รองเท้าส้นสูง เคล็ดลับใส่รองเท้าส้นสูง เอาตัวรอดบนส้นสูง

แชร์เก็บไว้เลย 14 เคล็ดลับเอาตัวรอดบนส้นสูง ใส่สบาย สวยเป๊ะตลอดวัน

Home / ผู้หญิงต้องรู้ / แชร์เก็บไว้เลย 14 เคล็ดลับเอาตัวรอดบนส้นสูง ใส่สบาย สวยเป๊ะตลอดวัน

จากประสบการณ์ในวันแต่งงานที่ทั้งต้องยืนบนส้นสูงนานๆ และเดินตลอดงานไปพบปะผู้ใหญ่ที่ให้เกียรติมาร่วมงาน ทำให้รู้เลยว่าการใส่รองเท้าส้นสูงนั้นเป็นเรื่องที่ทรมานมาก สำหรับสาวกรองเท้าผ้าใบอย่างเรา ทำให้พอหลังจบงานปวดเท้าไป 2-3 วันเลยหล่ะ ซึ่งเราก็เชื่อว่าสาวๆ ที่สวมใส่รองเท้าส้นสูงทำงานตลอดวันก็คงเจอปัญหาแบบเดียวกันนี้ เราจึงมี 14 เคล็ดลับใส่รองเท้าส้นสูงได้ตลอดทั้งวัน แถมลดอาการเจ็บปวดมาบอกกัน เตรียมปากกามาจดหรือแชร์เก็บไว้เลยจ้าาา

1. แช่รองเท้าส้นสูงไว้ในตู้เย็น

แช่รองเท้าส้นสูงไว้ในตู้เย็น 30 นาที เมื่อนำรองเท้าที่เย็นมาสวมสาวๆ จะสังเกตได้เลยว่าตัวรองเท้าปรับเข้ากับรูปร่างของเท้าเราได้อย่างดี หรือไม่ลองเอาน้ำใส่ถุงยัดเข้าไปในรองเท้าแล้วนำไปแช่เย็น น้ำที่เย็นจะช่วยขยายรองเท้าได้เล็กน้อย

2. ถุงเท้าและน้ำร้อน

ใช้น้ำร้อนเพื่อทำให้ถุงเท้าผ้าฝ้ายเปียกชุ่ม จากนั้นก็สวมใส่ถุงเท้าอุ่นๆนี้ แล้วใส่รองเท้าต่อเลย ทิ้งไว้อย่างนี้สักพักค่อยถอดถุงเท้าออก เพื่อขยายไซซ์รองเท้าให้สวมใส่สบายขึ้น

3. ติดแผ่นรองแบบเจลด้านใน

แผ่นเจล หรือแผ่นซิลิโคนสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาและร้านของรองเท้า จะช่วยรักษานิ้วเท้าของคุณจากการบีบอัดที่เพิ่มขึ้นด้านหน้า เพิ่มการกันกระแทกบางอย่างต่อฝ่าเท้าและส้นเท้าของคุณที่ซึ่งได้รับแรงกดดันมากเกินไป ซึ่งจะช่วยทำให้คุณรู้สึกได้เดินอยู่บนเยลลี่นุ่มๆ และช่วยลดอาการปวดบวม หรือการเกิดแผลผุพองได้

4. ทาครีมบำรุงเท้า ให้ความชุ่มชื่น

ทาครีมที่ให้ความชุ่มชื่นบนเท้าก่อนที่จะสวมรองเท้า เพื่อลดการเสียดสี อาการปวดบวม หรือถูกรองเท้ากัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับรองเท้าที่เพิ่งซื้อมาใหม่

5. แป้งเด็ก

ใส่แป้งเด็กในรองเท้าส้นสูงสักเล็กน้อยก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้เหงื่อออกมากเกินไป รวมไปถึงการลื่นไถล และการบาดเจ็บที่อาจขึ้นได้

6. เทปกาว

ใช้ “Taping Toes” หรือการพันนิ้วเท้าด้วยเทป ซึ่งจะสามารถลดอาการเจ็บนิ้วเท้าขณะใส่ส้นสูงได้อย่างไม่น่าเชื่อ ขั้นตอนก็ง่ายมาก เพียงสาวๆ นำเทปมาพันบริเวณนิ้วกลางและนิ้วนางของเท้าเข้าด้วยกัน ซึ่งการพันเทปจะช่วยลดการกดทับเส้นประสาทส่วนดังกล่าวได้ระดับหนึ่ง จึงช่วยให้รู้สึกเจ็บน้อยลง และใส่ส้นสูงได้นานขึ้น

7. อย่าถอดรองเท้าออก!

