ครอบครัวคนจีน คู่ชีวิต ชีวิตครอบครัว วิธีเลือกคู่ชีวิต สะใภ้คนจีน เลือดข้นคนจาง

สะใภ้จีน ต้องเป็นแบบไหน? ทำไมลูกสาวถึงสำคัญน้อยกว่าลูกชาย มาอ่านคำตอบ!

Home / ผู้หญิงต้องรู้ / สะใภ้จีน ต้องเป็นแบบไหน? ทำไมลูกสาวถึงสำคัญน้อยกว่าลูกชาย มาอ่านคำตอบ!

ตอนนี้กระแสของละครเรื่องเลือดข้นคนจาง กำลังมาแรงมากๆ นอกจากชาวเน็ตจะแปลงร่างเป็นนักสืบเพื่อค้นหาว่า ใครกันแน่ที่เป็นคนฆ่า “ประเสริฐ” แล้ว อีกประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจก็คือ ทำไมลูกผู้หญิงที่ดูเหมือนจะมีความสำคัญน้อยกว่าลูกผู้ชาย แล้วการจะมาเป็น สะใภ้คนจีน ได้ จะต้องเป็นผู้หญิงแบบไหน เตรียมตัวเตรียมใจอย่างไร? เดี๋ยว Women MThai จะพาไปหาคำตอบกันค่ะ

สะใภ้คนจีน

ทำไมลูกผู้หญิงถึงมีความสำคัญน้อยกว่าลูกผู้ชาย?

สำหรับคนจีนแล้ว การสืบเชื้อสายของตระกูล ไม่ว่าจะเป็นนามสกุลหรือทรัพย์สมบัติ ล้วนมีความสำคัญมาก ซึ่งผู้ชายสามารถทำหน้าที่นี้ได้ดีกว่า เนื่องจากผู้หญิง เวลาแต่งงาน จะต้องแต่งออกไปอยู่บ้านสามี และใช้นามสกุลของสามี (ลูกที่เกิดจากลูกผู้หญิงเลยถือว่าเป็น “หลานนอก”) ในขณะที่ผู้ชายจะแต่งสะใภ้เข้าบ้าน (ลูกที่เกิดจากผู้ชายถือเป็น “หลานใน”) สืบทอดตระกูล รวมถึงขนบธรรมเนียมที่มีให้ยังคงอยู่ต่อไป

จะเป็นสะใภ้คนจีน ต้องมีคุณสมบัติอย่างไร?

1. ขยันและอดทน

อย่างที่เราทราบกันอยู่แล้วว่า คนจีนจะชอบคนที่ขยันและอดทน เพราะฉะนั้นคุณสาวๆ ที่กำลังจะไปเป็นสะใภ้คนจีน จะต้องฝึกทำหลายๆ อย่างให้เป็น เช่น ทำกับข้าว งานบ้านงานเรือนต่างๆ เป็นต้น

2. รู้เรื่องขนบธรรมเนียมต่างๆ

ข้อนี้สำคัญมาก เริ่มจากสีก่อน ที่คนจีนเชื่อว่าสีแดง เป็นสีมงคล เขาจึงนิยมใส่กันในวันตรุษจีน วันเกิด เทศกาลสำคัญต่างๆ ส่วนสีดำ เป็นสีที่ไม่เป็นมงคล ไม่จำเป็นก็อย่าใส่เลย นอกจากนี้ยังมีเทศกาลไหว้เจ้า เชงเม้งต่างๆ ที่คุณสาวๆ จะต้องจำให้ได้ ทั้งวันไหว้ วิธีไหว้ และของไหว้

3. รู้จักวงศาคณาญาติให้ครบ

การที่จะเข้าไปเป็นครอบครัวเดียวกับเขา ก็จำเป็นที่จะต้องรู้จักญาติของเขาให้ครบ นอกจากนี้สาวๆ ควรไปฝึกเรียนรู้คำศัพท์เฉพาะ ที่ครอบครัวคนจีนไว้เรียกกัน เพราะส่วนใหญ่เขาจะไม่เรียกชื่อ แต่จะเรียกเป็นตำแหน่งในครอบครัว เช่น อากง (ปู่) อาม่า (ย่า) ป๊า (พ่อ) ม๊า (แม่) อาแปะ (ลุง) อาโกว (อาหญิง) อาเจ็ก (อาชาย) อี๊ (น้าหญิง) กู๋ (น้าชาย) เป็นต้น

ลำดับญาติคนจีน

ลำดับญาติคนจีน เลือดข้นคนจาง

4. มือไม้อ่อน ไหว้ให้เป็น

จริงๆ ไม่ว่าจะเป็นครอบครัวไทยหรือจีน ต่างก็ชอบคนมือไม้อ่อน เมื่อเจอกันก็รู้จักยกมือไหว้สวัสดี ทักทายให้เป็น เพราะมันแสดงให้เห็นถึงการให้ความเคารพกับคนในครอบครัว

5. ดูแลคนในครอบครัว

ผู้หญิงที่จะแต่งงานเข้ามาเป็นสะใภ้คนจีน นอกจากจะต้องย้ายเข้ามาอยู่ในบ้านแล้ว ยังต้องรู้จักดูแลและแบ่งเบาภาระของสามี รวมถึงคนในครอบครัว เช่น พ่อแม่ของสามี

ด้วยยุคสมันที่เปลี่ยนไป บางครอบครัวอาจจะไม่ได้เคร่งถึงขนาดนี้ อาจมีการปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย แต่ถึงอย่างไรการรู้จักเรียนรู้วัฒนธรรมของาครอบครัวสามี ดูแลสามีให้ดี ก็เป็นสิ่งที่ผู้หญิงคนมีนะจ๊ะ

คลิป > เจี๊ยบ โสภิตนภา แนะเคล็ดลับผิวสวย ควรดูแลตั้งแต่วัยสาว

เรียบเรียงโดย Women MThai Team

รูปภาพจาก : Nadao Series