ผู้หญิงต้องรู้ สิ่งที่ควรทำ สิ่งที่ควรทำก่อนอายุ 30

11 สิ่งที่ควรจะทำ ก่อนอายุเข้าเลข 3 เชื่อพี่เถอะน้อง พี่ผ่านมาแล้ว!

Home / ผู้หญิงต้องรู้ / 11 สิ่งที่ควรจะทำ ก่อนอายุเข้าเลข 3 เชื่อพี่เถอะน้อง พี่ผ่านมาแล้ว!

ลองเอานิ้วขึ้นมานับกันสิว่า เราเหลือเวลาอีกเท่าไหร่ที่จะอายุครบ 30ปี ที่ผ่านมาคุณได้ทำตามความฝันแล้วหรือยัง? มีอะไรในชีวิตที่ประสบความสำเร็จไปแล้วบ้าง? หรือมีเป้าหมายอะไรที่จะต้องทำต่อไปบ้าง? ถ้ายังจงรีบทำตามความฝันเลยค่ะ เพราะในชีวิตจริงไม่มีไทม์แมชชีนให้คุณได้นั่งย้อนกลับไปแก้ไขอดีตแน่นอนค่ะ และนี่คือ 11 สิ่งที่จะเสียใจถ้าไม่ทำก่อนอายุ 30!

1. รับความกดดันจากสังคม

แน่นอนว่ายิ่งคุณอายุเยอะขึ้น ก็ต้องรับแรงกดดันจากครอบครัวและสังคมมากขึ้นตามไปด้วย เช่น ทำไมยังไม่มีแฟน? ทำไมยังไม่มีรถ? ไม่แต่งงานหรอ? อายุเท่านี้ควรจะมีงานที่มั่นคงได้แล้วนะ? บลาๆๆ ดังนั้นสิ่งที่คุณควรทำก็คือ เลิกนอยด์ไปกับคำถามเหล่านี้ค่ะ แล้วก็จงทำตามความต้องการของตัวเอง และวางความคาดหวังของคนอื่นลง ซึ่งจะทำให้คุณแฮปปี้กับชีวิตมากกว่านะ

สิ่งที่ควรทำก่อนอายุ 30

2. ใช้เวลาอยู่กับพ่อแม่

พ่อแม่ไม่สามารถที่จะอยู่กับเราไปได้ตลอดชีวิตหรอกนะ คนวัย 30 มักจะทุ่มเวลาไปกับงานแฮงค์เอ้าท์กับเพื่อนฝูง จนลืมเทคแคร์พ่อแม่และคนใกล้ตัวไป จากนี้เราขอให้คุณปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ของคุณเสียใหม่ แล้วเอาเวลามาอยู่กับพ่อแม่จะดีกว่า เอาใจใส่ท่าน พาท่านไปเที่ยวบ้าง กินข้าวร่วมกันบ้าง เพราะถ้าอะไรๆ มันสายไป จะมาเสียใจเอาทีหลังก็ไม่มีประโยชน์แล้วนะ จริงมั้ย?

3. อย่าทำแต่งาน

การที่เราต้องการจะประสบความสำเร็จในชีวิตมากๆ อาจทำให้เรากดดันตัวเองมากเกินไป จนไม่มีความสุขกับชีวิต และสุดท้าย ต่อให้คุณจะได้เลื่อนตำแหน่ง หรือได้รับเงินเดือนหลายแสน แต่ชีวิตด้านอื่นๆ รวมถึงครอบครัวต้องพังทลาย มันก็ไม่คุ้มที่จะเสี่ยงแน่นอน

4.ปฏิเสธคนที่ไม่ดีออกไปจากชีวิต

คุณต้องกล้าปฏิเสธสักครั้ง หรือถ้ามีพลังมากพอก็กำจัดคนเหล่านี้ออกจากชีวิตของคุณไปเลยได้ยิ่งดี เพราะคุณกำลังทำงานให้กับคนที่ไม่มีวันจะตอบแทนอะไรดีๆ คืนกลับมาให้คุณเลย

