รูปเซลฟี่ รูปในกระจก รูปในโซเชียล

อยากรู้ไหม ทำไมรูปเซลฟี่ จึงดูแตกต่างจากภาพในกระจกสุดๆ ที่นี่มีคำตอบ!!!

Home / ผู้หญิงต้องรู้ / อยากรู้ไหม ทำไมรูปเซลฟี่ จึงดูแตกต่างจากภาพในกระจกสุดๆ ที่นี่มีคำตอบ!!!

คุณเคยสงสัยไหมว่า…ทำม๊ายยยทำไม ใบหน้าของคุณในรูปภาพกับภาพในกระจกที่คุณเห็น ถึงดูแตกต่างกันเสียเหลือเกิน แล้วหน้าจริงของเรามันเป็นแบบไหนกันแน่?! บอกเลยว่าความลึกลับนี้สามารถอธิบายได้ด้วยจิตวิทยาและความก้าวหน้าของเทคโนโลยี ซึ่งแบ่งได้ 3 เหตุผล ดังนี้..

1. เราคาดหวังภาพสะท้อนในกระจก

ปัจจัยหนึ่งที่สำคัญคือ ภาพถ่ายส่วนใหญ่มักจะแสดงให้เห็นถึงสิ่งตรงกันข้ามกับภาพสะท้อนในกระจก เมื่อคุณถ่ายภาพตัวเองโดยใช้แอปฯ หรือใช้กล้องหน้าถ่ายรูป ภาพที่ออกมาจึงเป็นใบหน้าในแบบที่คนอื่นๆ มองเห็น เช่นเดียวกับกล้องทั่วๆ ไป

โดย Nolan Feeney อธิบาบถึงเรื่องนี้ไว้ว่า การมองเห็นตัวเองในรูปภาพด้านที่ตรงข้ามกันอาจจะดูแปลกเล็กน้อย เนื่องจากใบหน้าของเรามีสัดส่วนที่ไม่สมมาตรกัน คุณลักษณะบางประการหรือจุดเด่นบางจุดจึงไม่ได้เรียงให้ดูสวยงามเหมือนภาพที่เห็นในกระจก จึงทำให้ใบหน้าของเราผิดเพี้ยนไปจากเดิม

รูปเซลฟี่

2. เราชอบใบหน้าที่คุ้นเคยของตัวเอง

เราทุกคนย่อมคุ้นเคยกับใบหน้าของตัวเองในกระจกมากที่สุดอยู่แล้ว เหตุนี้จึงทำให้เราชอบภาพสะท้อนในกระจกมากกว่า ซึ่งเป็นไปตามทฤษฎีการเปิดรับ ที่ระบุว่าการเผชิญหน้ากับบางสิ่งบางอย่างซ้ำ ๆ จะทำให้เราชอบสิ่งนั้นไปเอง แต่ในขณะเดียวกันเมื่อส่องกระจก เราทุกคนมีแนวโน้มที่จะมองหาแต่ด้านดีหรือมุมที่สวยที่สุดของตัวเองด้วย

3. ปัจจัยทางเทคนิค

เลนส์กล้องสามารถเปลี่ยนมุมมองในภาพถ่ายได้! ยกตัวอย่างเช่น ถ้าอยากดูผอมเพรียวลงก็เลือกใช้เลนส์ยาวหน่อย ในทางกลับกันถ้าใช้เลนส์สั้นหน้าก็บาน เท่านั้นเอง รู้แบบนี้แล้วถ้าเลือกใช้เลนส์ให้ถูกต้องก็สวยนำหน้าไปแล้วล่ะจ้า

แต่งหน้าน้อง Michelle Behrmann นักแสดงสาวจากทางช่อง 3

ที่มา  www.huffpost.com