้าชายชาร์ลและคามิลล่า), ตามด้วยดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ (เจ้าชายวิลเลี่ยมและเคท มิดเดิลตัน), จากนั้นจึงเป็นเจ้าชายแฮรี่ ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกส์ คือเจ้าชายแฮรี่แล้วตามด้วยเมแกน

2.ห้ามนั่งไขว่ห้าง

โดยเฉพาะยามอยู่ในที่สาธารณะ สมาชิกราชวงศ์ฝ่ายหญิงห้ามนั่งไขว่ห้างแต่ต้องนั่งภาคบังคับคือ นั่งเข่าชิดและข้อเท้าอาจจะไขว้กันเอียงเล็กน้อย เป็นท่าที่เรียกว่า “The Duchess Slant” สวยสง่าสุขภาพดี

3.ถอนสายบัวบ่อยขึ้น

ไม่ถึงขนาดว่าเข่าต้องติดพื้นแค่ย่อเข่าลงก้มหัวเล็กน้อย เป็นการแสดงความเคารพ เมื่อเข้าไปในสถานที่ที่สมเด็จพระราชินีนั่งประทับอยู่ก่อนแล้วหรือดำเนินผ่าน รวมไปถึงคนที่ศักดิ์สูงกว่าด้วย

4.ต้องถือถ้วยชาแบบนี้

แม้จะเป็นเวลาสบายๆจิบน้ำชายามบ่าย ทว่าสมาชิกราชวงศ์ต้องถือถ้วยน้ำชาให้ถูกต้อง นั่นคือ ใช้นิ้วโป้งและนิ้วชี้จับหูถ้วย ส่วนนิ้วกลางอยู่ล่างสุดเพื่อประคองถ้วย ที่สำคัญราชวงศ์ฝ่ายหญิงต้องไม่ทิ้งคราบลิปสติกไว้บนถ้วย

5.เลือกที่นั่งบนโต๊ะอาหารไม่ได้

อิสระเสรีไม่มี อยากนั่งตรงนั้นตรงนี้ไม่ได้ ต้องนั่งถัดจากเจ้าชายแฮรี่เท่านั้น

6.เวลาเดินทางต้องติดชุดดำไปด้วย

เหตุเพราะเมื่อปี 1952 พระเจ้าจอร์จสวรรคต ในขณะที่เจ้าหญิงอลิซาเบธ(พระยศในขณะนั้น)และเจ้าชายฟิลิปทรงประทับอยู่ที่แอฟริกา ทั้งสองพระองค์เสด็จกลับมาในฉลองพระองค์หรือเสื้อผ้าสีสันปกติ เพราะไม่ได้ติดเสื้อผ้าสีดำไปด้วยเลย ตั้งแต่นั้นมาจึงออกเป็นกฏข้อบังคับว่า สมาชิกราชวงศ์ทุกพระองค์ต้องมีชุดสีดำเพื่อไว้ทุกข์เผื่อไปด้วยเสมอยามเดินทาง

7.ห้ามกินอาหารกลิ่นฉุน 

ตั้งแต่สมัยโบราณมาแล้วที่เหล่าราชวงศ์ถูกห้ามเสวยพระกระยาหารที่ก่อให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษได้ เช่น หอยหรืออาหารพวกที่เสียง่ายอย่างมันบด แต่กฏล่าสุดในรัชสมัยของควีนคือ ไม่ให้มีกระเทียมในเมนูเลย

8.ห้ามเล่นเกมนี้

เกมเศรษฐี เกมที่เด็กทุกคนต้องเคยเล่น แต่เป็นข้อห้ามของ ราชวงศ์อังกฤษ ตั้งแต่ปี 2008 เมื่อเจ้าชายแอนดรูว ดยุคแห่งยอร์ก (โอรสองค์ที่สามของควีน)ได้รับเกมนี้เป็นของขวัญ แต่ทรงตรัสว่า “ที่บ้านไม่อนุญาตให้เล่นเกมนี้ เพราะมันรุนแรงเกินไป”….ไม่รู้ว่าตอนนี้ห้ามเล่น ROV ด้วยหรือยัง

9.ห้ามแต่งหน้าหนาควรแต่งแบบธรรมชาติ

ลืมการแต่งหน้าสไตล์สโม้กกิ้งอาย หรือปากสีแดงกล่ำ ไปได้เลย เพราะราชวงศ์หญิงแต่งได้เฉพาะ natural-look เท่านั้น โชคดีที่เมแกนสวยแบบธรรมชาติ

10.ทิ้งไปเลยสำหรับเสื้อแหวกเห็นร่องอก

เป็นชุดที่ไม่ควรใส่เลย หรือถ้าคิดว่าคอเสื้อจะลึกจนทำให้เวลาก้มๆเงยๆอาจจะเห็นร่องอก ก็ควรใช้กระเป๋าคลัทช์บังคอเสื้อไว้ เช่นที่เจ้าหญิงไดอาน่าทำเสมอยามเสด็จลงจากรถ

11.เวลาเดินต้องสง่าคางเชิดไว้

เวลาเดินต้องเก็บคางให้ขนานไปกับพื้นตลอดเวลา ไม่ว่าจะเดิน หรือนั่ง แขนอยู่ข้างลำตัว ถ้ามีราวบันไดก็แค่วางมือไว้ไม่กำขณะที่เดิน

12.วิธีการจับมือก็ต้องเป๊ะ!

สบตากับคนที่จับมือด้วย จับมือหลวมๆไม่แน่นจนเกินไป เขย่า 1-2 ครั้งพอ ห้ามมากกว่านั้น! (ไม่ 3 times นะจ๊ะ) พร้อมยิ้มน้อยๆแต่พองามให้สมกับเป็นราชวงศ์

 

ที่มา reader’s digest และ cheatsheet.com