วิธีรับมือ เมื่อโดน เลย์ออฟ

Home / working women / วิธีรับมือ เมื่อโดน เลย์ออฟ

วิธีรับมือ เมื่อโดน เลย์ออฟ

ช่วงนี้เศรษฐกิจไม่ค่อยดีถ้าโดน เลย์ออฟ ขึ้นมาจะทำยังไง จะนั่งตัดพ้อฟูมฟายกับโชคชะตาหรือจะฉลองให้เป็นบ้าเป็นบ้าไปเลยดีมั๊ย ว่าแล้ว WP เลยขอแนะนำวิธีรับมือกับสิ่งที่ไม่คาดฝันแบบนี้มาฝากสาว plus กัน เพราะถ้าเกิดขึ้นจริงๆ จะได้ไม่ต้องมานั่งจิตตกไงล่ะ

เลย์ออฟ


  เช็คสถานะการเงินอยู่เสมอ 

     จริงๆ แล้ว คุณควรรู้ว่าสถานการณ์การเงินของคุณเป็นอย่างไร ไม่ใช่จะเริ่มมารู้ตอนที่โดน เลย์ออฟ ตกงานแล้ว คนส่วนมากมักจะไม่ทำลิสต์รายได้และรายจ่าย อาจเป็นเพราะกลัวที่จะรู้ความจริงว่า ตัวเองมีนิสัยห่วยแตกแค่ไหน หรือไม่ก็มัวแต่หลงคิดว่าตัวเองบริหารเงินดีแล้ว ซึ่งการที่คุณทำเชิดทำหยิ่งกับการบันทึกรายรับรายจ่ายประจำวันอย่างนี้ ถึงแม้มันจะส่งผลร้ายต่อคุณ ณ ตอนนี้ แต่ในอนาคต หากคุณต้องตกอยู่ในสภาวะว่างงานขึ้นมาแล้วละก็ คราวนี้ละมันจะทำให้คุณเจ็บแสบอย่างแสนสาหัสเลยทีเดียวค่ะ

 

 ประเมินความมั่นคงของบริษัท

     ถ้าบริษัทของคุณมีพนักงานถูก เลย์ออฟ ไปแล้ว อย่านิ่งนอนใจเป็นอันขาด คุณควรลุกขึ้นมาประเมินความสามารถของตัวเองว่ายังดีเลิศอยู่ไหม ถ้าคุณเองก็ยังไม่ค่อยแน่ใจสักเท่าไร ถึงเวลาแล้วค่ะที่คุณต้องลุกขึ้นมาเตรียมประวัติการทำงานให้พร้อมเอาไว้ หรือบางทีคุณอาจจะแอบร่อนชิมลางก่อนก็ได้ เพราะถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมาจริงๆ จะได้ไม่ต้องมานั่งตกอกตกใจยังไงล่ะ

 

 รับมือกับปัญหาด้วยสติ 

     ถ้าเกิด ตกงาน ขึ้นมาจริงๆ แล้วบังเอิญคุณได้เงินปลอบขวัญติดตัวมาได้นิดหน่อย อย่าเพิ่งมัวดีใจกับเงินก้อนนี้อยู่นะคะ ให้รีบจัดสรรปันส่วนให้ดีๆ โดยคุณอาจจะนำมันไปใช้จ่ายกับสิ่งที่มีความสำคัญมากที่สุดก่อน อย่างค่าเช่าห้อง ค่าน้ำ และค่าไฟ ส่วนพวกค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่ไม่จำเป็นให้ตัดทิ้งไปซะ วิธีนี้จะทำให้คุณรอดพ้นจากการตกเป็นลูกหนี้หัวโตได้ค่ะ

..

บทความจากนิตยสาร WOMAN PLUS
woman plus

 

 

facebook