ชุดไทย อุ่นไอรัก คลายความหนาว แต่งกายชุดไทย แต่งชุดไทย ใส่ชุดไทย

10 ไอเดีย แต่งชุดไทย ไปเที่ยวงานอุ่นไอรักคลายความหนาว แบบใส่ง่ายแถมสวยด้วย

Home / ผู้หญิงต้องรู้ / 10 ไอเดีย แต่งชุดไทย ไปเที่ยวงานอุ่นไอรักคลายความหนาว แบบใส่ง่ายแถมสวยด้วย

แต่งกายชุดไทย มีหลากหลายแบบด้วยกัน เพราะในแต่ละยุคสมัยที่ผ่านมาการแต่งกายก็ได้พัฒนาและเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ ก็เหมือนกับแฟชั่นของเราในปัจจุบันนี้แหละ ที่เปลี่ยนไปเรื่อยๆ ตามกาลเวลา แต่ความงดงามของชุดไทยที่ไม่ว่าจะผ่านไปกี่สมัยก็ยังคงถูกหยิบมาใส่อยู่ ไม่ว่าจะเป็นช่วงเทศกาลต่างๆ ช่วงเวลาที่จัดงานมงคล หรือแม้กระทั่งใส่ไปเที่ยว เพราะเดี๋ยวนี้เทรนด์อนุรักษ์ชุดไทยกลับมาอีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นดารา เซเลบ คนดัง ต่างก็หันมาใส่ชุดไทย

และตั้งแต่วันที่ 9 ธันวาคม 2561 – วันที่ 19 มกราคม 2562 ก็จะมี “งานอุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์” เกิดขึ้นที่พระลานพระราชวังดุสิต และสนามเสือป่า โดยเป็นที่รู้กันว่างานนี้จะต้องแต่งกายชุดไทยไปถ่ายรูปสวยๆ กัน วันนี้ Women MThai ได้นำ 10 ไอเดียดีๆ ในการแต่งกายชุดไทย แบบง่ายๆ ให้ออกมาสวย ที่สำคัญยังสามารถปรับแต่งให้เหมือนได้อีกชุดมาใส่เพิ่มด้วย ใครที่ยังไม่มีไอเดีย ตามมาดูกันเลย

10 ไอเดีย แต่งกายชุดไทย เตรียมเที่ยวงานอุ่นไอรัก ใส่ง่ายแถมสวยด้วย

10 ไอเดีย แต่งชุดไทย แบบง่ายๆ แต่ออกมาสวย

แต่งกายชุดไทย

1.ชุดชาวบ้าน พันผ้าแถบรอบอก แนะนำให้ใส่เกาะอกซ้อนไว้ข้างในด้วยนะคะ ใส่คู่กับโจงกระเบน ซึ่งใครที่มีโจงกระเบนสำเร็จรูปให้ใส่ด้านที่มีซิปไว้ข้างหน้า หรือถ้าหากเป็นแบบยางยืดให้สังเกตุบริเวณเข่า คือให้นำด้านที่บริเวณเข่าเป็นทรงแหลมคล้ายสามเหลี่ยมไว้ด้านหน้าค่ะ แนะนำอีกนิดว่า ถ้าหากอยากจะใส่ชุดไทยแบบชาวบ้านให้สวยเด่น ให้เลือกสีของชุดที่ขับสีผิวของคุณ คู่กับเครื่องประดับทองอย่างสร้อยคอ ต่างหู และเข็มขัด ก็จะดูเป็นหญิงชาวบ้านที่ดูดีขึ้นมาเลย

ชุดไทย

แต่งกายชุดไทย

2.ห่มสไบ นุ่งผ้าจีบหน้านางปล่อยชายพก หากต้องการชุดไทยที่ใส่แล้วพรางหุ่นให้ดูผอมบาง แนะนำแบบนี้เลย เพราะการห่มสไบนอกจากจะช่วยปิดต้นแขนข้างนึงแล้ว ตัวผ้าที่บางและพริ้วจะไม่ทำให้ตัวของคุณดูหนาขึ้น เมื่อนุ่งผ้าจีบหน้านางแบบเข้ารูป ยิ่งทำให้หุ่นของคุณดูมีทรวดทรงมากขึ้น สำหรับการห่มสไบควรห่มเฉียงไปทางด้านซ้ายเพื่อไม่ให้ชายผ้ามาบังแขนด้านขวา เนื่องจากคนส่วนใหญ่จะถนัดใช้แขนด้านขวา โดยให้ชายสไบยาวลงมาถึงบริเวณครึ่งแข้งจึงจะสวย และอย่าลืมหาสังวาลสวยๆ มาใส่คู่กับสไบ จะทำให้ดูแพงมากขึ้น

ชุดไทย

แต่งกายชุดไทย

3.ใส่เสื้อแขนยาว ห่มสไบ นุ่งผ้าจีบหน้านางปล่อยชายพก อย่างที่บอกว่าชุดไทยก็สามารถปรับแต่งเพิ่มเติมเพื่อให้ลุคใหม่ คล้ายๆ กับการมิกซ์แอนด์แมทช์ในสมัยนี้ จากที่เห็นไอเดียในการแต่งชุดไทยแบบที่2 ไป เพียงแค่เพิ่มเสื้อแขนยาวเข้าไปข้างใน ก็จะได้ลุคที่ดูเป็นผู้ใหญ่และสุภาพเรียบหรูมากขึ้น

