ใช้ชีวิตในออฟฟิศให้ GOOD for GREEN

Home / working women / ใช้ชีวิตในออฟฟิศให้ GOOD for GREEN


ใช้ชีวิตในออฟฟิศให้
GOOD for GREEN


     ทุกวันนี้กระแสตื่นตัวเรื่องการดูแลโลกกำลังแทรกซึมเข้ามามีบทบาทต่อเราทุกคน ไม่เว้นแม้แต่ชีวิตในออฟฟิศ ขอบอกเลยว่าเอ๊าต์เรื่องอะไรเอ๊าต์ได้ แต่ถ้าพลาดเทรนด์นี้ไป นอกจากไม่เก๋แล้วยังถือว่ารังแกสิ่งแวดล้อมอีกต่างหากคอมพิวเตอร์


     รักคอมพิวเตอร์ให้ถูกทาง

จอคอมพิวเตอร์เป็นส่วนที่กินไฟมากที่สุด ประมาณ 60% ของพลังงานที่ใช้ในคอมพ์ทั้งหมด รองลงมาคือฮาร์ดดิสก์และซีพียู กินไฟอย่างละ 20% เราช่วยลดพลังงานไฟฟ้าขณะใช้คอมพิวเตอร์ได้โดย
 
+ หันมาค้นข้อมูลในอินเทอร์เน็ตจากเว็บไซต์รุ่นน้องของกูเกิ้ลอย่าง www.blackle.com เพราะมีหน้าเว็บเพจเป็นสีดำสนิท ซึ่งช่วยประหยัดไฟได้มากกว่า แถมยังช่วยถนอมสายตาด้วย
+ จำไว้ว่าการตั้งสกรีนเซฟเวอร์ไม่ช่วยประหยัดไฟ ถ้าอยากประหยัดไฟและถนอมจอ เมื่อเปิดคอมพ์ทิ้งไว้ให้ตั้งการปิดการทำงานหน้าจอ (turn off monitor, display sleep) ที่ช่วยประหยัดไฟได้มากถึง 95%

Did you know?
     เราต้องใช้ต้นไม้กว่า 1 เอเคอร์ (ประมาณ 4,000 ตารางเมตร) เพื่อดูดซับก๊าซเรือนกระจกที่เกิดจากการเปิดคอมพ์ทิ้งไว้แค่ 6 เครื่อง


     ซีดี ดีวีดี = ขยะพลาสติก

ลดการใช้แผ่นซีดีหรือดีวีดีที่เป็นขยะพลาสติก โดย หันมาใช้ Thumb Drive หรือ ฮาร์ดดิสก์แบบพกพา แม้แต่การเซฟผ่าน เครื่องเล่น MP3 ไอพ็อด โทรศัพท์มือถือ ส่งผ่านอีเมล ก็เป็นการช่วยโลกของเราได้ทั้งนั้น แต่หากจำเป็นต้องการใช้จริงๆ ซีดีหรือดีวีดีชนิด Rewriteable ที่สามารถเขียนข้อมูลเพิ่มเติมเข้าไปอีกได้จะคุ้มค่ากว่าซีดี / ดีวีดี แบบธรรมดาที่ใช้บันทึกข้อมูลได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น
 

     นวัตกรรมหมึกพิมพ์ไม่เปื้อนโลก

ตอนนี้ต่างชาติกำลังให้ความสนใจกับการรณรงค์ใช้ หมึกพิมพ์จากธรรมชาติ หรือที่รู้จักกันดีว่า “Soy Ink” แทนการใช้หมึกเคมีที่ผลิตจากปิโตรเลียม โดยหนังสือพิมพ์ในอเมริกาเลือกใช้หมึกพิมพ์นี้ในกระบวนการผลิตทั่วประเทศกว่า 90%

Soy Ink นี้เป็นผลิตภัณฑ์ไบโอดีเซลโดยแท้ เพราะ ทำมาจากน้ำมันถั่วเหลือง ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อเยื่อบุโพรงจมูก ไม่ก่อให้เกิดมะเร็ง เพราะไม่มีกลิ่นฉุนจากสารเคมี ย่อยสลายเองได้ 100% (ช่วยให้กระบวนการรีไซเคิลกระดาษง่ายขึ้น) เวลาอ่านหนังสือพิมพ์ก็ไม่ทำให้หมึกเปรอะเปื้อนมือด้วย

น่าเสียดายที่ปัจจุบันนี้การใช้หมึกพิมพ์ถั่วเหลืองนี้ยังจำกัดอยู่ในวงการสื่อสิ่งพิมพ์เท่านั้น สำหรับเครื่องพริ้นเตอร์ในออฟฟิศทั่วไปคงต้องอดใจรอกระบวนการพัฒนาอีกสักนิด แต่ก็น่าดีใจที่คนไทยผลิตหมึกพิมพ์รักษ์โลกนี้ได้เองแล้ว สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมที่
www.soyink.co.thเฟอร์นิเจอร์ ไม้


     เฟอร์นิเจอร์รักษ์โลก

วิธีนี้ช่วยลดการเพิ่มขยะให้สังคมได้เป็นอย่างดี โดยกำลังได้รับความสนใจอย่างมากในสหรัฐอเมริกา ทำให้มีเว็บไซต์เพื่อขายของใช้สำนักงานที่ใส่ใจโลกอยู่เพียบ ออฟฟิศไหนสนใจทำตามเป็นแบบอย่างที่ดี คลิก
www.thegreenoffice.com, www.conservatree.org, http://theofficesupplycloset.btobsource.com

ในบ้านเราก็มีผลงาน การออกแบบ Green Product จากฝีมือคนไทยที่เสกวัสดุเหลือใช้ไม่มีค่าให้กลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ กับเขาเหมือนกัน ที่สำคัญ ของตกแต่งภายในเหล่านี้เก๋และมีรายละเอียดของงานดีไซน์แบบ Eco-Design อยู่เต็มดีกรี ตัวอย่างเช่นผลงานของ ดร.สิงห์ อินทรชูโต อาจารย์คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และหัวหน้าออกแบบและหุ้นส่วนแบรนด์ Osisu (โอ้…ซิสุ) สนใจไปดูแค็ตตาล็อกได้ที่
www.osisu.com สั่งซื้อโทร. 0-2968-1900


     ใช้กระดาษรีไซเคิล

“กระดาษรีไซเคิล” ในที่นี้หมายถึงกระดาษใช้แล้วที่ผ่านกระบวนการย่อยสลายและผลิตเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ โดยวิธีการผลิตนี้จะปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์น้อยกว่าการผลิตกระดาษใหม่ถึง 4 – 5 เท่าเพราะกระดาษรีไซเคิล 1 ตันสามารถรักษาชีวิตต้นไม้ไว้ได้ถึง 24 ต้น ลดการใช้น้ำได้ 50% และลดการใช้พลังงาน ซึ่งเพียงพอต่อการเปิดไฟในบ้านให้สว่างได้ถึง 6 เดือนเลยทีเดียว

สนใจกระดาษรีไซเคิลในบ้านเราโทร. 0-2689-8999 (บริษัทไอ.เจ. สยาม จำกัด)
อีกวิธีง่ายๆ ที่ช่วยลดการใช้กระดาษได้แน่ๆ คือ ใช้อีเมลแทนการส่งแฟกซ์หรือจดหมายนั่นเอง


ติดตามอ่านเพิ่มเติมได้ในสกู๊ป CAREER FOCUS
No.635 (16 JULY 2009)

สุดสัปดาห์