งานเลี้ยง งานเลี้ยงบริษัท บริษัท

Do’s and Don’’ts ใน งานเลี้ยง ของ บริษัท

Home / working women / Do’s and Don’’ts ใน งานเลี้ยง ของ บริษัท

Dos & Don’ts ใน งานเลี้ยง ของ บริษัท

ใกล้ถึง งานเลี้ยง ฉลองส่งท้ายปีของ บริษัท ซึ่งบางคนอาจตั้งตารอ แต่บางคนกลับไม่ให้ความสำคัญนัก ทั้งๆ ที่งานรื่นเริงขององค์กรอย่างนี้มีสิ่งใดๆ หลายสิ่งแฝงอยู่ แถมยังมีเรื่องที่ “ควร” และ “ไม่ควร” ทำเพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์ต่อตัวคุณเองได้อีกต่างหาก

✓ Dos
● เข้าร่วมงานแหละดีที่สุด
แม้คุณไม่ชอบงานปาร์ตี้ และบริษัทก็ไม่ได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่าทุกคนต้องเข้าร่วม แต่งานเลี้ยงปีใหม่ถือเป็นงานที่ทุกคนควรเข้าร่วมอย่างไม่อิดออด เป็น
งานกลางๆ ที่ชิลได้ ไม่ต้องคิดมากเหมือนงานแฟนซี งานเลี้ยงอำลา หรือกีฬาสี ถือเป็นโอกาสดีที่จะแสดงให้เห็นว่าคุณเป็นส่วนหนึ่งของบริษัทและให้ความร่วมมือกับทุกงานที่บริษัทจัดขึ้น

● ใช้โอกาสนี้พูดคุยกับเจ้านาย
ทำงานมาตั้งนานหลายปี พนักงานบางคนอาจไม่เคยได้คุยกับเจ้านายระดับสูงเลยสักครั้ง การใช้งานเลี้ยงของบริษัทเพื่อทำความคุ้นเคยกับผู้บริหารอาจทำให้ส่งผลดีต่อ
งานของคุณด้วยก็ได้

● ดื่มแต่พอประมาณ
การดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ว่าจะเป็นเบียร์ ไวน์ หรือค็อกเทลที่จัดเตรียมไว้ในงานแค่พอประมาณนับเป็นทางเลือกที่ชาญฉลาดกว่าไม่ดื่มเลย ถ้าไม่อยากให้ตัวเองเมามายใน
ระยะเวลาอันสั้น ก็ควรสลับไปดื่มน้ำเปล่า จะช่วยยับยั้งอาการเมาได้ทางหนึ่ง แต่ถ้าเริ่มรู้ตัวว่าเริ่มมึนๆ บ้างแล้ว ควรหยุดทันที

● ระมัดระวังคำพูด
โปรดระลึกไว้เสมอว่า สถานที่จัดงานปาร์ตี้ครั้งนี้จัดขึ้นที่บริษัทและทุกครั้งที่อยู่ในอาณาบริเวณของสถานที่ทำงาน ทุกคนจึงควรพูดจากันด้วยถ้อยคำที่สุภาพ เพราะเป็นการ
ให้เกียรติกัน ไม่ว่าจะเป็นพนักงานระดับใดก็ตาม ยิ่งคุณเผลอเมาท์อย่างออกรสอาจส่งผลเสียในพริบตาหากเผอิญว่าคนที่มาได้ยินเข้าเป็นเจ้านายคุณเอง

✘ Don’ts
● อย่าแต่งตัวแบบไม่ถูกกาลเทศะ

การแต่งกายให้ถูกสถานที่และถูกเวลาอันเป็นมารยาทที่ควรกระทำ แม้จะเป็นปาร์ตี้เกิร์ลก็ยังต้องแต่งตัวให้ดูเป็นโปรเฟสชันนัลด้วย เพราะคุณอาจต้องพบกับบรรดาเจ้า
นายระดับต่างๆ ที่จะเข้าร่วมงานนี้โดยไม่รู้ตัว

● อย่าพูดคุยเฉพาะเพื่อนๆ ในกลุ่ม
ก็ในเมื่องานเลี้ยงครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อให้พนักงานแผนกต่างๆ ได้ทำความรู้จักกันให้มากขึ้น คุณจึงควรใช้โอกาสนี้สานสัมพันธ์กับคนอื่นๆ ดูบ้าง จะช่วยสร้างบรรยากาศ
ให้งานดูมีสีสันขึ้น

● อย่าล่วงละเมิดทางเพศเด็ดขาด
เป็นธรรมดาที่เมื่อสุราเข้าปากได้ที่ หนุ่มๆ สาวๆ อาจเกิดอาการเปลี่ยนนิสัย จากที่ปกติดูหงิมๆ ติ๋มๆ กลับมีความกล้าหาญชาญชัย โดยเฉพาะกับเพศตรงข้าม จนเกิด
เรื่องไม่ดีไม่งามแสนอื้อฉาวในงานปาร์ตี้ของบริษัทขึ้น

การจัดทำผลสำรวจของเว็บไซต์ www.tickbox.net ภายใต้การดูแลของ Quatro Wilkjnson Sword ระบุว่า 41 เปอร์เซ็นต์ของพนักงานที่ร่วมงานปาร์ตี้บริษัทใช้โอกาสนี้แอบมีสัมพันธ์กุ๊กกิ๊กกับเพื่อนร่วมงานทั้งในแผนกเดียวกันหรือหน่วยงานอื่นๆ ฉะนั้นหากไม่อยากให้ตัวเองตกเป็นขี้ปากที่ยากจะชำระล้างภาพลักษณ์ให้ดีขึ้นได้ ก็ต้องระวังตัวไว้ให้ดี

● อย่ากลับเร็วจนเกินงาม
การมาให้เห็นหน้าค่าตาชั่วประเดี๋ยวประด๋าวก็ดูจะไม่เก๋นัก เพราะสะท้อนว่าคุณไม่ได้สนใจจะเข้าร่วมกิจกรรมจริงจัง ระยะเวลาที่พอเหมาะพอควรคือประมาณ 1-2
ชั่วโมง คิดเสียว่าอย่างน้อยคุณควรใช้โอกาสนี้สร้างความประทับใจให้เจ้านายเห็นแล้วกันน่า

ติดตามอ่านเพิ่มเติมได้ในสกู๊ป CAREER FOCUS
No.644 (1DECEMBER 2009)

สุดสัปดาห์