รูปร่างของผู้หญิง รูปร่างในอุดมคติของผู้หญิง วิวัฒนาการความงาม

บล็อกเกอร์สาว เทียบให้เห็นชัดๆ รูปร่างในอุดมคติของผู้หญิงแต่ละยุค คุณล่ะอยู่ยุคไหน?

Home / ผู้หญิงต้องรู้ / บล็อกเกอร์สาว เทียบให้เห็นชัดๆ รูปร่างในอุดมคติของผู้หญิงแต่ละยุค คุณล่ะอยู่ยุคไหน?

มีคำกล่าวไว้ว่า “เพราะรูปร่างของมนุษย์คือสุดยอดงานศิลปะ” ซึ่งเราเห็นด้วยมากๆ กับคำกล่าวนี้นะ ยิ่งในสมัยนี้มนุษย์ยังได้สร้างสรรค์ศิลปะให้ร่างกายตัวเองโดยการนำเสื้อผ้าในแบบต่างๆ ที่ตนเองชื่นชอบมาสวมใส่ หรือเติมแต่งตามที่ใจตัวเองต้องการ รวมถึงปั้นรูปร่างให้สวยงามไปตามสมัยนิยม

และเพื่อเป็นการพิสูจน์คำกล่าวข้างต้น เพจเฟซบุ๊ก Blogilates หรือที่รู้จักดีในนาม Influencer ด้านสุขภาพและการออกกำลังกายที่มีลูกเพจติดตามมากเป็นอันดับ 3 ของโลก จึงได้ถ่ายภาพเปรียบเทียบทรวดทรงในอุดมคติของผู้หญิง ตั้งแต่ปี 1700- 2018 มาให้ชมกัน ซึ่งแสดงให้พวกเราเห็นได้ชัดว่าในโลกของความงามและรูปร่างมันอินเทรนไปตามความนิยมจริงๆ แต่พอวันถัดไปทุกอย่างก็สามารถกลายเป็นความเอาท์ได้อย่างรวดเร็วเช่นกัน โดยเราขอเริ่มต้นจากยุคเรเนซองส์ก่อนก็แล้วกัน…

ยุค 1400 -1700 – The Italian Renaissance

รูปร่างในอุดมคติของผู้หญิงแต่ละยุค
ในยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาการ อิตาลีมีความเป็นคาทอลิกมาก ผู้หญิงมีความหมายสำคัญในการเชื่อมโยงความสัมพันธ์ของคนในครอบครัว ผู้หญิงยุคนี้จึงมีรูปร่างค่อนข้างสมบูรณ์ เพื่อแสดงความดีงามของผู้ชาย ความมั่งคั่งและสถานะของครอบครัว สังเกตจากร่างกายกลมกลึง สะโพกเต็ม และมีหน้าอกใหญ่ จะมีก็แต่คนจนเท่านั้นแหละที่ผอมบาง

1920 – Appearing boyish

รูปร่างในอุดมคติของผู้หญิงแต่ละยุค

เซย์ฮัลโหลให้กับยุคกับสาวแฟลปเปอร์ (flapper) ที่ทรวดทรงองค์เอวนั้นเพรียวบางสุด หน้าอกเล็ก สะโพกเล็ก ก้นเล็ก ทุกอย่างเล็ก เปรียบง่ายๆ คือหุ่นในอุดมคติของสาวๆ ในยุคนี้ค่อนข้างแบนเป็นไม้กระดานเลยล่ะ ต่างต่างจากสาวยุคกิ๊บสันโดยสิ้นเชิง

ยุค 1950 – The hourglass

ขอต้อนรับสู่ยุคนาฬิกาทรายต้องมาค่ะสำหรับยุคนี้ ความเย้ายวน กลมกลึง และบึบบับได้กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง สัดส่วนสุดเป๊ะคือ “36-21-36” ซึ่งผู้หญิงในอุดมคติจะเป็นใครไปไม่ได้ นอกจาก Elizabeth Taylor และ Marilyn Monroe แม้แต่โฆษณาในยุคนี้ยังมีการแนะนำให้สาวร่างผอมบางทั้งหลาย หันไปเพิ่มน้ำหนักเพื่อเน้นสัดส่วนโค้งเว้าของตัวเอง นิตยสาร Playboy และตุ๊กตา Barbie ก็ได้ถือกำเนิดขึ้นในยุคนี้

ช่วงต้นยุค 1990

รูปร่างในอุดมคติของผู้หญิงแต่ละยุค

พวกลุคผอมแห้ง ดูติดยา เรียกว่าเป็นรูปร่างที่รันเวย์และปกนิตยสารต้องการเลยล่ะ จนมีชื่อเรียกเทรนด์นี้ว่า “Heroin chic” หรือลุค “ลุคติดยา”

กลางปี 1990 -2000

รูปร่างในอุดมคติของผู้หญิงแต่ละยุค

ยุคนี้หุ่นนางแบบต้องมาเลยจ่ะ หน้าอกตู้มๆ หน้าท้องแบนราบแต่ดูแข็งแรง และขาเรียวยาว สาวๆ หลายคนๆ จึงปริ้นท์รูปนางฟ้า Victoria ‘s Secret มาแปะฝาบ้านเป็นแรงบันดาลใจเลยล่ะ ทำให้ในตอนนั้นสาวมะกันแห่ไปทำศัลยกรรมหน้าอกกันล้นคลินิก

กลางปี ​​2010 – 2018

รูปร่างในอุดมคติของผู้หญิงแต่ละยุค

ค่านิยมของผู้หญิงยุคปัจจุบันจะเป็นอะไรอื่นไปไม่ได้ นอกจากการมีสะโพกดินระเบิด เอวเอส และริมฝีปากอวบอิ่ม อย่าง Beyoncé, Nicki Minaj, J.Lo และ Kim Kardashian ที่ดูเหมือนจะภูมิใจในบั้นท้ายอันอวบอัดและริมฝีปากอวบอิ่มของพวกเธอเสียเหลือเกิน จนสาวๆ ต่างแห่ไปทำศัลยกรรมเสริมก้นให้งอนงามเหมือนดาราไอดอล ยิ่งไปกว่านั้นยังทำให้เกิดแฮชแท็ก “belfies” สร้างรายได้ และชื่อเสียงให้กับคลินิกศัลกรรมแบบถล่มทลาย ซึ่งในช่วงปี 2014-2018 มีสาวๆ แห่ไปฉีดก้นเสริมความงอนงามกว่า 58% เรียกได้ว่าเป็นเทรนด์ฮิตในขณะนี้เลยล่ะ

เห็นหรือยังว่ารูปร่างในอุดมคติ หรือค่านิยมต่างๆ เกี่ยวกับรูปร่างผู้หญิงนั้นก็ไม่ต่างอะไรจากทุกสิ่งอย่างในป๊อปคัลเจอร์ ซึ่งคุณไม่จำเป็นต้องไปวิ่งตามเทรนด์เหล่านั้นเลย ขอแค่รักษาสุขภาพให้แข็งแรงมีรูปร่างสมส่วน ภูมิใจในสิ่งที่แม่ให้มา มั่นใจในรูปร่างของตัวเองก็เพียงพอแล้ว

คลิป > เมจิ อโณมา ชวนสาวๆ เปลี่ยนวิธีคิด ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ไม่ใช่หุ่น!!

ที่มา  เฟซบุ๊ค blogilates