แต่งชุดไทย

ชุดย้อนยุค

4.ใส่เสื้อแขนยาว ห่มสไบ นุ่งโจงกระเบน จากตัวอย่างแบบที่3 เพียงเปลี่ยนจากการนุ่งผ้าจีบหน้านาง เป็นการนุ่งโจงกระเบนแทน ก็จะดูแตกต่างไปอีกแบบ ซึ่งการแต่งกายแบบนี้นิยมมากในช่วงสมัยรัชกาลที่ 4

ชุดไทยบรมพิมาน

แต่งตัวไปงานอุ่นไอรัก

5.ชุดไทยบรมพิมาน เป็นชุดที่นิยมใส่ในงานพิธีการต่างๆ โดยเฉพาะเจ้าสาวที่เข้าพิธีรดน้ำสังฆ์ เนื่องจากเป็นชุดที่สวมใส่แล้วดูสุภาพ เป็นทางการ และสง่างาม ลักษณะจะเป็นเสื้อแขนยาวคอกลม ขอบตั้ง ใส่คู่กับผ้าซิ่นจีบหน้านาง สาวๆ คนไหนที่อยากจะแต่งชุดไทยแล้วดูสง่างาม แนะนำชุดนี้เลยค่ะ

ใส่ชุดไทย

แต่งกายชุดไทย

6.ชุดไทยศิวาลัย เป็นชุดของหญิงบรรดาศักดิ์ในสมัยก่อน มีลักษณะคล้ายกับชุดไทยบรมพิมาน แต่จะห่มทับด้วยสไบ ใส่คู่กับผ้าซิ่นจีบหน้านาง คาดเข็มขัด สวมกำไล ใส่สร้อยคอ และต่างหู ให้สวยงาม

7.ชุดไทย สมัยรัชกาลที่5 เป็นอีกชุดยอดนิยมที่ผู้หญิงมักจะเลือกใส่เมื่อมีการแต่งกายชุดไทย รวมไปถึงเด็กน้อยที่เมื่อใส่แล้วจะออกมาน่ารักมากทีเดียว ลักษณะจะเป็นเสื้อลูกไม้แนยาว พองฟู คอตั้ง ช่วงเอวจะจีบเข้ารูป มีผ้าแพรเฉียงทับตัวเสื้อ ใส่คู่กับโจงกระเบน ส่วนเครื่องประดับจะเน้นเป็นสร้อยมุก กำไลมุก และตุ้มหูมุก

แต่งชุดไทย

8.ชุดไทย สมัยรัชกาลที่6 สวมเสื้อผ้าแพรข้างใน และสวมทับด้วยเสื้อลูกไม้แบบโปร่งบาง โดยชายเสื้อที่คลุมจะยาวเลยสะโพกและมักจะมีลายดอก ใส่คู่กับผ้าซิ่น และเครื่องประดับมุก ชุดนี้ใส่ออกมาแล้วจะได้อารมณ์ประมาณหญิงไฮโซสมัยก่อน แถมขั้นตอนการแต่งยังไม่ยุ่งยากด้วยค่ะ

9.ชุดไทยประยุกต์ จากสมัยรัชกาลที่5 สวมเสื้อลูกไม้คอตั้งสูง ช่วงเอวจีบเข้ารูป แต่ต่างกับชุดในสมัยรัชกาลที่5 ตรงที่ไม่มีผ้าแพรคาดทับเสื้อ และจะใส่คู่กับผ้าซิ่น โดยส่วนมากหญิงที่เริ่มมีอายุจะนิยมใส่ชุดไทยรูปแบบนี้ ดังนั้นหากต้องแนะนำชุดไทยให้กับผู้ใหญ่ในบ้าน แนะนำเป็นชุดนี้เลยค่ะ แต่สาวๆ ก็สามารถใส่ได้นะคะ สวยเหมือนกัน

แต่งชุดไทย

10.ชุดไทยประยุกต์ จะดูแปลกตาไปจากชุดไทยที่เคยๆ เห็นมา เนื่องจากเป็นแบบประยุกต์ เหมาะสำหรับสาวๆ ที่ไม่อยากแต่งชุดไทยแบบเดิมๆ โดยเสื้อข้างในจะเป็นลักษณะคล้ายๆ กับเสื้อกล้ามแขนเดียว และติดชายผ้าที่ไหล่โดยปล่อยชายยาว ใส่คู่กับผ้าซิ่นจีบหน้านาง อย่าลืมสร้างความโดดเด่นด้วยการประโคมเครื่องประดับเข้าไปให้สุด

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง >> แต่งหน้าชุดไทย ไม่จำเป็นต้องสีชมพู! มาดูเทคนิคแมทช์โทนแต่งหน้าให้เข้ากับสีชุดไทยกัน

รูปภาพประกอบและเรียบเรียงโดย: Women MThai Team