5.เรียนรู้จากสิ่งที่ผิดพลาด

เรื่องราวผิดพลาดต่างๆ ที่เกิดขึ้นในวัย 20 ถือเป็นบทเรียนที่ดีที่สุด ที่จะทำให้คุณเติบโตและแข็งแกร่งขึ้น จงเรียนรู้มันและเก็บมันเป็นเครื่องเตือนใจว่าคุณจะไม่ทำมันผิดพลาดซ้ำอีก

6.รู้จักตนเอง

ปัญหายอดฮิตของคนสมัยนี้เลยก็ว่าได้ ที่ไม่รู้ว่า “เราอยากมีชีวิตแบบไหน?” หรือ “ทำอะไรแล้วมีความสุข” ซึ่งสิ่งเหล่านี้สำคัญและจำเป็นอย่างมากกับการใช้ชีวิตในระยะยาว ยิ่งอายุเข้าเลขสามแล้วด้วย อาจจะต้องรีบถามใจตัวเองอย่างละเอียดเลยล่ะ

7. ดูแลสุขภาพ

ยิ่งอายุมาก ร่างกายก็ยิ่งต้องได้รับการใส่ใจมากกว่าเดิมนะจ๊ะ ถ้าลืมทาครีมกันแดดก็อาจจะทำให้หน้าเราเป็นฝ้าได้ง่ายๆ เลยล่ะ รวมถึงควรควบคุมน้ำหนักเมื่ออายุขึ้นเลขสาม และควรทานอาหารให้เหมาะสม เพราะมีงานวิจัยออกมามากขึ้นเรื่อยๆ ว่า หากคุณจะลดน้ำหนัก อาหารการกินถือเป็นตัวแปรสำคัญยิ่งกว่าการออกกำลังกายเสียอีกนะ

สิ่งที่ควรทำก่อนอายุ 30

8. รู้จักเก็บเงิน

ช่วงวัยรุ่นเราอาจจะช้อปแหลกได้แบบไม่ต้องคิดมาก แต่พออายุเข้าเลข 3 เราต้องตระหนักถึงความสำคัญของการเก็บเงินกันได้แล้วนะคะ เพราะอนาคตข้างหน้ายังมีเรื่องให้เราใช้จ่ายอีกมากมาย ไหนจะค่าบ้าน ค่ารถ ค่าสาธารณูปโภคต่างๆ แถมถ้ามีลูกแล้ว ก็ต้องเตรียมค่าใช้จ่ายในการส่งลูกเรียน ค่ารักษาพยาบาลตัวเอง สารพัดอย่างที่จะต้องใช้เงิน หรือหากวันหนึ่งคนในครอบครัวล้มป่วยขึ้นมา ชีวิตมันไม่แน่นอน ดังนั้นเราต้องเตรียมพร้อมรับมือกับปัญหาอยู่ตลอดเวลา

9. เดินทางท่องเที่ยวบ้าง

อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญมากๆ ก็คือการเดินทางท่องเที่ยว ถ้าเราออกไปเผชิญโลกกว้างน้อย หรือไม่ค่อยไปเที่ยวไหนเลย แบบนี้อาจจะทำให้เราเสียใจก็ได้นะ เพราะตอนอายุ 30 เราก็คงจะไม่มีเรี่ยวแรงไปเดินเขาหลายๆ กิโล เหมือนสมัยวัยรุ่นแล้วล่ะ ดังนั้นถ้ายังมีเวลาก็รีบออกไปเที่ยวให้คุ้มค่าดีกว่านะ

10. อย่าแคร์คนอื่นมากเกินไป

ทำไมคุณต้องละทิ้งตัวเองและวิ่งเข้าหาคนอื่นล่ะ? นั่นหมายถึงคุณกำลังถอยหลังลงคลองนะ คุณควรค้นหาตัวเองให้เจอ อย่ามัวแต่ตามหาสิ่งที่คุณไม่มี นี่คือตัวคุณ ไม่มีอะไรสามารถเปลี่ยนแปลงได้หรอก ยิ่งคุณหนีจากการเปรียบเทียบเหล่านั้นได้เร็วเท่าไร ผู้คนก็จะยิ่งเริ่มหันมาเปรียบเทียบตัวเองกับคุณได้เร็วเท่านั้น

คิดบวกกับตัวเอง ด้วยจดหมายหนึ่งฉบับ | จีนา จีนาฟู | ใจบันดาลแรง

ที่มา : www.businessinsider.com