แม้ว่าการถอดรองเท้าออกจะทำให้รู้สึกผ่อนคลายจากความเจ็บปวด แต่รู้หรือไม่ว่าทันทีที่เราถอดรองเท้าออกเท้าของเราจะบวมทันที ทำให้เมื่อยัดใส่ลงไปอีกครั้งจึงรู้สึกเจ็บปวดมากขึ้น พยายามฝืนใส่มันหน่อยนะ เจ็บบ่อยๆ เดี๋ยวก็ชินไปเองเนอะ

8.ฝึกใส่ ฝึกเดินให้ชิน

รองเท้าส้นสูงที่ซื้อมาใหม่มักยังไม่พอดีกับขนาดเท้าของเรา จึงทำให้รู้สึกเมื่อยและเจ็บเท้าเมื่อนำมาสวมใส่ออกงานจริงๆ ดังนั้น สาวๆ จึงควรลองสวมใส่รองตอนอยู่บ้าน อย่างน้อยสัก 1 สัปดาห์ ก่อนจะใส่ออกไปข้างนอกจริงๆ วิธีนี้จะช่วยให้เกิดความเคยชินกับรองเท้า และทำให้รองเท้ายืดขยายจนพอดีกับเท้าของเราได้อีกนิดนึง

9. โรลออน

ก่อนจะสวมรองเท้าให้ทาโรลออน หรือสติ๊กระงับกลิ่นกายตรงบริเวณที่ฝืด เพื่อป้องกันการเสียดสีและความอึดอัด

10. ยืนหลังตรง

การบาลานซ์น้ำหนักของร่างกายถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะมันจะช่วยให้น้ำหนักไม่ไปกองรวมกันที่ปลายเท้าเพียงอย่างเดียว คุณจึงควรยืนหลังตรง อกผาย ไหลผึ่ง และไม่เดินก้มหน้า ถ้าไม่ทำตามนี้รับรองว่าคุณจะรู้สึกเมื่อยปลายเท้และรู้สึกชาเท้าไปหลายวันเลยหล่ะ

11. ดูแลเท้าอย่างเหมาะสม

หากมีปัญหาส้นเท้าแตก ผิวแข็ง หรือหนังด้าน ปัญหาเหล่านี้จะทำให้การใส่รองเท้าเจ็บปวดมากขึ้น ดังนั้น การดูแลเท้าจึงเป็นสิ่งจำเป็น

12. ออกกำลังกายเท้า

การบริหารฝ่าเท้าและการนวดนิ้วเท้า เอ็นร้อยหวาย และพังผืดฝ่าเท้า สัก 10 นาที ก่อนที่จะสวมรองเท้าส้นสูงก็ช่วยคลายความตึงของกล้ามเนื้อและช่วยลดความเจ็บปวดเมื่อยล้าได้ดีอีกด้วย

13. พลาสเตอร์ปิดแผล

หากไม่มั่นใจว่ารองเท้าที่ใส่มาวันนี้จะทำให้เท้าสวยๆ ของคุณเป็นแผลหรือไม่ การมีพลาสเตอร์ปิดแผลติดตัวไว้ก็ช่วยได้มาก

14.เลือกความ “สูง” กำลังดีสำหรับคุณ

ใครที่คิดแค่ว่าจะใส่รองเท้าส้นสูงเพิ่มความสูงให้ตัวเองดูสวยน่ะ ต้องคิดใหม่แล้วนะจ้ะ เพราะว่าผู้หญิงที่ตัวสูงจะสามารถสวมรองเท้าที่สูงได้ 5-6 นิ้ว เพราะขนาดเท้าที่ค่อนข้างยาวจะรับน้ำหนักได้ดี ส่วนผู้หญิงร่างเล็ก ควรใส่รองเท้าที่สูง 3-4 นิ้ว ก็พอแล้ว จะได้ไม่เสี่ยงต่ออาการปวดที่ตามมา